Dự án Thị Nại Eco Bay san ủi rừng ngập mặn nợ 411 tỷ đồng, bị cưỡng chế... nhưng tài khoản hết tiền

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 02/10/2022 07:57 AM (GMT+7)
Theo Chi cục Thuế TP.Quy Nhơn (Bình Định), tính đến cuối tháng 8/2022, Công ty CP Thị Nại Eco Bay còn nợ 411,737 tỷ đồng tiền thuê đất và trễ quá 90 ngày phải nộp. Cơ quan thuế đã cưỡng chế các tài khoản của công ty này đăng ký để thu hồi tiền nợ thuê đất, tuy nhiên trong các tài khoản đều không có tiền.
Bình luận 0

Công ty CP Thị Nại Eco Bay bị cơ quan thuế cưỡng chế… nhưng tài khoản không có tiền

Ngày 1/10, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo Cục Thuế tỉnh này kiểm tra, rà soát và đôn đốc nhà đầu tư là Công ty cổ phần Thị Nại Eco Bay khẩn trương thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại (Thị Nại Eco Bay, thuộc 2 phường Đống Đa và Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn, Bình Định).

Đây là dự án đã thực hiện việc san ủi rừng ngập mặn, từng bị người dân, chuyên gia lên tiếng phản đối gay gắt khi lo ngại xâm hại, phá vỡ cảnh quan sinh thái và "lá phổi xanh" của TP.Quy Nhơn.

Dự án Thị Nại Eco Bay san ủi rừng ngập mặn nợ 411 tỷ đồng, bị cưỡng chế... nhưng tài khoản hết tiền - Ảnh 1.

Dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại trên địa bàn thuộc 2 phường Đống Đa và Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu, trong trường hợp nhà đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, Cục Thuế tỉnh cần tham mưu, đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính, UBND tỉnh Bình Định cũng giao Sở KH-ĐT tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án nêu trên. Sở Xây dựng tỉnh có trách nhiệm, kiểm tra việc triển khai thực hiện đầu tư xây dựng dự án theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tháng 1/2020.

Theo thông tin từ Chi cục Thuế TP.Quy Nhơn, tính đến cuối tháng 8/2022, Công ty CP Thị Nại Eco Bay còn nợ 411,737 tỷ đồng tiền thuê đất và trễ quá 90 ngày phải nộp. Vừa rồi, Chi cục Thuế TP.Quy Nhơn đã cưỡng chế các tài khoản của công ty này đăng ký để thu hồi tiền nợ thuê đất, nhưng trong các tài khoản đều không có tiền.

Dự án Thị Nại Eco Bay san ủi rừng ngập mặn nợ 411 tỷ đồng, bị cưỡng chế... nhưng tài khoản hết tiền - Ảnh 2.

Để phục vụ dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại... đã san ủi nhiều diện tích rừng ngập mặn đầm Thị Nại. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo chỉ đạo UBND tỉnh Bình Định, Chi cục Thuế sẽ tiếp tục cưỡng chế hóa đơn, nếu doanh nghiệp vẫn không chấp hành thì đơn vị sẽ tham mưu, đề xuất tỉnh thu hồi dự án để tránh lãng phí tài nguyên đất.

Được biết, tổng tiền thuê đất đối với dự án trên 1.100 tỷ đồng, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi giảm thuế 80 tỷ đồng. Việc còn nợ tiền thuê đất và chậm trễ trả khoản tiền này sẽ khiến dự án không được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất, dẫn đến dự án có nguy cơ chậm thực hiện.

Dự án Thị Nại Eco Bay từng bị phản đối gay gắt vì lo ngại hệ lụy

Ngày 14/12/2018, UBND tỉnh Bình Định có quyết định giao đất, cho thuê đất để Thị Nại Eco Bay thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại. 

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vào năm 2019 dự án phát sinh hàng loạt bất cập đe dọa đến cảnh quan sinh thái, sinh kết ngư dân, xâm hại quá mức đến rừng ngập mặn ven đầm Thị Nại…

Thời điểm đó, Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh về lo ngại nguy cơ hệ lụy dự án hình thành và vụ việc hàng chục hộ dân đến trụ sở UBND phường Đống Đa (TP. Quy Nhơn) "cầu cứu" chính quyền, đòi dừng hút cát ở dự án Thị Nại Eco Bay vì lo sinh kế. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND TP.Quy Nhơn phối hợp, tạo điều kiện để Công ty CP Thị Nại Eco Bay thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh kế cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án. Chủ động giải quyết các kiến nghị của người dân và tăng cường việc tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận về chủ trương của tỉnh đối với dự án, không cản trở việc thi công để dự án triển khai đúng tiến độ theo kế hoạch.

Đến tháng 10/2019, UBND tỉnh Bình Định bất ngờ ban hành quyết định thu hồi quyết định giao đất, cho thuê đất vào năm 2018 của dự án để thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình khu du lịch sinh thái biệt thự Đầm Thị Nại theo quy định.

Cụ thể, điều chỉnh lại phần diện tích đất đã cho doanh nghiệp thuê. Trước kia, khi giao đất bao gồm cả diện tích mặt nước, phần đất liền kề mặt nước nên không phù hợp.

Dự án Thị Nại Eco Bay san ủi rừng ngập mặn nợ 411 tỷ đồng, bị cưỡng chế... nhưng tài khoản hết tiền - Ảnh 3.

Dự án do Công ty cổ phần Thị Nại Eco Bay... làm chủ đầu tư. Ảnh: Dũ Tuấn.

Từ năm 2019 doanh nghiệp cho san ủi rất nhiều diện tích cây rừng ngập mặn ven đầm Thị Nại. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang vắng chưa có động thái triển khai nào khả quan.

Đến tháng 3/2020, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục đồng ý cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay thuê 596.593m2 đất thuộc 2 phường Nhơn Bình và Đống Đa, TP.Quy Nhơn để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại. Thời hạn thuê đất 50 năm với hình thức trả tiền một lần.

Dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại được triển khai trên địa bàn 2 phường Đống Đa và Nhơn Bình (TP.Quy Nhơn), từng bị người dân, chuyên gia phản đối khi xâm hại, phá vỡ cảnh quan sinh thái và "lá phổi xanh" của TP.Quy Nhơn.

Dự án Thị Nại Eco Bay san ủi rừng ngập mặn nợ 411 tỷ đồng, bị cưỡng chế... nhưng tài khoản hết tiền - Ảnh 4.

Sau nhiều năm triển khai xây dựng... dự án chỉ là bãi đất trống. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ngoài ra, dự án san lấp đất nền quá cao sẽ đe dọa dòng chảy, hệ thống thoát lũ hạ du các nhánh sông Hà Thanh đoạn qua phường Đống Đa, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) gây ngập lụt cho các đô thị thượng lưu.

Từ năm 2019, doanh nghiệp đã san lấp rất nhiều diện tích cây rừng ngập mặn ven đầm Thị Nại nhưng đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem