Chủ đề nóng

Đi đăng ký tạm trú cần mang giấy tờ gì?

Bảo Bảo Thứ năm, ngày 01/07/2021 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 1/7, hồ sơ khi thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú sẽ ít hơn theo quy định mới của Luật Cư trú 2020.
Bình luận 0

Khi nào phải đăng ký tạm trú?

Thủ tục đăng ký tạm trú của công dân có nhiều quy định mới theo Luật Cư trú năm 2020. Cụ thể hồ sơ, giấy tờ cần mang theo khi thực hiện làm đăng ký tạm trú sẽ ít hơn so với quy định cũ.

Luật Cư trú năm 2020 sẽ có hiệu lực từ 1/7/2021.

Theo quy định, công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Thời hạn tạm trú tối đa là 2 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần.

dang-ky-tam-tru-can-mang-theo-giay-to-gi.jpg

Cán bộ Công an giải thích cho người dân về đăng ký, quản lý nhân hộ khẩu. Ảnh: Báo Công an TP HCM.

Theo Điều 23 Luật cư trú 2020, có 5 địa điểm không được đăng ký thường trú, tạm trú. Cụ thể:

Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật

Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật

Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đăng ký tạm trú cần mang giấy tờ gì?

Theo khoản 1 Điều 28 Luật Cư trú năm 2020 quy định về hồ sơ khi công dân thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Trong khi đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 30 Luật Cư trú hiện cũ, khi đi đăng ký tạm trú, công dân phải mang theo các loại giấy tờ như sau:

Giấy tờ phải xuất trình:

Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú.

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó.

Giấy tờ phải nộp:

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Bản khai nhân khẩu.

Trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem