Chủ đề nóng

Điều bất thường ở Cty môi giới việc làm nhưng SV vẫn thất nghiệp

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 27/12/2018 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành chức năng TP.Cần Thơ đang xin ý kiến thanh tra Công ty Cổ phần Giáo dục và Môi giới lao động Dragon Gold (gọi tắt là Công ty Dragon Gold; trụ sở tại đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ).
Bình luận 0

Liên quan đến bài báo: "Sinh viên đóng tiền triệu cho công ty môi giới vẫn thất nghiệp" đăng trên Dân Việt ngày 24.12 vừa qua, nhiều bạn đọc từng là nhân viên của công ty môi giới trên đã chủ động liên hệ với đường dây nóng của báo để cung cấp thêm nhiều thông tin.

Chị Nguyễn Thị Thơ (đã thay đổi tên, ngụ ở TP.Cần Thơ) cho biết: "Mới vào làm, giám đốc công ty giới thiệu có vốn điều lệ lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng sau đó cứ tìm cách này cách nọ để yêu cầu tôi hùn đồng bạc lẻ làm cổ đông nên tôi mới nghi ngờ. Nhận ra công ty này không ổn, tôi đòi tiền lương thì họ không chịu trả. Từ đó tôi quyết định nghỉ việc".

Còn anh Nguyễn Văn Hải (đã thay đổi tên, cùng ngụ ở TP.Cần Thơ) cho hay: "Khi công ty mới đi vào hoạt động, tôi xin vào làm và được hứa trả 7 triệu đồng/tháng nhưng khi đã vào làm, họ nói chỉ hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng. Nói hỗ trợ 2 triệu nhưng thực chất tôi chỉ được nhận 1.560.000 đồng. Số tiền nhận được không xứng đáng với công sức mình bỏ ra, nghi ngờ về cách giáo dục và giới thiệu việc làm của công ty này có nhiều bất cập nên tôi nghỉ việc...".

Liên quan đến những thông tin mà báo chí phản ánh, ông Tạ Minh Phúc Khương – Trưởng phòng Lao động việc làm (Sở LĐTB&XH TP.Cần Thơ) cho biết, đã kiến nghị ban giám đốc Sở ban hành quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật trong việc tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cũng như môi giới lao động tại Công ty Dragon Gold.

Công ty Dragon Gold

"Khi có quyết định của Ban giám đốc Sở, chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra công ty trên. Tùy vào mức độ vi phạm, chúng tôi sẽ đưa ra mức xử phạt cụ thể theo quy định của pháp luật. Kết quả sẽ thông tin với báo chí sau đó" - ông Khương nói.

Ông Khương cũng cho biết, Sở LĐTB&XH cũng đã có báo cáo các vấn đề liên quan đến Công ty Dragon Gold gửi UBND TP.Cần Thơ.

"Từ năm 2014 đến nay, Sở chưa cấp phép cho một doanh nghiệp nào về dịch vụ việc làm. Nếu công ty nào hoạt động về dịch vụ này là không đúng quy định. Hiện trên địa bàn TP.Cần Thơ chỉ có 2 trung tâm giới thiệu việc làm đều là của nhà nước hoạt động" - Ông Khương khẳng định.

Sinh viên mới ra trường đóng tiền triệu cho Công ty Dragon Gold 

Như Dân Việt đã thông tin, thời gian gần đây, nhiều sinh viên ở TP.Cần Thơ sau khi ra trường đã liên hệ phóng viên phản ánh về việc bị Công ty Dragon Gold thu học phí cao (có trường hợp thu tới 1,9 triệu đồng) nhưng giới thiệu việc làm không như cam kết.

Làm việc với phóng viên, ông Võ Văn Khoa - Tổng giám đốc Công ty Dragon Gold cho biết, công ty được Sở KH&ĐT TP.Cần Thơ cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh từ tháng 5.2018, chính thức hoạt động từ tháng 8.2018 với hơn 30 ngành nghề. Trong đó có các ngành giáo dục, hỗ trợ giáo dục và môi giới việc làm.

"Công ty tôi có đào tạo và giới thiệu việc làm cho từ 5-7 công ty đối tác. Theo đó, mức thu đối với người có kinh nghiệm là 10% trên tổng mức lương thử việc, còn người chưa có kinh nghiệm từ 1,6-1,9 triệu đồng. Đây là kinh phí mời các giảng viên Trường Cao đẳng Cần Thơ sang đào tạo và cũng là phí môi giới tìm việc. Đến nay, tôi đã mở được 7 khóa đào tạo cho từ 70-80 người” - ông Khoa nói.

Khi phóng viên hỏi về giấy phép đào tạo cũng như môi giới việc làm do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật thì Tổng giám đốc Công ty Dragon Gold nói không có và cho rằng mình “làm không đại trà” nên chưa xin giấy phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem