Chủ đề nóng

Đồng Nai: Loài cây chỉ xếp hạng "trồng xen", làm ra thứ bột đắng ngắt, thế mà nhiều người thành tỷ phú

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 18/12/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay cây ca cao vẫn chủ yếu được trồng xen canh trong rẫy điều, được coi là thứ cây "trồng chơi", nhưng thực tế cây ca cao đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra ổn định. Nhờ vậy mà nhiều nông dân thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá, thậm chí có nhiều hộ thu nhập tiền tỷ mỗi năm.
Bình luận 0

Thời gian qua, nhờ sự ổn định về giá cả và năng suất cao nên số người trồng ca cao tại Đồng Nai tăng đáng kể. Người trồng ca cao đang yên tâm sản xuất vì đầu ra của ca cao được doanh nghiệp địa phương đảm bảo thu mua hết. 

Cây ca cao ở Đồng Nai được trồng chủ yếu ở vùng Định Quán, Trảng Bom, Thống Nhất, Tân Phú,… và đã có nhiều vườn ca cao lớn xen canh với câyđiều được hình thành.

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 1.

Ca cao khá phù hợp với thổ nhưỡng ở Đồng Nai nên cho ra sản phẩm ca cao chất lượng, xuất khẩu đến các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 2.

Năm nay ca cao vừa được mùa vừa được giá.

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 3.

Theo Sở NNPTNT Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai đã triển khai dự án cánh đồng lớn ca cao với quy mô cả ngàn ha tại các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán,... Những cây ca cao nằm xen kẽ dưới tán cây điều cho hiệu quả, năng suất cao. Cánh đồng lớn ca cao muốn đi hết phải chạy xe máy len lỏi dưới những tán cây,...

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 4.

Dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất thu hút khá đông nông dân đăng ký tham gia, vì không chỉ được Nhà nước hỗ trợ mà doanh nghiệp bao tiêu đầu ra cũng đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn cho nông dân.

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 5.

Tại huyện Trảng Bom, hiện nay đã hình thành cánh đồng liên kết sản xuất lớn gắn với tiêu thụ nông sản giúp cho ca cao địa phương ngày càng có chỗ đứng vững chắc.

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 6.

Nông dân đã xen canh giữa cây điều và cây ca cao tạo ra lợi ích kép, thu nhập, năng suất cũng vì vậy mà tăng lên gấp nhiều lần.

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 7.

Đầu tư vào ca cao mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 8.

Ông Lưu Quang Dự, nông dân đi đầu trồng xen ca cao trong vườn điều tại xã An Viễn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai chia sẻ: “Trồng xen ca cao trong vườn điều cho lợi nhuận tăng rất nhiều so với chuyên canh cây điều. Gia đình tôi đã trồng thử nghiệm vài sào, rất mừng vì cây ca cao đang phát triển tốt dù chưa phải đầu tư nhiều phân bón, nước tưới. Nhiều doanh nghiệp còn đứng ra tổ chức cho cả du khách vào tham quan vườn ca cao.

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 9.

Hiện nay, giá ca cao tươi đạt hơn 6.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với nguồn thu từ điều nên bà con rất yên tâm khi cho cây ca cao "sống chung nhà" với cây điều.

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 10.

Tại huyện Định Quán, ca cao cũng đang là sản phẩm “vàng” được ưu ái và được bao tiêu đầu ra. Định Quán hiện nay có khoảng 120ha ca cao, tập trung tại các xã Gia Canh, Ngọc Định.

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 11.

Trong đó, xã Gia Canh xây dựng cánh đồng lớn với tổng diện tích trên 50ha. Với sự ổn định từ cây ca cao, nhiều nông dân đã chuyển đổi cây trồng khá hiệu quả và hiện cuộc sống rất khấm khá, thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Văn Tư (người trồng ca cao ở huyện Định Quán) cho biết, vài năm gần đây, một số hộ dân xung quanh thấy lợi ích khi trồng cây ca cao nên đã dần chuyển đổi sang trồng ca cao xen canh để ổn định thu nhập cho gia đình. Các hộ dân đều học hỏi chia sẻ kinh nghiệm qua lại lẫn nhau để chung tay làm giàu trên chính quê hương của mình.

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 13.

Đặc biệt tại Định Quán, hiện nay thương hiệu ca cao Trọng Đức đã rất nổi tiếng và được biết đến rộng khắp cả nước. Điều đó càng tạo điều kiện cho người dân địa phương an tâm sản xuất.

Cao cao "trồng chơi ăn thiệt" nhiều người thành tỷ phú - Ảnh 14.

Trọng Đức hiện thành công với các sản phẩm từ ca cao như socola, bột ca cao, rượu ca cao, bánh trung thu ca cao,... Loại cây làm ra thứ bột đắng ngắt này đã đem lại cho Công ty Trọng Đức danh hiệu sản phẩm OCOP 5 sao của tỉnh Đồng Nai.

Ông Nguyễn Danh Uy - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã An Viễn, huyện Trảng Bom đánh giá cao mô hình xen canh giữa cây điều và cây ca cao. Ông Uy nói rằng nông dân tại địa phương đã áp dụng mô hình này được khoảng 3 năm nay và đạt hiệu quả cao. Nông dân có thể chăm sóc xen kẽ giữa điều và ca cao tạo lợi ích kép, đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp nguyên liệu cho Công ty Bamboo Agriculture. 

Đầu ra sản phẩm ca cao được đảm bảo, giá cả ổn định giúp người dân an tâm sản xuất, không phải lo lắng. Hiện nông dân đang đăng ký tham gia cánh đồng ca cao lớn rất nhiều và dự kiến diện tích ca cao tại địa phương sẽ tăng hơn nữa.

“Từ năm 2017 UBND tỉnh Đồng Nai và chủ dự án là Công ty TNHH Bamboo Agriculture hỗ trợ chi phí giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc, hỗ trợ hệ thống đường ống nước, đường giao thông và quan trọng hơn hết được cam kết bao tiêu đầu ra với giá tương đương thị trường nên nhiều người dân mạnh dạn đăng ký tham gia cánh đồng lớn.

Hiện nay với giá bán hơn 6.000 đồng/kg, vụ này, nguồn thu từ ca cao đã gấp đôi nguồn thu từ điều. Trong khi đó, việc bón phân, tưới nước cho ca cao đồng thời cũng là đầu tư cho điều, giảm được một phần chi phí đầu tư. Năng suất điều không giảm thì xem như “ăn” trọn phần lời từ ca cao, nông dân cũng vì vậy có cuộc sống khấm khá ổn định hơn”, ông Nguyễn Danh Uy nói thêm.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem