Chủ đề nóng

Dịch virus corona: Ngừng các phương tiện liên vận vùng có dịch ở Trung Quốc

Thế Anh Thứ tư, ngày 05/02/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Bộ GTVT dừng các đoàn tàu khách liên vận quốc tế đi/đến giữa Việt Nam - Trung Quốc để phòng chống dịch virus corona, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã có văn bản gửi các cục quản lý đường bộ và sở GTVT các tỉnh, thành đề nghị tăng cường phòng, chống dịch virus Corona và tạm thời ngừng cấp phép liên vận cho phương tiện từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và chiều ngược lại.
Bình luận 0

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các đơn vị tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, yêu cầu lái xe luôn để điều hòa từ 26 độ C trở lên; luôn giữ gìn vệ sinh phương tiện sạch sẽ, niêm yết các khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới về hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh virus corona trên phương tiện, điểm đón, trả khách và nhà chờ xe buýt.

Tạm ngừng các phương phương tiện vận tải đi/đến Trung Quốc.

Cùng với đó là khuyến cáo hành khách hạn chế đi lại bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt để tránh tình trạng lây nhiễm virus Corona. Để phòng chống dịch virus corona, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo  các đơn vị kinh doanh khai thác bến xe liên hệ, phối hợp với các cơ sở y tế phun thuốc sát trùng.

Đồng thời, bố trí dung dịch, xà phòng rửa tay và khẩu trang dự phòng cũng như niêm yết các khuyến cáo tại các điểm tập trung đông người trong khu vực bến xe. Đề nghị các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng, đơn vị kinh doanh vận tải quốc tế kiểm soát chặt chẽ phương tiện kinh doanh vận tải liên vận, tình hình vận chuyển hành khách xuất nhập cảnh qua lại biên giới với cửa khẩu các nước Lào, Campuchia và Trung Quốc.

“Các sở GTVT có đường biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc tạm thời ngừng cấp phép liên vận cho phương tiện từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và chiều ngược lại", Văn bản nêu.

Lo ngại diễn biến phức tạp của dịch virus corona, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các cơ quan liên quan xem xét, điều chỉnh kế hoạch sát hạch, số lượng học viên tham dự mỗi kỳ sát hạch lái xe phù hợp, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, hạn chế sự lây nhiễm. Đặc biệt, chỉ đạo cơ sở đào tạo lái xe hạn chế các lớp học tập trung đông người trong quá trình đào tạo và có biện pháp tuyên truyền đến các học viên về tình hình dịch bệnh, khuyến cáo học viên sử dụng các biện pháp tự phòng tránh như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn…

Trước đó, sau khi nhận được đề xuất của Cục Đường sắt Việt Nam về việc dừng chạy tàu liên vận đi từ Việt Nam đi Trung Quốc và ngược lại để phòng chống dịch virus corona, Bộ GTVT đã chính thức phát đi có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị đường sắt thực hiện dừng chạy tàu khách liên vận quốc tế đi Trung Quốc và ngược lại từ hôm nay (4/2).

Bộ GTVT đã yêu cầu dừng các đoàn tàu khách quốc tế, tạm dừng khai thác chạy tàu khách quốc tế các đoàn tàu số hiệu T8701/MR2 (bao gồm cả các toa xe khách liên vận quốc tế) kể từ 18h05 ngày 4/2/2020 (thứ Ba). Cùng với đó là tạm dừng khai thác chạy tàu khách quốc tế các đọàn tàu số hiệu MR1/T8702 (bao gồm cả các toa xe khách liên vận quốc tế) kể từ 21h20 ngày 5/2/2020 (thứ Tư). Những đoàn tàu chỉ được khôi phục khai thác chạy tàu khi có thông báo chính thức của Bộ GTVT.

Bên cạnh đó, đối với những đoàn tàu hàng quốc tế, trước mắt tiếp tục khai thác chạy tàu đối với các đoàn tàu hàng quốc tế qua hai cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng, Lào Cai.

Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch virus corona, Bộ GTVT đã giao cho Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh virus corona đang có diễn biến lây lan rộng

Đồng thời, phải theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch bệnh. Trường hợp dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu, báo cáo ngay Bộ GTVT để có biện pháp xử lý kịp thời. Phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và các cơ quan có liên quan thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát, đảm bảo phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan cho các nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu các đoàn tàu hàng quốc tế chạy giữa các ga biên giới Đồng Đăng (Việt Nam) - Bằng Tường (Trung Quốc), Lào Cai (Việt Nam) - Sơn Yêu (Trung Quốc).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem