Chủ đề nóng

Độc đáo chợ Chạy, không đi sau 7 giờ sáng

Bài và ảnh: Hoàng Lê Chủ nhật, ngày 15/02/2015 08:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm trên con đường nhỏ của thành phố Vĩnh Long, "chợ Chạy" từ lâu đã gắn liền với tập quán sống của người dân, có đặc thù riêng và mang dáng dấp “chợ quê” độc đáo. Tết đến, chợ hoạt động vui hơn, sôi nổi hơn những ngày bình thường với phong cách rất... quê.
Bình luận 0
Không biết từ bao giờ người dân ở thành phố Vĩnh Long đã quen với cách gọi "chợ Chạy" mỗi khi đến chợ. Ngôi chợ nằm trên con đường nhỏ chạy song song với khu nhà lồng chợ Vĩnh Long, tọa lạc trên địa bàn phường 1, thành phố Vĩnh Long.

"Chợ Chạy" đối với người dân trên địa bàn phường 1 vốn dĩ bình thường nhưng những ai mới lần đầu đặt chân đến nơi đây cũng không khỏi ngỡ ngàng vì những nét riêng vô cùng thú vị. Nằm giữa lòng thành phố Vĩnh Long, "chợ Chạy" tuy nhỏ, nhưng luôn có khá nhiều du khách tới tham quan, đặc biệt là du khách nước ngoài, bởi nơi đây mang nét riêng của chợ quê.

Đi "chợ Chạy", phải đi trước 7 giờ sáng

Vì nằm gần công viên sông Tiền, một địa điểm du lịch nổi tiếng của miền Tây nên chợ Vĩnh Long những ngày giáp Tết lượng khách tham quan, mua sắm rất lớn. "Chợ Chạy" cũng vì thế mà “ăn theo”, hoạt động nhộn nhịp, sôi nổi hơn thường ngày. Những ai mới lần đầu đến chợ này đều không khỏi bất ngờ, thú vị vì mặt hàng trao đổi chính của chợ chỉ là rau, củ, quả … và phong cách mua bán rất... quê. Đặc biệt là chợ họp rất sớm, nhưng tan trước 7 giờ sáng.
"Chợ Chạy" bắt đầu “giải tán” sau 7 giờ (Ảnh: Hoàng Lê)
"Chợ Chạy" nhóm họp sôi nổi lúc 5 giờ, khi đó từng gánh rau xanh các nơi tụ hội về đây cùng trưng ra bày bán. Đều đặn hằng ngày, cứ đúng 7 giờ thì người mua gom hết các thứ, thu dọn đi nơi khác; thành thử sau 7 giờ là chợ vắng teo, chỉ còn lác đác 1 vài đứa bé xách từng lọn rau nhỏ đi lòng vòng, đưa tận tay mời khách. Thì ra là, do họp chợ dưới lòng đường nên cứ đến khoảng 7 giờ là Ban quản lí chợ Vĩnh Long phải đi “làm việc” để nhắc nhở, đảm bảo vẻ mĩ quan cho khu vực.

Người dân trên địa bàn phường 1 vốn dĩ đã quen thuộc với hoạt động rất đặc biệt của "chợ Chạy" nên vì thế gần như thành thói quen, họ thường tranh thủ đến sớm, khi trời chưa sáng. Rau ở "chợ Chạy" do chính người dân quê trồng rồi mang ra chợ bán nên vẫn còn tươi xanh, giá cả lại phải chăng phù hợp với túi tiền.

Tết đến, "chợ Chạy" càng nhộn nhịp hơn; các thứ rau, củ quả vẫn tấp nập trưng bày ra để bán. Người mua cũng đến đông hơn, í ới gọi nhau khi trời hừng sáng tạo nên 1 không khí đặc biệt. Và cũng như mọi ngày, sau 7 giờ là chợ lại nhanh chóng “giải tán” để lại sự tiếc nuối cho những ai mới đến lần đầu. Nhiều người còn nói với nhau rằng, lần sau đến "chợ Chạy" thì phải đến sớm hơn.
"Chợ Chạy" hoạt động sôi nổi hơn những ngày giáp Tết (Ảnh: Hoàng Lê)
Nỗi niềm của người bán rau "chợ Chạy"

Phần lớn những người bán rau ở "chợ Chạy" đều đến từ các huyện xa. Họ phải chở rau trên xe máy vài chục cây số để đến đoạn đường này và bày ra bán. Người mua chuộng rau "chợ Chạy" ở chỗ, rau rẻ và luôn tươi ngon. Nhìn từng bó rau xanh non mới hiểu được phần nào sự vất vả của người dân quê. Để có được mớ rau củ tốt tươi họ phải trải qua bao khó nhọc, dầm mưa dãi nắng là chuyện thường ngày.

Người bán chủ yếu là phụ nữ, đâu đó cũng có vài đứa bé với bó cải nhỏ trên tay đưa tận tay cho khách. Hỏi ra mới biết, các bé này theo cha mẹ đi chợ bán rau; người mua thấy các bé thương tình nên mua giúp. Nếu bán được hết hàng trước 7 giờ thì xem như may mắn, còn không hết thì phải ôm rau mà chạy đi bán rong ở các chợ nhỏ lân cận.

Theo chia sẻ của bà con, có khi tới 7 giờ, người bán phải mang rau rút khỏi chợ để nhường lại mặt đường cho khu phố. Âu đó cũng là chuyện bình thường. Nhưng khó ai có thể hiểu hết những nỗi niềm của họ, những người mang rau đi bán từ lúc hừng đông ở “chợ chạy”.

Chợ Chạy dù không hoạt động ở quê nhưng nếu quan sát kĩ ta vẫn thấy được ngôi chợ nằm trong lòng thành phố kia lại đầy ắp bóng dáng chợ quê. Những mớ rau tươi ngon kia phải được chăm sóc từ chính bàn tay lao động của người dân quê hiền lành, chất phát. Những ánh mắt thơ ngây của các bé với mớ cải xanh trên tay như mời gọi, chờ mong mọi người hãy mua rau bằng chính tấm lòng của những con người biết đồng cảm, yêu thương.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem