Chủ đề nóng

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Phương Dung Thứ tư, ngày 20/01/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20/1 (giờ Washington) tại mặt tây Đồi Capitol với sự tham dự của khoảng 1.000 khách mời, chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46.
Bình luận 0
Video: Lễ nhậm chức của ông Joe Biden tại đồi Capitol


Ông Biden: "Ý chí của người dân đã được lắng nghe" 

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống thứ 46 của Mỹ, Joe Biden tuyên bố Ngày nhậm chức là một lễ kỷ niệm của nền dân chủ và "ý chí của người dân đã được lắng nghe".

"Hôm nay, chúng ta ăn mừng chiến thắng, không phải của một ứng cử viên, mà là một sự chính nghĩa - sự chính nghĩa của nền dân chủ. Ý chí của người dân đã được lắng nghe và ý chí của người dân đã được chú ý . Dân chủ rất mong manh. Và vào giờ này, các bạn của tôi, dân chủ đã thắng thế".

Biden tuyên thệ nhậm chức

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 3.

Ông Biden đã tuyên thệ nhậm chức bởi Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

"Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi!", Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts.

Phó Tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 4.

 Bà Kamala Harris vừa tuyên thệ nhậm chức vào trưa 20/1 (theo giờ Washington), chính thức trở thành nữ Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử, người da màu đầu tiên và người Nam Á đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này. Bà đã tuyên thệ nhậm chức với Thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor.

"Tôi xin trịnh trọng tuyên thệ rằng mình sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp của Mỹ chống lại mọi kẻ thù trong và ngoài nước, rằng tôi sẽ mang trong mình đức tin chân chính và lòng trung thành, rằng tôi sẽ đảm nhận nghĩa vụ này hoàn toàn tự do, không hề do dự hay trốn tránh, và rằng tôi sẽ hoàn thành tốt và trung thành với các nhiệm vụ của văn phòng phó tổng thống mà tôi chuẩn bị đảm nhận. Cầu Chúa giúp đỡ", bà Kamala Harris tuyên thệ.

Nữ ca sĩ Lady Gaga hát Quốc ca Mỹ

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 5.

"Thời khắc thống nhất"

Phát biểu tại lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Roy Blunt nhắc lại vụ tấn công ngày 6/1 tại Điện Capitol và nhấn mạnh buổi lễ này là thời khắc thống nhất nước Mỹ sau vụ tấn công. 

"Đây không phải là khoảnh khắc của sự chia rẽ. Đó là thời khắc thống nhất. Một chính quyền mới bắt đầu và mang theo một khởi đầu mới", ông Blunt nói.

Trump ban hành thêm một lệnh ân xá vào phút chót

Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ ký thêm một lệnh ân xá trong những giờ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống. Người được ân xá là Albert J. Pirro, Jr., bị kết án về tội gian lận và trốn thuế.

"Hôm nay, Tổng thống Donald J. Trump đã ân xá toàn bộ cho Albert J. Pirro, Jr.", Phó thư ký báo chí Judd Deere cho biết trong một tuyên bố.

Tuyết bất ngờ rơi trước khi Biden tuyên thệ

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 6.

Tuyết đã rơi ngay trước khi vợ chồng Tổng thống đắc cử Joe Biden xuất hiện trên sân khấu lễ nhậm chức. Trước đó chuyên gia dự đoán lễ nhậm chức của Biden dường như là ngày nhậm chức có nắng rực rỡ đầu tiên trong gần 30 năm qua và trời chỉ se lạnh.

Ông Biden, bà Harris bước ra sân khấu chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 7.

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 8.

Vợ chồng ông Trump đặt chân đến Florida

Chuyên cơ Không lực Một chở Trump đáp xuống Florida khi ông vẫn là Tổng thống Mỹ, khoảng một giờ trước khi Biden nhậm chức.

Trước đó, ông Trump đã có một buổi lễ chia tay ngắn tại Căn cứ chung Andrews vào sáng sớm nay 20/1. Phát biểu ngắn gọn, không soạn trước, ông hứa sẽ "luôn chiến đấu" và chúc chính quyền sắp tới của ông Biden "gặp nhiều may mắn".

“Các bạn là những người tuyệt vời. Đây là một đất nước tuyệt vời. Đó là vinh dự và đặc ân lớn nhất của tôi khi được trở thành Tổng thống của bạn”, ông Trump nhấn mạnh.

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 9.

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 10.

Ông Trump xem lễ nhậm chức trên đường đến Florida 

Một người trên chuyến bay Không lực Một tiết lộ với CNN rằng, ông Trump đã theo dõi quá trình nhậm chức của ông Biden trên đường đến Palm Beach.

Trump đã rời Không lực Một ngay sau khi Phó Tổng thống Mike Pence bước vào buổi lễ tại Điện Capitol.

Các Thẩm phán Tòa án Tối cao tới lễ nhậm chức

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 11.

Các Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ đã đến tòa nhà quốc hội và dần ổn định vị trí chuẩn bị cho lễ nhậm chức. Tổng thống đắc cử Biden sẽ được Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts chứng nhận tuyên thệ. Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ trước sự chứng kiến của thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayorm, người phụ nữ da màu đầu tiên được bầu vào vị trí thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ.

Ông Biden, bà Harris đến Đồi Capitol để tuyên thệ nhậm chức

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 12.

Đoàn xe của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đến Đồi Capitol. Sau đó vợ chồng Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tiến vào bên trong tòa nhà quốc hội chuẩn bị cho lễ nhậm chức. Phó tổng đắc cử Kamala Harris và phu quân Doug Emhoff cũng đi cùng vợ chồng Biden.

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 13.

Vợ chồng bà Harris

Bà Harris sẽ sớm tuyên thệ nhậm chức, trở thành người phụ nữ đầu tiên cũng như người da màu đầu tiên và người Nam Á đầu tiên trở thành Phó Tổng thống Mỹ.

Trump để lại thư tay cho Biden

Nguồn tin từ phóng viên chuyên trách Nhà Trắng của Bloomberg cho biết cả ông Trump và Phó tổng thống Pence đều để lại lời dặn dò cho người kế nhiệm Biden và Harris.

Phóng viên Jacobs của Bloomberg nói ông Trump trên thực tế không đến Phòng Bầu dục vào sáng nay. Nên trợ lý là người giúp mang thư của ông Trump đến phòng làm việc.

Phó tổng thống Pence xuất hiện tại Điện Capitol

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 14.

Phó tổng thống Pence và vợ vừa đến Điện Capitol lúc 10h30 (giờ địa phương). Bởi ông Trump tuyên bố không tham gia, ông Pence là lãnh đạo cấp cao nhất trong chính quyền sắp mãn nhiệm có mặt ở thời khắc chuyển giao quan trọng này.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tới Điện Capitol 

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện, đã có mặt tại Điện Capitol. Cùng đi với ông McConnell là phu nhân Elaine Chao, người từng giữ chức bộ trưởng Giao thông trong chính quyền Tổng thống Trump. Bà Chao từ chức ngay sau vụ bạo loạn hôm 6/1.

Một số thành viên Thượng viện khác cũng có mặt ở Điện Capitol, bao gồm Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Amy Klobuchar và nghị sĩ phe Cộng hòa Ted Cruz. Cựu chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, đảng viên Cộng hòa, xác nhận dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 15.

Quang cảnh tại Đồi Capitol ngay lúc này

Ông Trump rời Washington trong 21 tiếng đại bác 

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 16.

Buổi lễ chia tay Tổng thống Trump vào sáng sớm 20/1 tại Căn cứ Andrews bắt đầu bằng đội quân nhạc thể hiện ca khúc "Hail to the Chief" và 21 phát súng đại bác

Ông Biden và vợ xuất hiện trước giờ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Joe Biden được thấy rời nhà khách Blair, nhà khách dành cho tổng thống đắc cử đối diện Nhà Trắng, cùng với vợ Jill Biden. Đoàn xe chở họ đến nhà thờ St. Matthew ở thủ đô Washington, nơi ông dự lễ buổi sáng cùng với gia đình mình và gia đình phó tổng thống đắc cử Kamal Harris, các lãnh đạo lưỡng đảng tại quốc hội.

Thời tiết ngày 20/1 được dự báo se lạnh, nắng hanh và lộng gió, ít khả năng xuất hiện mưa. Lễ nhậm chức của Biden dường như là ngày nhậm chức có nắng rực rỡ đầu tiên trong gần 30 năm qua. Hai buổi lễ nhậm chức trước đó của Tổng thống Donald Trump và Barack Obama đều xuất hiện nhiều mây, âm u và có lúc mưa nhỏ.

Sơ tán Tòa án Tối cao vì đe dọa đánh bom

Một quan chức xác nhận với CNN rằng lực lượng an ninh đang sơ tán người ở trụ sở Tòa án Tối cao sau khi xác định có nguy cơ đánh bom. Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở đây đang được tăng cường.

Tổng thống cao tuổi nhất tuyên thệ nhậm chức

Ông Biden, bước sang tuổi 78 vào tháng 11/2020 đã trở thành người lớn tuổi nhất từng tuyên thệ nhậm chức tổng thống trong lịch sử nước Mỹ. Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 19/1 đã rời quê hương Delaware để tới thủ đô Washington nhậm chức. 

Chia sẻ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cùng các quan chức trước khi lên chuyến bay tới thủ đô, ông Biden nói rằng: "Tôi thực sự vinh dự được trở thành tổng thống tiếp theo của mọi người và tôi sẽ luôn là một người con đáng tự hào của Delaware".

 Lãnh đạo thế giới hoan nghênh ông Biden nhậm chức 

Các lãnh đạo châu Âu đã mong đợi tăng cường hợp tác với Mỹ dưới thời Joe Biden, sau 4 năm đầy biến động dưới thời Donald Trump. 

"Hãy thiết lập một hiệp ước mới vì một châu Âu hùng mạnh hơn, một nước Mỹ hùng mạnh hơn và vì một thế giới tốt đẹp hơn", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn mạnh.

Trong khi đó, bình luận về lễ nhậm chức của ông Biden, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố: "Nghi lễ cao quý trên các bậc thang của Đồi Capitol sẽ là một minh chứng cho sự kiên cường của nền dân chủ Mỹ. Và đó là bằng chứng rõ ràng rằng một lần nữa, sau 4 năm, châu Âu có một người bạn trong Nhà Trắng".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ "mong muốn hợp tác với Tổng thống đắc cử Joe Biden để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, vì chúng ta phải đối mặt với những thách thức toàn cầu mà không ai trong chúng ta có thể giải quyết một mình".

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông rất mong được "hợp tác chặt chẽ" với chính quyền mới của ông Biden. "Trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và biến đổi khí hậu, trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, thúc đẩy và bảo vệ nền dân chủ, các mục tiêu của chúng ta đều giống nhau và sẽ hợp tác cùng nhau để đạt được những mục tiêu đó", ông Johnson nói.

Đặc biệt, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay đã bày tỏ niềm hân hoan trước sự ra đi của ông Trump, người đã theo đuổi chính sách cứng rắn với nước này.

"Chúng tôi mong đợi chính quyền Biden quay trở lại với luật pháp, các cam kết, và nếu có thể thì trong 4 năm tới, hãy xóa bỏ những vết nhơ của 4 năm qua", ông Rouhani tuyên bố.

Lễ nhậm chức rất khác biệt

Lễ nhậm chức của ông Biden ngày 20/1 sẽ rất khác so với những người tiền nhiệm về quy mô và nghi thức do Covid-19 và lo ngại an ninh.

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 3.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Đồi Capitol

Lễ nhậm chức bắt đầu vào khoảng 11h30 (23h30 giờ Hà Nội) ngày 20/1 bằng các bản nhạc do dàn quân nhạc Thủy quân lục chiến Mỹ biểu diễn, dưới sự chủ trì của thượng nghị sĩ Roy Blunt, chủ tịch Ủy ban Lễ nhậm chức Quốc hội. Sau khi linh mục Leo J. O'Donovan tiến hành lễ cầu nguyện, ca sĩ Lady Gaga sẽ trình bày quốc ca Mỹ.

Sẽ có khoảng 1.000 khách mời tham dự buổi lễ, phần đa là nghị sĩ quốc hội và khách mời của họ. Trong các lễ nhậm chức trước đây, tổng cộng 200.000 vé mời được phát cho các thành viên quốc hội, nhưng năm nay, mỗi nghị sĩ chỉ nhận được một vé khách mời.

Sau khi Biden tuyên thệ, 21 phát đại bác sẽ vang lên chào mừng. Biden sau đó sẽ có bài phát biểu nhậm chức quan trọng, trong đó tân tổng thống sẽ vạch ra chương trình nghị sự và thể hiện tầm nhìn của mình với toàn dân Mỹ và thế giới.

Chi tiết về bài phát biểu của Biden đang được giữ kín, nhưng nhóm phụ trách nhậm chức cho hay ông sẽ đưa ra tầm nhìn "đánh bại đại dịch, xây dựng đất nước tốt đẹp trở lại, đoàn kết và hàn gắn quốc gia".

Xem trực tiếp ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ - Ảnh 5.

Hai binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia đứng gác tại Đồi Capitol hôm 19/1

Một trong những điểm khác biệt lớn của lễ nhậm chức năm nay là Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump sẽ phá vỡ truyền thống 150 năm qua khi tuyên bố không tham dự sự kiện. Theo thông lệ, tổng thống mãn nhiệm và các cựu tổng thống khác sẽ ngồi phía sau tân tổng thống, tượng trưng cho sự chuyển giao quyền lực hòa bình.

25.000 Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại Washington để ứng phó với mối lo ngại về an ninh, gấp 5 lần số quân nhân Mỹ hiện đồn trú ở Iraq và Afghanistan, khiến đây sẽ là lễ nhậm chức có sự hiện diện an ninh lớn nhất trong lịch sử Mỹ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem