Diễn viên "Đào, phở và piano" Đức Đen: "Chắc tôi chỉ nổi tiếng 1 tuần"

Thủy Vũ Thứ ba, ngày 27/02/2024 06:00 AM (GMT+7)
Sau khi vào vai người lính Pháp trong phim "Đào, phở và piano", Oraiden Manuel Sabonete (Đức Đen), sinh viên năm thứ ba ngành Kỹ thuật điện của Đại học Bách khoa Hà Nội bất ngờ nổi tiếng.
Bình luận 0
Diễn viên "Đào, phở và piano" Đức Đen: "Chắc tôi chỉ nổi tiếng 1 tuần"- Ảnh 1.

Đức Đen (phải) và bạn diễn trong phim Đào, phở và piano. Ảnh: FBNV

Diễn viên Đào, phở và piano Đức Đen bất ngờ nổi tiếng

Bỗng nhiên trở thành "sao", Đức Đen có bất ngờ không?

- Tôi ngạc nhiên khi mình được nhiều người biết đến, làm quen, kết bạn vì trong phim không chỉ có tôi là người châu Phi duy nhất đóng lính Pháp.

Đức Đen được mời vào phim Đào, phở và piano như thế nào?

- Có 1 cô phụ trách công tác sinh viên quốc tế tuyển diễn viên cho phim, ai có đủ điều kiện thì tham gia. Tôi may mắn đủ chiều cao và biết chút tiếng Pháp nên được chọn cùng các bạn nhiều nước khác nữa. Vai diễn không dài nhưng là một trải nghiệm thú vị vì được tham gia vào bộ phim rất "hot" ở Việt Nam dù tôi là sinh viên sang du học.

Diễn viên "Đào, phở và piano" Đức Đen: "Chắc tôi chỉ nổi tiếng 1 tuần"- Ảnh 2.

Đức Đen nói thành thạo tiếng Việt nhưng diễn không có thoại trong phim Đào, phở và piano. Ảnh: FBNV

Trải nghiệm ở đoàn phim Đào, phở và piano của Đức Đen có gì thú vị?

- Khi đi đóng phim, tôi học được nhiều về sản xuất phim, diễn xuất. Tôi không phải diễn viên chuyên nghiệp nhưng đã có nhiều kinh nghiệm. Tôi phải đóng phim từ 5 giờ sáng đến 6 giờ chiều trong khoảng 7 ngày, nhưng vai diễn chỉ xuất hiện ngắn. 

Mặc dù tôi có học lịch sử Việt Nam nhưng trong phim tôi không nói gì, chỉ phải diễn. Lúc đi đóng phim tôi đã kết bạn với nhiều người Việt Nam. Khi họ biết có người da đen và biết tiếng Việt, họ luôn gọi "Đức ơi!..." để hỏi tôi điều này điều kia.

Gia đình bạn nói gì khi bạn đóng phim tại Việt Nam?

- Trước khi tôi sang Việt Nam, bố mẹ không muốn tôi sang đây vì tưởng là Việt Nam vẫn còn chiến tranh. Khi thấy ảnh tôi đóng thì bố mẹ tưởng tôi tham gia chiến tranh rồi. Nhưng sau khi biết tôi đóng phim, bố mẹ rất tự hào. Đi đâu 2 người cũng mang ảnh ra khoe là có con trai đi học và đang nổi tiếng. Nhưng tôi nghĩ chắc mình chỉ nổi tiếng vài ngày, 1 tuần thôi (cười)!

Diễn viên "Đào, phở và piano" Đức Đen: "Chắc tôi chỉ nổi tiếng 1 tuần"- Ảnh 3.

Đức Đen và các bạn diễn đóng lính Pháp. Ảnh: FBNV

Bạn có định vào showbiz và làm diễn viên không?

- Cái này thì tùy duyên. Nói vậy thôi, nếu được mời đóng phim nữa thì tôi phải xem có trùng với lịch học không. Vì tôi sang đây để học chứ không phải đóng phim.

Tại sao Đức Đen lại chọn Việt Nam để du học?

- Trước khi sang Việt Nam du học, từ năm lớp 8 tôi đã yêu thích và tìm hiểu về văn hóa, con người, lịch sử Việt Nam và cảm thấy ấn tượng. Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh và đã chiến thắng hết từ Pháp tới Mỹ. Người Việt Nam rất chăm chỉ. Ở Mozambic, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất nổi tiếng. Rất nhiều người ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại Thủ đô của Mozambic còn có đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Diễn viên "Đào, phở và piano" Đức Đen: "Chắc tôi chỉ nổi tiếng 1 tuần"- Ảnh 4.

Đức Đen dịp Tết vừa qua ở Việt Nam. Ảnh: FBNV

Khi đến Việt Nam, bạn thấy con người Việt Nam thế nào?

- Con người Việt Nam rất thân thiện. Tôi thường gặp những người Việt Nam ở quán cà phê và họ nói chuyện với tôi để cải thiện tiếng Anh. Dịp Tết người Việt đều ăn Tết cùng gia đình là điều tôi rất ấn tượng. Người Việt Nam thân thiện với người nước ngoài, lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ, nên người nước ngoài cảm thấy rất thoải mái khi sống tại đây.

Bạn có gặp khó khăn gì khi sống ở Việt Nam?

- Trong giai đoạn đầu, khó khăn lớn nhất là ngôn ngữ. Khi ra đường mua gì tôi không hiểu người ta nói gì. Môi trường, thời tiết miền Bắc rất khác Mozambic. Mặc dù có nhiều thầy cô dạy tiếng Việt nhưng thời Covid-19 tôi phải học online. Tôi phải ở 3 tháng trong ký túc xá không có ai để giao tiếp. Có lúc các môn chuyên ngành các thầy cô giảng tôi cũng không hiểu. Nhưng đó là những khó khăn tôi phải vượt qua.

Lúc mới sang Việt Nam, tôi cũng thấy khó khăn vì mọi thứ ở Việt Nam rất lạ. Nhưng bây giờ tôi rất thích cơm rang, phở bò, phở gà, bún bò Huế. Tôi không nhớ nhà nữa, chỉ cần gọi điện về cho bố mẹ là tôi đủ thấy hết nhớ. Tôi đã có bạn gái Việt Nam, con gái Việt Nam rất dễ thương, chúng tôi đi học cùng nhau, đi cà phê cùng nhau rất vui.

Diễn viên "Đào, phở và piano" Đức Đen: "Chắc tôi chỉ nổi tiếng 1 tuần"- Ảnh 5.

Năm 2023, Oraiden cùng cô Nguyễn Thị Phương Dung, giảng viên khoa lý luận chính trị Đại học Bách khoa Hà Nội, thực hiện hai tác phẩm hưởng ứng cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đạt giải nhất thể loại tạp chí và giải nhì thể loại video của Thành ủy Hà Nội. Ảnh: FBNV

Bạn có thích ca sĩ và các bài hát Việt không?

- Tôi thích Sơn Tùng M-TP, Hà Nhi, Đức Phúc.

Đức Đen còn rất nổi tiếng vì các giải thưởng và học giỏi môn mà sinh viên Việt Nam có lẽ là ai cũng "sợ" là kinh tế chính trị Mác – Lênin?

- Tôi rất thích môn kinh tế chính trị Mác-Lênin. Nhiều bạn sinh viên cũng hỏi tại sao tôi qua được môn này. Vì tôi đam mê và nó giúp tôi hiểu thêm về lịch sử, chính trị, kinh tế Việt Nam. Việt Nam là đất nước có nền kinh tế phát triển rất nhanh. Tôi muốn học hỏi và áp dụng khi về Mozambic.

Sau khi học xong ở Việt Nam bạn dự định sẽ làm gì?

- Vì tôi đi học theo diện học bổng của Chính phủ nên tôi phải quay về Mozambic để phát triển đất nước. Nhưng nếu có thể học tiếp lên Thạc sĩ thì tôi sẽ lại đến Việt Nam.

Cảm ơn Đức Đen đã chia sẻ!

Những thành tích học tập của Đức Đen - Oraiden ở Việt Nam

Vượt qua rào cản về ngôn ngữ, Oraiden còn có một số môn đạt điểm tuyệt đối, như môn kinh tế chính trị Mác - Lênin, bộ môn mà nhiều sinh viên Việt Nam còn phải thi lại không ít lần.

Năm học thứ hai, Oraiden cùng nhóm bạn tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài "Quan hệ kinh tế Việt Nam - Mozambique từ chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng Cộng sản Việt Nam", giành giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp đại học.

Đề tài có hai bài báo được công bố trên tạp chí khoa học và được Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng Đại sứ quán Mozambique tại Việt Nam xác nhận về tính ứng dụng.

Năm 2023, Oraiden cùng cô Nguyễn Thị Phương Dung, giảng viên khoa lý luận chính trị Đại học Bách khoa Hà Nội, thực hiện hai tác phẩm hưởng ứng cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đạt giải nhất thể loại tạp chí và giải nhì thể loại video của Thành ủy Hà Nội.

Bài tạp chí sau đó đạt giải triển vọng tại vòng chung khảo toàn quốc.

Tháng 10/2023, Oraiden cùng hai bạn người Lào và Campuchia tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam, đạt giải khuyến khích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem