Chủ đề nóng

Đối tượng giết chủ nợ, đốt xác phi tang ở Hải Dương đối mặt khung hình phạt của 3 tội danh

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 10/11/2021 10:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối tượng Cao Tài Năng sẽ ra toà với cáo buộc giết hại chủ nợ ở Hải Dương, sau đó dùng xăng đốt xác phi tang. Ở góc độ pháp lý, Năng có thể phải đối mặt với hình phạt nào?
Bình luận 0

Sắp xét xử đối tượng đốt xác chủ nợ ở Hải Dương

Liên quan đến vụ án giết chủ nợ, đốt xác phi tang ở Hải Dương, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP.Hà Nội)  cho biết, đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng bởi các bị cáo đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội với tính chất cực kỳ nguy hiểm.

Không những vậy, các bị cáo còn che dấu tội phạm tốt khiến cho sự việc phải đến khoảng 8 tháng sau mới bị phát giác. Đối với những hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải có bản án đúng luật, nghiêm khắc được ban hành để trừng trị, răn đe, trả lại công bằng cho người đã chết và mang tính giáo dục cho mọi công dân.

Đối với bị cáo Cao Tài Năng, theo kết luận điều tra động cơ và mục đích của Năng khi thực hiện hành vi giết người có thể là nhằm trốn khoản nợ đối với nạn nhân. Năng đã tính toán và sắp xếp cho kế hoạch hành động, cố ý dụ nạn nhân đến địa bàn của mình để thực hiện hành vi tước đi mạng sống của nạn nhân.

Mục đích của Năng rõ ràng là tước đi mạng sống của bị hại điều này thể hiện ở việc Năng đã bình tĩnh, tính toán và thực hiện việc phi tang thi thể.

Đối tượng giết chủ nợ, đốt xác phi tang ở Hải Dương có thể đối mặt với hình phạt nào? - Ảnh 1.

Điều tra viên hỏi cung bị can Cao Tài Năng (áo xanh bên phải). Ảnh: VKS.

Đối với hành vi giết người theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, mức phạt cao nhất mà Năng phải đối diện là tử hình.

Về hành vi cướp tài sản, khi thực hiện hành vi giết người, Năng đã lấy xe ô tô và các tài sản khác của nạn nhân. Việc sử dụng bạo lực vật chất tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng để chiếm đoạt những tài sản của người khác có dấu hiệu rõ rệt của việc cướp tài sản.

Giá trị tài sản mà Năng thực hiện hành vi cướp tài sản là lớn (ô tô CX5 và các tài sản khác) nên khả năng cao năng sẽ đối diện với khung hình phạt cao nhất của tội cướp tài sản là phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. 

Về hành vi xâm phạm thi thể, hài cốt, nạn nhân bị chính Năng giết và sau đó chôn để phi tang. Tuy nhiên một thời gian sau, Năng cùng vợ lại đào thi thể lên, dùng xăng để đốt sau đó đem xương đi phi tang ở chỗ khác, tro còn lại đổ xuống sông. Hành vi này là xâm phạm đến thi thể của nạn nhân. Đối với hành vi này, Năng cùng vợ có thể phải chịu mức án lên tới 7 năm tù.

Đối với bị cáo Mừng (vợ của năng) được xác định có 2 hành vi phạm tội là Che giấu tội phạm và Xâm phạm thi thể, hài cốt.

Như đã phân tích ở trên, hành vi xâm phạm thi thể, hài cốt của bị cáo Mừng có thể phải chịu mức phạt lên tới 7 năm tù. Mừng còn có hành vi che dấu tội phạm theo quy định tại điều 389 Bộ luât hình sư 2015.

"Do đó, khi áp dụng quy định về tổng hợp hình phạt thì bị cáo Năng có thể phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. Còn bị cáo Mừng có thể đối mặt với mức án lên tới 12 năm tù" luật sư Tùng chia sẻ.

Đối tượng gây ra vụ việc có thể bị xử kịch khung

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho hay, hành vi giết người của đối tượng Năng là hành vi xâm phạm đến tính mạng của người khác.

Kết quả điều tra cho thấy đối tượng có mục đích giết người nên đã chuẩn bị sẵn hung khó để gây án. Nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân nên đối tượng đã ra tay sát hại nạn nhân bằng hung khí nguy hiểm tại nhà mình rồi tìm cách che giấu hành vi phạm tội. Hành vi này là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của nạn nhân, nạn nhân đã thiệt mạng.

Đối tượng giết chủ nợ, đốt xác phi tang ở Hải Dương có thể đối mặt với hình phạt nào? - Ảnh 3.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

Ngoài việc thực hiện nhiều hành vi phạm tội, bị cáo Năng còn thực hiện các hành vi này một cách triệt để và cực kỳ nguy hiểm. Quan hệ vay nợ - trả nợ là quan hệ dân sự và bị cáo Năng phải có nghĩa vụ trả nợ, nghĩa vụ này không chỉ xuất phát từ quan hệ kinh tế mà còn là vấn đề về đạo đức khi người khác giúp đỡ bản thân gặp khó khăn, việc trả nợ là điều bắt buộc từ nhiều khía cạnh.

Tuy nhiên, tiền đã nhận, đã chi tiêu nhưng lại không muốn trả (trong khi có tài sản để thực hiện nghĩa vụ này), bị cáo lại chọn cách giết chủ nợ để tự mình xóa đi khoản nợ đó và không phải trả nợ.

Việc giết người này có dấu hiệu của giết người vì động cơ đê hèn. Tuy nhiên, trong khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 đã quy định đây là tình tiết định khung, không phải tình tiết tăng nặng trong tội phạm này.

Về vấn đề đốt xác phi tang, xóa dấu vết có dấu hiệu của Năng đã thể hiện hành động xảo quyệt nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm. Đây là một trong những tình tiết tăng nặng theo quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự 2015. Như vậy, Năng có thể bị xử lý nặng, kịch khung.

Ngày 18/11, TAND tỉnh Hải Dương sẽ xét xử sơ thẩm vụ án giết chủ nợ, đốt xác phi tang.

Hai bị cáo trong vụ án này là Cao Tài Năng (40 tuổi) và vợ Vũ Thị Mừng (38 tuổi, ở phường Bình Hàn, TP.Hải Dương).

Bị cáo Cao Tài Năng bị truy tố về tội Giết người, Cướp tài sản và Xâm phạm thi thể, hài cốt. Còn bị cáo Vũ Thị Mừng bị truy tố về tội Che giấu tội phạm và Xâm phạm thi thể, hài cốt.

Trước đó, phiên tòa này có lịch xét xử ngày 26/10 nhưng Vũ Thị Mừng có đơn xin hoãn lại vì mới sinh con.

Bị hại trong vụ án ông là Dương Công Cường (47 tuổi, ở thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, Hải Dương).

Theo VKSND tỉnh Hải Dương, Cao Tài Năng nợ ông Cường số tiền 1,6 tỷ đồng. Khoảng 9h ngày 28/11/2020, Năng dùng gậy gỗ đánh nhiều nhát trúng đầu ông Cường tại cửa hàng kinh doanh ở số nhà 126 Nguyễn Thượng Mẫn, TP Hải Dương.

Sau khi nạn nhân tử vong, Năng lấy điện thoại, ôtô, đồng hồ và một số tài sản khác của ông Cường. Để tránh bị phát hiện, Năng đem thi thể nạn nhân đi đốt, vứt ở nhiều nơi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem