Chủ đề nóng

Điều ít biết về Kamala Harris, "phó tướng" của ông Joe Biden tại Nhà Trắng

Việt Phương Chủ nhật, ngày 08/11/2020 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kamala Harris đã trở thành phó tổng thống của ông Joe Biden. Lần đầu tiên trong lịch sử một phụ nữ và là một phụ nữ da màu được bầu vào một vị trí như vậy trong Nhà Trắng.
Bình luận 0

"Phó tướng" của ông Joe Biden là người truyền cảm hứng

Ông Joe Biden đã thắng cử tổng thống khi giành được 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania vào đêm hôm qua, 7/11 (theo giờ Việt Nam), sau nhiều ngày kiểm phiếu vất. Chiến thắng ở Pennsylvania đã đưa số phiếu đại cử tri đoàn của Biden lên 284, vượt qua 270 phiếu cần thiết để giành được Nhà Trắng.

Ngay sau khi cuộc đua hạ màn, bà Harris đã đăng tải tuyên bố của mình trên twitter. "Cuộc bầu cử này có ý nghĩa hơn cả Joe Biden hoặc tôi", bà nói. "Nó có ý nghĩa về linh hồn của nước Mỹ và sự sẵn lòng chiến đấu vì nó. Chúng ta còn rất nhiều việc ở phía trước. Bắt đầu thôi".

Tương tự, Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi sự đoàn kết, thống nhất. "Công việc phía trước của chúng tôi sẽ khó khăn, nhưng tôi hứa với bạn điều này: Tôi sẽ là Tổng thống của tất cả người Mỹ - cho dù bạn có bầu cho tôi hay không" - Joe Biden nói.

Bà Kamala Harris đã trở thành phó tổng thống của ông Joe Biden.

Bà Kamala Harris đã trở thành Phó Tổng thống của ông Joe Biden.

Harris, một thượng nghị sĩ California, người gốc Ấn Độ và Jamaica sẽ là người phụ nữ đầu da màu giữ chức Phó Tổng thống Mỹ.  

"Tôi thậm chí còn tự hào hơn khi mẹ và con gái tôi cũng nhìn thấy điều này" - Thị trưởng của Atlanta, Keisha Lance Bottoms, một đảng viên Đảng Dân chủ, nói khi đánh dấu thời điểm lịch sử về phụ nữ da màu và bật khóc trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC.

"Thật tuyệt vời, thật tuyệt vời. Nó khiến tôi rơm rớm nước mắt và niềm vui sướng đến nao lòng ", Susan Rice, cựu đại sứ LHQ, người cũng rơm rớm nước mắt trong một cuộc phỏng vấn với CNN. Bà cho biết cô hy vọng chiến thắng của bà Harris sẽ truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi trên khắp đất nước.

"Tôi không thể tự hào hơn về Kamala Harris và tất cả những gì bà ấy đại diện," bà Rice nói thêm.

Thượng nghị sĩ Cory Booker, một trong ba thượng nghị sĩ da đen duy nhất, cũng là người đánh dấu cột mốc lịch sử cho Harris. "Tôi cảm thấy như tổ tiên của chúng ta đang vui mừng" - ông viết. "Lần đầu tiên, một phụ nữ da màu và là người Nam Á được bầu làm Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Người em gái của tôi đã làm nên lịch sử và soi đường cho các thế hệ mai sau noi theo".

Người phụ nữ đầu tiên trở thành Phó Tổng thống Mỹ 

Phụ nữ đã từng tranh cử tổng thống hoặc tranh cử tổng thống của đảng lớn trước đây, gần đây nhất là Hillary Clinton. Bà Carly Fiorina từng được chọn là người đồng hành tranh cử của thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa năm đó trước khi Donald Trump giành được đề cử của đảng.

Bà Sarah Palin cũng từng tranh cử với tư cách là ứng cử viên phó tổng thống của 1 đảng lớn trong một cuộc tổng tuyển cử khi là một phần của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008 của cố thượng nghị sĩ Arizona John McCain.

Nhưng bà Harris là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử trở thành phó tổng thống thực sự.

Bà Kamala Harris đã trở thành phó tổng thống của ông Joe Biden.

Harris ôm Joe Biden tại một cuộc vận động tranh cử tại trường trung học Renaissance ở Detroit, Michigan, vào tháng Ba vừa qua.

Bản thân bà Harris ban đầu vốn chạy đua để được đề cử của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống  nhưng phải vật lộn để giành được sự ủng hộ và đã bỏ cuộc đua vài tháng trước khi ông Joe Biden được xướng tên là ứng cử viên tổng thống của đảng.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, Harris đã gạt đi những câu hỏi về việc liệu bà có nhìn thấy điểm yếu về di sản và dòng máu của mình hay không. Vào năm 2019, Harris cho biết cô không lo lắng về điều này.

Harris cho biết: "Quan điểm của tôi là: Tôi là chính mình. Tôi cảm thấy tốt đẹp với điều đó. Bạn có thể sẽ phải tìm cách để hiểu, nhưng tôi ổn với bản thân mình".

Thượng nghị sĩ Cory Booker, một đồng nghiệp và bạn của bà Harris, người đã biết bà trong nhiều thập kỷ, cho biết: "Điều này không ảnh hưởng đến tinh thần của cô ấy. Cô ấy đã phải chịu đựng nó trong suốt sự nghiệp của mình và không dễ dàng để những lời gièm pha làm tổn thương".

Bà Harris sinh ra ở Oakland, California, có cha mẹ là người nhập cư. Bà có một chị gái, Maya, một luật sư và nhà phân tích chính trị. Trên đường vận động tranh cử, Harris hiếm khi thảo luận chi tiết về suy nghĩ của mình về dòng máu của bà nhưng thường xuyên nói rằng, người mẹ quá cố gốc Ấn Độ của bà, Shyamala Gopalan là một người để bà noi theo.

Gia đình của bà Harris cũng rất đặc biệt. Chồng bà, Doug Emhoff, người sẽ trở thành "Đệ nhị phu quân" đầu tiên của nước Mỹ. Ông Doug có con riêng từ cuộc hôn nhân trước và là người Do Thái. Doug  là người bạn tâm giao và tích cực tham gia vào chiến dịch Biden khi tổ chức một số hoạt động gây quỹ và thường xuyên xuất hiện với tư cách là người ủng hộ vợ hết lòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem