Chủ đề nóng

Diễn văn nhậm chức của Biden: Lời thề đoàn kết giữa muôn vàn khó khăn

Minh Nhật Thứ năm, ngày 21/01/2021 02:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống Joe Biden ghi nhận những thời kỳ chia rẽ trong lịch sử nước Mỹ nhưng đảm bảo rằng sự đoàn kết luôn chiến thắng.
Bình luận 0
Diễn văn nhậm chức của Biden: Lời thề đoàn kết giữa muôn vài khó khăn - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden

Tổng thống Joe Biden đã đưa ra thông điệp về sự đoàn kết và lạc quan vào thứ Tư ngày 20/1 trong bài diễn văn nhậm chức của ông, nhưng cũng lưu ý với người Mỹ rằng “chúng ta vẫn còn phải đi 1 chặng đường dài… trong mùa đông hiểm họa này” khi cả nước tiếp tục chiến đấu chống lại một loại virus chết người "chỉ có một lần trong thế kỷ”.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 là kẻ thù đáng gờm đối với ông Biden và đảng Dân chủ tại Quốc hội trong những tháng tới bên cạnh thách thức hàn gắn, thống nhất nước Mỹ khỏi những chia rẽ sâu sắc vì phân biệt chủng tộc, đặc biệt là sau bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol vừa qua.

Dưới đây là diễn văn nhậm chức của ông Biden do Dân Việt lược dịch.

"Lời thề thiêng liêng"

"Tôi vừa thực hiện lời thề thiêng liêng đối với mỗi người trong số những người yêu nước đó. Lời tuyên thệ được Washington thực hiện đầu tiên. Nhưng câu chuyện của nước Mỹ không phụ thuộc vào bất kỳ ai trong số chúng ta mà là tất cả, những người dân tìm kiếm một liên minh hoàn hảo hơn. Đây là một đất nước vĩ đại. Chúng ta là những người tốt", ông Biden nói.

"Dân chủ đã thắng thế"

"Đây là ngày của nước Mỹ. Ngày của dân chủ. Hôm nay chúng ta ăn mừng chiến thắng, không phải của một ứng viên mà là sự nghiệp của nền dân chủ. Ý chí của người dân đã được lắng nghe và được chú ý. Chúng ta lại một lần nữa học được rằng nền dân chủng rất quý giá và mong manh. Vào giờ phút này, nền dân chủ đã thắng thế", Tổng thống Biden nói, sau khi cảm ơn những người tham dự lễ nhậm chức.

Đoàn kết nước Mỹ

Tổng thống Joe Biden sau khi tuyên thệ nhậm chức đã nói về tầm quan trọng của việc đoàn kết nước Mỹ. 

"Hôm nay, toàn bộ tâm tư tôi hướng về điều này: Đưa nước Mỹ xích lại gần nhau, đoàn kết nhân dân, đoàn kết đất nước", ông Biden nói.

Ông Biden thừa nhận đã có những thời kỳ chia rẽ trong lịch sử Mỹ nhưng ông đảm bảo sự đoàn kết luôn thắng thế. 

"Tôi biết có những thế lực chia rẽ chúng ta rất sâu sắc. Tôi cũng biết chúng không phải là điều mới mới xuất hiện. Lịch sử của chúng ta là một cuộc đấu tranh liên tục giữa lý tưởng của người Mỹ rằng tất cả chúng ta đều được tạo ra bình đẳng, và thực tế tồi tệ khắc nghiệt rằng phân biệt chủng tộc, bài ngoại, nỗi sợ và xấu xa từ lâu đã chia rẽ chúng ta".

Ông nói rằng trong những giai đoạn khó khăn của lịch sử Mỹ: Nội chiến, Đại suy thoái, hai cuộc Thế chiến và vụ khủng bố 11/9, "những thiên thần tốt đẹp hơn của chúng ta luôn thắng thế".

Biden nhấn mạnh trong mọi trường hợp, người Mỹ có thể xích lại gần nhau vì những điều tốt đẹp hơn. "Lịch sử, đức tin và lý trí chỉ ra con đường - con đường của sự đoàn kết"

"Nhiều thứ phải sửa đổi, khôi phục, hàn gắn"

Nói về hoàn cảnh hiện tại của nước Mỹ, Tổng thống Biden cho biết đất nước có "nhiều điều phải sửa đổi, khôi phục, hàn gắn, nhiều điều phải xây dựng và nhiều điều phải đạt được".

Khi số người chết vì Covid-19 ở Mỹ đã vượt 400.000 ca, ông Biden nhấn mạnh "rất ít người dân trong lịch sử đất nước chúng ta từng gặp thách thức hay trải qua thời điểm khó khăn hơn hiện tại". 

Tân Tổng thống Mỹ gọi SARS-CoV-2 là loại virus "cả thế kỷ mới có một lần", âm thầm rình rập nước Mỹ và đã cướp đi sinh mạng người Mỹ trong vòng một năm tương đương số người thiệt mạng trong Thế chiến II.

"Để vượt qua những thách thức này, để khôi phục linh hồn và đảm bảo tương lai của nước Mỹ, cần nhiều điều hơn là những lời nói. Nó đòi hỏi điều khó đạt được nhất trong một nền dân chủ: sự đoàn kết", ông Biden nói.

 Mặc niệm các nạn nhân Covid-19

"Trong hành động đầu tiên với tư cách Tổng thống, tôi muốn đề nghị mọi người cùng mặc niệm để tưởng nhớ tất cả những người đã mất trong đại dịch. 400.000 người Mỹ, cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp. Chúng ta sẽ tưởng nhớ họ và trở thành những con người, đất nước mà chúng ta có thể và nên trở thành", ông Biden nói.

 "Mùa đông hiểm họa"

Ông Biden mô tả đất nước đang trải qua một "mùa đông hiểm họa" giữa đại dịch và các bệnh khác."Chúng tôi sẽ tiến về phía trước với tốc độ và sự khẩn trương. Chúng ta còn nhiều việc phải làm trong mùa đông hiểm họa và cũng có nhiều cơ hội quan trọng này".

Ông Biden cho biết những khó khăn mà đất nước đang phải đối mặt mang tính lịch sử và cho biết rất ít người Mỹ "từng trải qua thời điểm khó khăn hơn hiện tại. Ông nói thêm rằng nCoV "âm thầm rình rập đất nước" và nhấn mạnh rằng nhiều sinh mạng đã mất vì nCoV hơn trong Thế chiến thứ nhất.

Chống chủ nghĩa da trắng thượng đẳng

Ông Biden nhấn mạnh đất nước "phải đối đầu" với chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Biden có thể là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ nói ra cụm từ đó trong diễn văn nhậm chức.

"Giấc mơ công lý cho tất cả mọi người sẽ không còn bị trì hoãn", Biden nói và kêu gọi đất nước đoàn kết sau 4 năm nhiệm kỳ tổng thống gây chia rẽ của Trump. "Đây là thời khắc lịch sử về khủng hoảng và thách thức, đoàn kết là con đường để đi về phía trước".

Tổng thống của tất cả người dân Mỹ

Biden cam kết trở thành "Tổng thống của tất cả người dân Mỹ", kể cả những người không ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử.

"Đối với những ai ủng hộ chiến dịch của chúng tôi, tôi cảm thấy rất nhỏ bé trước niềm tin mà các bạn đặt vào chúng tôi. Đối với những ai không ủng hộ chúng tôi, hãy để tôi nói điều này. Hãy lắng nghe tôi khi chúng ta tiến lên phía trước. Nếu bạn vẫn không đồng ý, hãy cứ như vậy. Đó là dân chủ, đó là nước Mỹ", Biden nói.

"Quyền bất đồng chính kiến một cách ôn hòa trong hàng rào bảo vệ nền cộng hòa của chúng ta có lẽ là sức mạnh lớn nhất của đất nước này. Hãy nghe rõ lời tôi, bất đồng không được dẫn đến bất hòa. Tôi cam kết điều này với các bạn, tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Tôi hứa với các bạn sẽ đấu tranh hết mình cho những người không ủng hộ tôi lẫn những ai đã làm như vậy".

"Đây là ngày của nước Mỹ"

"Đây là ngày của nền dân chủ, ngày của lịch sử và hy vọng, của đổi mới và quyết tâm. Nước Mỹ đã được kiểm tra và nước Mỹ đã vượt qua thử thách. Đây là ngày của nước Mỹ", ông Biden nói.

 "Hàn gắn liên minh và trở lại tương tác với thế giới"

"Đây là thông điệp của tôi đến những người bên ngoài biên giới của chúng ta. Nước Mỹ đã được thử thách và chúng tôi đã trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng tôi sẽ hàn gắn các liên minh và một lần nữa t ương tác với thế giới. Chúng ta sẽ dẫn dầu, không chỉ nhờ tấm gương về sức mạnh, mà còn nhờ sức mạnh của tấm gương. Chúng ta sẽ là đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy vì hòa bình, tiến bộ và an ninh", Biden nói.

 "Nước Mỹ phải tốt hơn"

Tổng thống Biden kêu gọi một khởi đầu mới trong bối cảnh nước Mỹ trải qua "thời khắc lịch sử của khủng hoảng và thách thức".

"Nếu không có đoàn kết, sẽ không có hòa bình, chỉ còn cay đắng và giận giữ. Không có tiến bộ, chỉ còn phẫn nộ và kiệt quệ. Không có quốc gia, chỉ còn tình trạng hỗn loạn. Đây là thời khắc lịch sử của khủng hoảng và thách thức, đoàn kết là con đường phía trước", Biden nói. "Hãy lắng nghe nhau, thấu hiểu nhau, thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau".

"Hỡi đồng bào Mỹ của tôi, chúng ta phải khác biệt hơn hiện tại. Nước Mỹ phải tốt hơn hiện tại. Tôi tin rằng nước Mỹ tốt hơn thế này rất nhiều".

Nhắc tới tiến sĩ Martin Luther King Jr. với bài phát biểu "Tôi có một giấc mơ" nổi tiếng và những người phụ nữ biểu tình đòi quyền bầu cử, Biden bày tỏ lạc quan về sự thay đổi.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem