Chủ đề nóng

Dịch lở mồm long móng lan rộng

Thứ ba, ngày 22/02/2011 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo Cục Thú y, hiện nay, dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn gia súc đang diễn biến phức tạp và lan rộng đến 18 tỉnh, thành.
Bình luận 0
Người dân xã Nghĩa Dũng (TP. Quảng Ngãi) chăm sóc bò bị lở mồm long móng.

Thêm nhiều tỉnh có dịch

Dịch bệnh LMLM đang lây lan với tốc độ chóng mặt, cụ thể trong ngày 17.2, dịch bệnh LMLM đã lan sang 2 tỉnh Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI, nguồn vaccin tiêm phòng lại đang vô cùng hạn hẹp.

Cục Chăn nuôi đã có công văn khẩn yêu cầu tất cả các tỉnh cảnh giác, chuẩn bị thật tốt con giống, kỹ thuật; vệ sinh môi trường chuồng trại và kiểm tra nguồn gốc thức ăn chăn nuôi, đồng thời áp dụng biện pháp "nội bất xuất, ngoại bất nhập" ở một số vùng có dịch xảy ra.

Hiện nguồn dự trữ T.Ư chỉ còn 2 triệu liều nên không thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêm phòng dịch của các địa phương. Chỉ riêng 3 tỉnh phía Nam mới có dịch LMLM đã xin cấp tới gần 1 triệu liều vaccin.

Ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, hiện cả nước có 27,6 triệu con lợn và 6 triệu con bò, 3 triệu con trâu. Do đó, dịch LMLM bùng phát là vô cùng nguy hiểm trong bối cảnh vaccin bị thiếu hụt.

Theo các chuyên gia ngành thú y, việc hạn chế lây lan mầm bệnh rất khó khăn, do mầm bệnh có thể lẫn trong nguồn lợn bán chạy. Vì thế, các địa phương phải có biện pháp mạnh ngăn chặn tình trạng này, đồng thời kiểm tra, giám sát và báo cáo đầy đủ diễn biến dịch bệnh về cơ quan thú y T.Ư nhằm phối hợp xử lý kịp thời các ổ dịch.

Tiền Giang:?Quyết liệt chặn dịch

Theo Sở NNPTNT Tiền Giang, hiện nay dịch LMLM trên địa bàn đang diễn biến theo chiều hướng gia tăng và phát triển mạnh tại 2 huyện Chợ Gạo và Cai Lậy. Từ thời điểm phát sinh dịch bệnh sau Tết Nguyên đán đến nay, toàn tỉnh đã có 40 xã thuộc địa bàn 5 huyện và TP. Mỹ Tho đã bùng phát dịch bệnh. Ngành thú y đã phát hiện 852 con heo và 28 con bò bị bệnh, đã tiêu hủy 50% số gia súc bị bệnh nặng, không thể phục hồi.

Ông Nguyễn Thanh Cẩn - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh cho biết nguyên nhân bùng phát dịch bệnh do: Tiền Giang là cửa ngõ đường bộ và đường thủy để lưu chuyển động vật từ miền Tây vào TP.HCM nên việc kiểm soát dịch bệnh rất khó khăn, phức tạp. Mặt khác, tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, cùng với hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán đã tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi tỉnh Tiền Giang đã họp và công bố dịch LMLM. Đồng thời, tiến hành tuyên truyền rộng rãi người dân không giấu dịch, không mua gia súc và sản phẩm mắc bệnh, không vứt xác gia súc bừa bãi; lập kế hoạch phòng chống dịch bệnh LMLM và thành lập các đội kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện. Tỉnh cũng sẽ có chính sách hỗ trợ đối với những trường hợp gia súc bị nhiễm bệnh buộc phải tiêu hủy. "Vấn đề này, Ban chỉ đạo đã trình UBND tỉnh quyết định, khoảng 1-2 ngày tới sẽ công bố", ông Cẩn thông tin.

Quảng Ngãi: Đề nghị công bố dịch

Theo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ngãi, dịch LMLM đang xảy ra tại 10 huyện của tỉnh với tổng số xã có gia súc bị bệnh là 45 xã, với 1.200 con gia súc bị bệnh. Hiện dịch đang có chiều hướng lây lan diện rộng, đối tượng gia súc mắc bệnh là cả trâu, bò và lợn.

Việc phát hiện dịch và báo cáo của các địa phương chậm. Về biện pháp chống dịch, Sở tập trung toàn bộ lực lượng thú y để phối hợp với các địa phương tăng cường giám sát kịp thời phát hiện dịch sớm, đồng thời triển khai các biện pháp dập tắt dịch. Sử dụng thuốc kháng sinh, hoá chất sát trùng và 133.450 liều vaccin đa type và 49.590 liều vaccin type O để triển khai tiêm phòng bao vây các ổ dịch.

Sở cũng đã đề nghị UBND tỉnh công bố dịch LMLM trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem