Chủ đề nóng

Thanh Oai xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương người công giáo điển hình tiên tiến xuất sắc (Bài cuối)

Hải Đăng - Phương Trang Thứ bảy, ngày 05/11/2022 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Nhà nước và MTTQ phát động gắn với phong trào thi đua xây dựng " Xứ, họ đạo tiên tiến" trên địa bàn huyện Thanh Oai đã xuất hiện nhiều tấm gương người công giáo điển hình tiên tiến xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Bình luận 0

Để hiểu rõ hơn về những thành tích và những bài học kinh nghiệm rút ra sau 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo huyện Thanh Oai (Hà Nội) giai đoạn 2017-2022 , hướng tới nhiệm vụ 2022-2027, PV Dân Việt đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Thích  - Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện.

Hộ nghèo trong đồng bào công giáo giảm còn 0,48%

5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo huyện Thanh Oai(Hà Nội) giai đoạn 2017-2022 đạt được nhiều kết quả rất tích cực được Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam và TP. Hà Nội đánh giá cao, cụ thể về những thành tích đó như thế nào thưa ông?

-Với hơn 15 nghìn giáo dân, huyện Thanh Oai là địa bàn có số người công giáo lớn thứ ba trên địa bàn TP.Hà Nội.

Trong thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo tham dự các hội nghị về tuyên truyền, phổ biến Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân kết quả 100% giáo dân tham gia đi bầu cử đảm bảo đúng Luật, an toàn và đảm bảo thời gian. Hưởng ứng thực hiện phong trào thi đua xây dựng "Xứ, họ đạo tiên tiến" gắn với cuộc vận động" Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới...

Ban hành giáo ở các giáo Xứ, giáo họ thường xuyên phối hợp vận động giáo dân tích cực tham gia hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư thể hiện sự đoàn kết, thống nhất chung sức xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa, xây dựng " Xứ, Họ đạo tiên tiến". Kết quả có 95% gia đình đăng ký gia đình văn hóa, cuối năm bình xét đạt 87% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. "Đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo từ thiện nhân đạo, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào công giáo không ngừng được cải thiện, cơ sở vật chất của các xứ, họ đạo ngày càng khang trang sáng, xanh, sạch, đẹp.

Thanh Oai xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương người công giáo điển hình tiên tiến xuất sắc (Bài cuối) - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Thích - Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Thanh Oai.

Các hoạt động Tín ngưỡng, Tôn giáo ngày càng được quan tâm, tạo điều kiện góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của huyện, củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bên cạnh đó, đồng bào công giáo ở các xứ họ đạo còn tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM – đô thị văn minh".

Trong 5 năm qua thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Nhà nước và MTTQ phát động gắn với phong trào thi đua xây dựng " Xứ, họ đạo tiên tiến" do Ủy ban ĐKCG Việt Nam, thành phố Hà Nội phát động trên địa bàn huyện Thanh Oai đã xuất hiện nhiều tấm gương người công giáo điển hình tiên tiến xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, đồng bào công giáo ở Thanh Oai đã tích cực tham gia thực hiện đầu tư xây dựng mô hình trang trại VAC, áp dụng khoa học kỹ thuật đưa các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình và xuất hiện nhiều gương người Công giáo làm kinh tế giỏi như: Giáo xứ Từ Châu xã Liên Châu có 32 hộ tiêu biểu là gia đình ông Nguyễn Văn Anh, ông Nguyễn Văn An, ông Nguyễn Văn Long, ông Nguyễn Văn Khang...

Với mô hình VAC đã xuất hiện nhiều gương người Công giáo làm kinh tế giỏi tiêu biểu như: gia đình ông Nguyễn Hữu Hoan ở Họ đạo Văn Quán đã xây dựng mô hình trang trại tổng hợp chăn nuôi trồng cây ăn quả cho thu nhập 200 triệu đồng/năm; gia đình ông Nguyễn Văn Vàng ở Giáo Xứ Thạch Bích xã Bích Hòa mở rộng trang trại cây ăn quả,lúa, cá, gà, ngan, vịt trên 3.200 con cho thu nhập từ 500 đến 550 triệu đồng/năm, ngoài ra 5 năm qua gia đình ông thực hiện tốt công tác an sinh xã hội giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 120 triệu đồng...

Trong 5 năm qua, số hộ khá, giàu ở các xứ đạo ở Thanh Oai ngày càng tăng, hộ nghèo giảm còn 23/4.823 hộ là người công giáo khoảng 0,48%.

Thanh Oai xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương người công giáo điển hình tiên tiến xuất sắc (Bài cuối) - Ảnh 3.

Nhà thờ giáo xứ Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Luôn gương mẫu, đi đầu

Phong trào đoàn kết trong đạo đức, lối sống trong tinh thần bác ái, yêu thương, phát huy truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa", "Tương thân tương ái" và trong nếp sống Đạo ở Thanh Oai đạt kết quả quả như thế nào trong 5 năm qua?

-Phát huy truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa", "tương thân tương ái" "uống nước nhớ nguồn" ,"Lá lành đùm lá rách" của dân tộc Việt Nam, thấm nhuần giáo lý của người công giáo và nếp sống đạo, trong 5 năm qua các cuộc vận động quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", quỹ "Vì người nghèo", quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam", quỹ "Phòng chống dịch Covid-19" do Nhà nước và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phát động với tổng số tiền ủng hộ là 720 triệu đồng, 90 thùng mỳ tôm, 1000 kg gạo, đường sữa các loại... 

Hưởng ứng lời kêu gọi của các linh mục, với tấm lòng từ thiện, bác ái đồng bào công giáo trong huyện rất tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện, đặc biệt là hội Caritas, nhóm "Ve chai" của các cháu thiếu nhi đã quyên góp ủng hộ xây dựng quỹ để tổ chức các hoạt động từ thiện, bác ái, tặng quà cho đồng bào Công giáo các tỉnh bạn, các cơ sở tàn tật, các trại phong, tiêu biểu như: Giáo xứ Canh Hoạch xã Dân Hòa, Giáo xứ Đàn Giản xã Thanh Thủy đã ủng hộ giúp đỡ với tổng số tiền mặt là 620 triệu đồng và trên 500 thùng quần áo các loại, 3 tấn gạo, 2000 thùng mì tôm, đường sữa và các nhu yếu phẩm khác đến tay các gia đình người có hoàn cảnh khó khăn ở Mường Riệc, Hòa Bình.

Thanh Oai xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương người công giáo điển hình tiên tiến xuất sắc (Bài cuối) - Ảnh 4.

Gng Nguyễn Văn Vàng ở Giáo Xứ Thạch Bích xã Bích Hòa là giáo dân điển hình trong làm kinh tế, có thu nhập cao trong đồng bào công giáo huyện Thanh Oai.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, tết cổ truyền của dân tộc, hàng ngàn bánh chưng đã được chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cùng với hằng trăm suất quà tết trị giá từ 250-300 nghìn đồng không phân biệt lương – giáo để không ai bị bỏ lại phía sau. ...

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đối với các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đảm bảo an sinh xã hội, nhân dịp Lễ Giáng sinh quỹ "Vì người nghèo" thành phố, huyện đã hỗ trợ xây dựng 01 nhà ở xuống cấp cho hộ Công giáo nghèo ở xã Cao Dương với số tiền là 40 triệu đồng. đặc biệt Linh mục Nguyễn Huy Thịnh cùng với giáo dân giáo xứ Canh Hoạch hỗ trợ 01 hộ nghèo là người lương giáo ở thôn Áng phao xã Cao Dương xây dựng nhà ở với số tiền là 25 triệu đồng...

Là địa bàn có số lượng giáo dân rất đông, công việc của Trưởng Ban đoàn kết công giáo huyện có gặp nhiều khó khăn không thưa ông?

-Tôi là một giáo dân sinh ra ở xứ đạo Bích Hòa (xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai), từng tham gia quân ngũ, làm công nhân rồi trở về địa phương công tác từ năm 1983. 

Do nhiệt tình, năng nổ, nhiều năm nay tôi được bầu làm Trưởng ban Đoàn kết Công giáo của huyện. Bà con công giáo trên địa bàn huyện có truyền thống “kính Chúa, yêu nước”, nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, huyện Thanh Oai là địa bàn kinh tế thuần nông, xuất phát điểm thấp, cho nên khi xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn. 

Thanh Oai xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương người công giáo điển hình tiên tiến xuất sắc (Bài cuối) - Ảnh 5.

Đường nông thôn mới ở xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai.

Bởi vậy, trước hết phải vận động bà con giáo dân đổi mới tư duy, coi triển khai nông thôn mới là cơ hội để thay đổi phương thức làm ăn, tiến tới làm giàu. Để làm được việc này, tôi đã phối hợp các linh mục, các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn vận động đồng bào công giáo thực hiện dồn điền đổi thửa, chuyển đổi phương thức canh tác nông nghiệp, hay đổi mới cung cách làm ăn của các làng nghề. 

Kinh nghiệm của tôi là phải sát cơ sở, lấy các tấm gương gương mẫu để tuyên truyền, vận động. Các công việc chung, mình phải tiên phong đi đầu và kêu gọi bà con làm theo sẽ rất thuận lợi và thành công.

Xin cảm ơn ông!


Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem