Chủ đề nóng

Độc đáo rước “Ông Lợn" trên nghênh kiệu ở La Phù

Thứ tư, ngày 12/02/2014 17:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Làng La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội có một nghi lễ độc đáo là tế cúng lợn. Cứ vào ngày 13 tháng giêng âm lịch hằng năm, làng tổ chức lễ tế thánh tại đình làng.
Bình luận 0

La Phù hiện có 11 xóm, nhưng có 18 "ông Lợn" được rước ra đình, bởi những xóm lớn sung túc sẽ được làm 2 lễ. Và như thông lệ, vào lúc 12h trưa ngày 12.2 (tức 13 tháng Giêng âm lịch), làng La Phù đã diễn ra lễ rước “ông Lợn" hay còn gọi là lễ tế Thành Hoàng Làng.

Theo như tài liệu ghi của các cụ cao tuổi trong làng này lưu giữ thì đình này thờ đức Tam Lang Đại Vương lạc tướng từ thời vua Hùng Vệ Vương thứ VI đã có công dẹp giặc Xiêm. Sau này, đất nước có kẻ xâm lược, ông đều hiển linh giúp các Vua chiến thắng kẻ thù. Ông được Vua Lê đại hành, vua Trần Thái Tông, vua Lê Thái Tổ và vua Quang Trung ban sắc phong.

Vì thế, Lễ tế "ông Lợn" nhiều như vậy là để Thành Hoàng Làng khao quân sĩ. Để có những ông lợn đủ tiêu chuẩn tế thánh từ nhiều tháng trong năm, gia đình nào thuận hòa êm ấm khá giả ko có tang ma, ăn ở phúc đức, con cái phương trưởng mới được chọn để nuôi "ông Lợn" và sửa lễ tế.

Dưới đây là những hình ảnh của lễ tế Thành Hoàng Làng của làng La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội mà phóng viên báo chúng tôi ghi nhận được từ buổi lễ.


Ngay từ sáng sớm cả làng La Phù đã tưng bừng, rộn rã chuẩn bị tế lễ.
Đến gần trưa, những gia đình nào có lợn tế thì phải chuẩn bị tắm rửa sạch sẽ và trang trí đẹp để rước ra đình làm lễ tế.
Mỗi “ông” Lợn đều nặng từ 200 kg – 250 kg, được phủ lên mình một lớp mỡ chài mỏng như một lớp áo choàng cho ông “Lợn”.


“Ông Lợn" được “trang điểm” một cách cầu kỳ và kỹ lưỡng. Được gắn hoa giấy lên đầu, gắn thêm tai, mắt.


Những “ông” Lợn to lớn được các thanh niên trai tráng khỏe nhất của làng khiêng lên giá đỡ.


Tại sân đình còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như múa lân, múa rồng.
Nguyễn Phương Anh (Nguyễn Phương Anh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem