Cách thủ đô Phnompenh 60km, chợ côn trùng Skun tỉnh Kampong Cham luôn tấp nập, trung bình mỗi ngày khoảng 300kg côn trùng được bán ra.
Du
khách tò mò với đặc sản côn trùng ở chợ Skun. Ảnh: Bảo Linh.
Món
ăn phổ biến
Chặng
đường 314km từ Phnompenh tới Siêm Riệp như ngắn lại khi được dừng chân tại chợ
côn trùng ở quê hương Thủ tướng Hun Sen. Những chậu côn trùng được bày bán la
liệt với nhện xào, dế trời, dế cơm chiên tẩm ớt, cà cuống rán vàng...
Ấn tượng
nhất với chúng tôi là những con nhện đen nhiều lông chân. Nhện đen ở vùng này
to như cua đồng ở Việt Nam được người dân chế biến làm nhiều món trong đó có
hai món phổ biến được ưa chuộng nhất là nhện ướp gia vị ớt chiên giòn và nhện ngâm
rượu.
Tò mò và hấp dẫn chúng tôi thử ăn nhện xào. Ban đầu có cảm giác sợ, nhưng
khi ăn, lại thấy rất ngậy, bùi và thơm.
Anh Ngô Văn Hinh, một du khách Việt Nam
cho biết: “Lần đầu tiên ăn, tôi thấy rất ngon, bùi hơn món bọ xít chiên ở Việt
Nam”. Theo người dân Campuchia, món nhện xào phổ biến như món bò khô ở Việt
Nam. Người dân đi nhậu hay đi hát karaoke món thường xuyên có trên bàn là nhện
xào.
Ông
Tith Chantha, Thứ trưởng Bộ Du lịch Campuchia cho biết: “Hàng năm có 3,5 triệu
du khách tới Campuchia trong đó khoảng 1 triệu là du khách đến từ Việt Nam”.
|
Một
con nhện được bán với giá 2000 riels (tiền Campuchia), tức 10.000 tiền Việt.
Mưu sinh bằng nghề bán côn trùng, chị Chalka, dân tộc Khơ me ở Skun và người
dân quanh chợ Skun sống khoẻ. “Tôi và con gái cùng bán, mỗi người bán được 7
USD/ngày (khoảng 140.000 tiền Việt) đủ nuôi cả gia đình và có tiền tiết kiệm”,
chị Chalka chia sẻ.
Theo
chị Chalka, mỗi người bán côn trùng ở chợ Skun trung bình bán khoảng 400-500
con nhện/ngày. Ở chợ Skun có khoảng hơn 20 người bán côn trùng. Chị Chalka nói
không có thống kê chính xác nhưng có khoảng gần 300kg côn trùng được bán ra
trong ngày. Nhện và dế trời là hai món được bán nhiều nhất, cà cuống được du
khách ưa thích nhưng đắt hơn các món khác nên tiêu thụ chậm.
Nhiều
du khách tìm tới chợ côn trùng mua nhện sống về ngâm rượu. Rượu ngâm nhện có
tác dụng chữa đau nhức xương khớp. Anh Hoàng Hà đến từ TP Hồ Chí Minh cũng đã
tìm mua một bình rượu nhện. Anh cho biết: “Tôi đã nhiều lần tới Campuchia và lần
nào cũng mua 30-50 con nhện về ngâm. Tôi thường mua nhện sống, sau đó cho vào
chai rượu mang về”. Rượu nhện là món quà thường được du khách chọn mua về làm
quà.
Ảnh:
Bảo Linh.
Mỗi
nhà có hơn 100 bẫy côn trùng
Người
dân địa phương bắt nhện đen trong hang đá. Chị Sò, 28 tuổi, người Khơme ở tỉnh
Kampong Cham làm nghề bán nhện hơn 5 năm. Chị cho biết, bắt nhện rất đơn giản.
Hằng ngày người nhà chị bắt được khoảng 500 con bằng bẫy. Bẫy côn trùng là việc
làm phổ biến của người dân trong vùng. Nhà nào cũng dựng một tấm bạt nylon trắng,
bên dưới làm một máng nước, trên lắp bóng đèn neon tím. Tối thắp đèn sáng, dế,
cà cuống bay vào chỗ ánh sáng và sà vào nước, sau đó trôi theo máng vào túi
bóng để sẵn.
Theo
chị Sò mỗi nhà có khoảng 100 bẫy, mỗi bẫy bắt được khoảng 2kg – 5kg côn trùng mỗi
đêm. Gia đình nào đất rộng có thể đặt 200 – 300 bẫy thu về khaongr 50kg một
đêm.
Côn
trùng là món ăn thịnh hành ở Campuchiua. Dế và nhện là hai món được bày bán phổ
biến dọc đường, luôn có trên bàn nhậu. Người dân Campuchia thường uống bia với
dế, lai rai mấy con côn trùng vừa bùi vừa ngậy. Anh Jin, hướng dẫn viên ở Siêm
Riệp khuyên chúng tôi nếu muốn ăn côn trùng thì mua côn trùng sống về chiên
giòn hoặc chiên tỏi để ăn. Mua côn trùng chiên sẵn ở chợ Skun không đảm bảo vệ
sinh.
Anh
Jin cho biết: “Côn trùng ở Campuchia xuất khẩu sang các nước, trong đó xuất khẩu
đi Thái Lan nhiều nhất. Côn trùng ở Campuchia ngon, thơm và có hương vị tự
nhiên bởi người dân Campuchia làm nông nghiệp không sử dụng thuốc trừ sâu, phân
hoá học. Đó cũng là lý do côn trùng tự nhiên có nhiều ở xứ này”.
Xuất
khẩu côn trùng là nguồn thu nhập làm thay đổi cuộc sống của bà con tỉnh Kampong
Cham (Campuchia) – quê hương Thủ tướng Hun Sen. |
Tiền Phong (Theo Tiền Phong)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.