Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Mùa nước nổi chưa thấy đâu, dân làm nghề bà cậu đã chộn rộn, muốn bắt cá đồng lắm rồi

Trần Trọng Trung Thứ bảy, ngày 15/08/2020 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa nước nổi ở miền Tây chưa thấy đâu, nhưng thời điểm này, các loại ngư cụ phục vụ dân làm nghề bà cậu đánh bắt, nuôi trồng thủy sản mùa lũ năm 2020 ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã hoạt động nhộn nhịp...
Bình luận 0

Thông thường, thời điểm này ở nhiều năm trước đó, miền Tây nhất là các huyện đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp, dân bắt đầu cho việc mưu sinh mùa nước nổi. 

Người làm nghề bà cậu-nghề đánh bắt thủy sản mùa nước nổi đã có những chuyến ra đồng, ra sông đầu tiên với những sản vật mùa lũ như cá đồng, tôm sông, tép, rắn, cua đồng, ếch đồng, lươn đồng...

Đồng Tháp: Mùa nước nổi chưa thấy đâu, dân làm nghề bà cậu đã chộn rộn, ngóng trông lắm rồi - Ảnh 1.

Đồng Tháp: Mùa nước nổi chưa thấy đâu, dân làm nghề bà cậu đã chộn rộn, ngóng trông lắm rồi - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân làm nghề bà cậu-nghề đánh bắt thủy sản mùa nước nổi ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp mua sắm nhiều tay lưới mới để chuẩn bị mưu sinh trong mùa lũ năm 2020.

Nhưng 3 năm gần đây, lũ thường về muộn, mùa nước nổi về chậm mà rút nhanh, nên việc đánh bắt thủy sản ít mang lại hiệu quả. Theo đó, các loại mặt hàng ngư cụ đánh bắt thủy sản mùa nước nổi cũng tiêu thụ chậm.

Tuy nhiên, hễ cứ gần đến mùa nước nổi, không khí và tâm trạng người dân vùng đầu nguồn lại chộn rộn và không khí sôi động hơn với nghề làm ngư cụ đánh bắt thủy sản.

Các cửa hàng ở các chợ An Long, An Hoà, Phú Thành A, Phú Cường, Phú Hiệp, Tân Công Sính, Hòa Bình và thị trấn Tràm Chim của huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp)… đang bày bán nhiều loại ngư cụ đánh bắt thủy sản mùa nước nổi.

Đồng Tháp: Mùa nước nổi chưa thấy đâu, dân làm nghề bà cậu đã chộn rộn, ngóng trông lắm rồi - Ảnh 3.

Lưới mùng được nhiều hộ dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp mua sắm để sẵn sàng đánh bắt cá tôm trong mùa nước nổi năm 2020.

Các ngư cụ với các chủng loại, mẫu mã đa dạng, phong phú như: câu, lưới, lờ, lọp, chài, dớn, lú, lù, nò, xà di, cọc tràm...sẵn sàng phục vụ dân làm nghề bà cậu trong mùa nước nổi năm 2020.

Theo nhiều chủ hàng cho biết: năm nay, nước lũ về trễ và thấp nên giá cả các loại ngư cụ không tăng, nhưng giá thủy sản tự nhiên, nhất là các loại cá đồng lại tăng nên có không ít ngư cụ bán rất chạy như: Lưới mùng giá bán dao động ở mức 75.000đ/kg, lưới bén giá bán từ 65.000 - 200.000đ/tay (từ 80 - 100m), dớn giá bán từ 150.000đồng - 200.000đồng/cái (khoảng 1,5m), lú giá bán từ 250.000 - 400.000đ/cái (loại 12 - 15m)...

Đồng Tháp: Mùa nước nổi chưa thấy đâu, dân làm nghề bà cậu đã chộn rộn, ngóng trông lắm rồi - Ảnh 4.

Cọc tràm dùng để đóng dớn đánh bắt thủy sản trong mùa nước nổi ở tỉnh Đồng Tháp cũng được mua bán nhiều...

 Các loại lọp giá bán dao động 10.000đồng/cái, lờ bán giá 5.000đồng/cái, chài bán giá từ 300.000đồng đến trên 1 triệu đồng/cái tùy loại, giá bán cọc tràm để làm dớn từ 12.000 - 40.000đ/cây loại 3 - 4m...

Người dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đang ngày đêm mong lũ về nhiều, nước tràn đồng để mưu sinh mùa nước nổi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem