Chủ đề nóng

Đề nghị công an vào cuộc giải mã bí mật 'Rừng Toàn Cầu'

Thứ bảy, ngày 22/02/2014 09:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan việc Cty CP Phát triển Rừng Toàn Cầu huy động tới 39 tỷ USD hỗ trợ người dân trong nước, các lãnh đạo, chuyên gia lâm nghiệp cho rằng, đó là chuyện không tưởng và đề nghị công an vào cuộc làm rõ.
Bình luận 0
Không tưởng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Dương, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT) nói không biết về Cty trên. “Một số tỉnh cũng điện cho tôi hỏi khi được Cty Rừng Toàn Cầu mời hội nghị, tôi cũng bảo đừng đi, mất công. Muốn biết phải tìm hiểu kỹ thêm, nhưng tôi cho rằng có dấu hiệu lừa đảo”- ông Dương nói.

Theo ông, vừa rồi họ cũng tổ chức ở Quảng Ninh, Khánh Hòa, TPHCM, mời rất nhiều tỉnh, không biết họ có đi không. Ông Dương nói: “Chúng tôi cũng mới kiểm tra văn bản, không thấy Cty Rừng Toàn Cầu mời Bộ NN&PTNT, nhưng có mời Văn phòng Chính phủ. Nếu có giấy mời, chắc chúng tôi cũng phải dự để xem thực hư thế nào để cảnh báo các địa phương”.


Cty này huy động được nguồn tài chính đến 39 tỷ USD hỗ trợ trồng rừng là chuyện không tưởng. Ngành lâm nghiệp đã đàm phán với nhiều tổ chức quốc tế, kể đến cấp Chính phủ được ít tài trợ, rồi bỏ tiền ra đối ứng, làm dự án đến toát mồ hôi còn chưa ăn ai. Thà nói triệu đô còn có người tin, chứ đến hàng chục tỷ đô là chắc chả ai tin”.

Ông Dương cho biết, các dự án nước ngoài, thường có ban quản lý dự án quản lý, các tổ chức thực hiện có đăng ký. Còn trồng rừng từ thiện, thời gian qua cũng chả được bao nhiêu, một số Cty chỉ trồng được vài trăm hécta.

Hiện các dự án trồng rừng, có Quyết định 57 của Chính phủ về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020; các ban quản lý dự án lâm nghiệp của Bộ NN&PTNT và Bộ TN&MT cũng có một số dự án. Hầu hết các tổ chức phi chính phủ đều qua các cơ quan nhà nước của Việt Nam.

Ông Dương cảnh báo, sự việc trên có những vấn đề như vụ lừa sổ đỏ lâm nghiệp trước đây. Một số tổ chức, cá nhân nhân danh này nọ, đi lừa về sổ đỏ lâm nghiệp. Chúng tôi đã cảnh báo rất nhiều việc này, nhưng số người vẫn tin. Do vậy, nên cảnh tỉnh người dân ở các tỉnh, nếu không họ sẽ bị khổ vì chiêu trò này.

Đề nghị công an vào cuộc

Ông Triệu Văn Lực, Vụ trưởng Phát triển rừng (Tổng cục Lâm nghiệp), mới nghe thông tin về Cty Rừng Toàn Cầu với số tiền hàng chục tỷ USD, nhưng họ chưa có sự liên hệ nào với Vụ. “Nghe anh em nói, nếu không cẩn thận, đây là Cty lừa đảo. Với danh nghĩa tên tuổi ông nọ bà kia, tổ chức hội thảo rầm rộ, hứa nọ hứa kia, nhưng cuối cùng không thấy đầu tư. Thấy họ tổ chức hội nghị ở Quảng Ninh, TPHCM, Khánh Hòa... cũng có vấn đề đấy”- ông Lực nói.

Một góc cảng biển Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu)
Một góc cảng biển Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu)

Lãnh đạo Vụ Phát triển rừng cho hay: “Anh em chúng tôi cũng đang bàn bạc, và chờ sự chỉ đạo ở trên. Họ lấy tên là Rừng Toàn Cầu, nhưng có liên hệ gì với chúng tôi đâu. Hơn nữa, một số địa phương, như Hà Nam cũng cảnh báo rồi. Hay một số lãnh đạo địa phương được Cty này mời dự hội nghị ở Khanh Hòa, thấy có vấn đề, nên họ cũng rút luôn, không tham gia nữa. Cái lạ là họ làm công khai. Việc này, cần đề nghị công an vào cuộc làm rõ”.

Chuyên gia hàng đầu về lâm nghiệp - GS TSKH Nguyễn Ngọc Lung (Viện trưởng Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng) cũng chưa nghe đến tên Cty Rừng Toàn Cầu bao giờ. Theo GS Lung, thời ông làm ở Bộ NN&PTNT, rất nhiều trường hợp, lấy mác Việt kiều, hoặc tổ chức tài chính uy tín thế giới đến chào mời, hỗ trợ vốn.

“Tôi tham gia nhiều chương trình trồng rừng của Nhà nước, như Chương trình 327, chương trình trồng 5 triệu ha rừng. Có lần, một ông Việt kiều Úc, ông ấy nói huy động được 1 tỷ USD để trồng cây. Ông ta đi đến tỉnh nào cũng được đón tiếp như vua, nhưng sau đó không dám ra T.Ư bàn bạc.

Chúng tôi đã gửi công văn cho các tỉnh, nói về hiện tượng trên mà T.Ư không biết, nên các ông phải chịu trách nhiệm khi kết hợp với họ. Sau đó, mạng lưới Interpol (Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế) bắt ông ta ở Campuchia, do dùng các chiêu như ở Việt Nam”.

Ngày 21.2, ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) bất ngờ thông tin về dự án Nhà máy nhiệt điện- Cảng biển nước sâu đa năng. “Quả thật, dự án Nhà máy nhiệt điện, cảng biển nước sâu đa năng nằm trong hàng loạt dự án kêu gọi đầu tư vào Khu kinh tế biển Gành Hào. Nhưng tới thời điểm này, chúng tôi chưa tiếp nhà đầu tư Cty Tập đoàn phát triển Rừng Toàn Cầu”.

Ông Lưu Hoàng Ly, GĐ Sở KH&ĐT Bạc Liêu cho biết: “Chúng tôi chưa tiếp, chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư Nhà máy nhiệt điện - Cảng biển nước sâu đa năng cho Cty Tập đoàn phát triển Rừng Toàn Cầu. Có thể họ lấy thông tin đưa lên mạng của họ để làm việc gì đó?”.

Trong khi đó, trang mạng của Cty Tập đoàn phát triển Rừng Toàn Cầu đăng tải về dự án này.

Nguyễn Tiến Hưng


Nguyễn Tiến Hưng | Tiền Phong (Theo Nguyễn Tiến Hưng | Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem