Chủ đề nóng

Đồng vốn nâng bước trò nghèo

Thu Hà Thứ tư, ngày 15/04/2015 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ vốn vay Chương trình tín dụng ưu đãi học sinh, sinh viên (HSSV) của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Văn Lâm (Hưng Yên)  hàng nghìn học trò nghèo nơi đây có điều kiện học lên cao đẳng, đại học. 
Bình luận 0

Ước mơ trở thành hiện thực

Ở thôn Bình Minh, xã Lạc Hồng, gia đình ông Nguyễn Vấn được xem là kiểu mẫu cho nhiều gia đình khác học tập: Vợ chồng yêu thương nhau; con cái ngoan ngoãn học hành giỏi giang, thành đạt. Trò chuyện với chúng tôi, ông Vấn xúc động nói: “Gia đình tôi có được như ngày hôm nay là nhờ sự giúp sức không hề nhỏ của Ngân hàng CSXH huyện”.

Nhờ được vay vốn Chương trình HSSV mà gia đình ông Vấn có thêm chi phí nuôi 2 con học đại học. Ảnh: Thu Hà

Gia đình ông Vấn vốn chỉ làm nông. Mặc dù điều kiện để sản xuất nông nghiệp khá thuận lợi, song nhiều năm gia đình ông vẫn là hộ nghèo. Bởi lẽ, mấy sào ruộng ấy phải gánh mọi khoản sinh hoạt của gia đình và nuôi các con ăn học. Năm 2006, 2 con trai của ông cùng thi đỗ đại học. Cậu con trai cả Nguyễn Đáp đỗ Đại học Kinh tế quốc dân, con trai út Nguyễn Tấn đỗ Đại học Bách khoa. “Thấy 2 con cùng đỗ đại học, vợ chồng tôi vui không sao kể xiết. Nhưng đằng sau niềm vui ấy là nỗi niềm trăn trở, lo lắng: Rồi đây biết lấy gì cho các con ăn học?” - ông Vấn nhớ lại.

Thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội ND xã, gia đình ông Vấn được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 8 triệu đồng Chương trình HSSV, tổng dư nợ tính đến nay là 58,6 triệu đồng. Ông Vấn phấn khởi nói: “Được vay vốn Chương trình HSSV, vợ chồng tôi yên tâm cho 2 con ăn học đến nơi đến chốn. Giờ 2 đứa đã ra trường, có công việc ổn định và đang góp tiền giúp bố mẹ hoàn trả nợ cho ngân hàng”.

Ngân hàng CSXH là cầu nối

Ông Hồ Văn Hóa – Chủ tịch Hội ND xã Lạc Hồng cho biết: Thực hiện công tác ủy thác vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện, Hội ND xã đang trực tiếp quản lý 5 chương trình vay vốn với tổng dư nợ hơn 3,4 tỷ đồng thông qua 8 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 7 thôn trên địa bàn xã. Trong đó, chương trình vay vốn tín dụng HSSV đạt 1,034 tỷ đồng, cho 42 hộ vay.

Quan điểm

Ông Nguyễn Vấn
  Nếu ngày ấy không có sự giúp đỡ của Hội ND và Ngân hàng CSXH thì có lẽ ước mơ của tôi và các con tôi không thành hiện thực.  
Cũng theo ông Hóa, nhiều năm nay tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học tương đối cao. Nhờ thực hiện công tác giải ngân thu nợ tốt nên không có dư nợ quá hạn, huy động tiết kiệm được 113 triệu đồng.

 

Ông Chu Ngọc Chiến – Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm cho hay: “99% số vốn Ngân hàng CSXH huyện cho vay là thông qua các đoàn thể. Hình thức phối hợp chặt chẽ này giúp đồng vốn đến đúng đối tượng vay; Ngân hàng CSXH huyện sẽ tiết kiệm được chi phí nhân lực, nghiệp vụ, giảm rủi ro cho vay; các đoàn thể và các hội viên của mình có sự liên kết khăng khít hơn…”.

“Tính đến ngày 28.2, Ngân hàng CSXH huyện đang thực hiện 8 chương trình ưu đãi với tổng dư nợ 149,025 tỷ đồng với 9.027 món vay. Trong đó, dư nợ HSSV đạt 30,238 tỷ đồng với 1.391 khách hàng còn dư nợ, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,05%” - ông Chiến cho biết thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem