Chủ đề nóng

Du lịch Tây Bắc: Chưa tương xứng với tiềm năng

Thứ năm, ngày 08/05/2014 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tây Bắc được đánh giá là vùng có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch. Tuy vậy, lượng khách du lịch đến Tây Bắc vẫn thấp hơn nhiều so với các vùng, miền khác trong cả nước.
Bình luận 0
Ngày 6.5, tại TP. Điện Biên đã diễn ra cuộc gặp gỡ Ngoại giao Đoàn do Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Điện Biên tổ chức, với sự tham gia của nhiều đại biểu, các đoàn ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Tây Bắc được đánh giá là vùng có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch. Tuy vậy, lượng khách du lịch đến Tây Bắc vẫn thấp hơn nhiều so với các vùng, miền khác trong cả nước. Hiện cả vùng có 307 cơ sở lưu trú được xếp hạng với hơn 8.830 buồng, trong đó chưa có cơ sở 5 sao; công suất sử dụng buồng trung bình đạt xấp xỉ 60%. Chỉ có 34 doanh nghiệp lữ hành quốc tế được cấp phép trong tổng số trên 1.300 doanh nghiệp lữ hành toàn quốc.
Tây Bắc mùa Xuân (Nguồn ảnh: Internet)
Tây Bắc mùa Xuân (Ảnh minh hoạ, ảnh: Internet)

Theo ông Trương Xuân Cừ - Phó Ban chỉ đạo Tây Bắc, để Tây Bắc phát triển được du lịch, trước hết phải đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch. Sau đó tới các sản phẩm du lịch và xây dựng các tour tuyến, liên kết với các công ty lữ hành trong nước và trong vùng... Thời gian qua, các tỉnh trong vùng Tây Bắc đã tăng cường công tác đối ngoại, tích cực đẩy mạnh các mối liên hệ, trao đổi, tiếp xúc với Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam thu hút được nhiều nguồn lực cho phát triển kinh tế...

Đặc biệt, đối với vùng Tây Bắc, liên kết đang là xu hướng tốt, được nhiều địa phương tích cực tham gia như: Mô hình liên kết giữa 3 tỉnh Lào Cai - Yên Bái - Phú Thọ; Mô hình liên kết giữa 6 tỉnh Việt Bắc và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng...

Để hiện thực hóa được các mục tiêu phát triển du lịch vùng Tây Bắc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc chỉ đạo: “Các tỉnh trong vùng phải chủ động hơn, phải đổi mới môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút tốt hơn, đặc biệt phải có nguồn nhân lực tốt, kể cả nguồn nhân lực lãnh đạo quản lý và hướng dẫn các tour tuyến để phát triển đồng bộ, nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững vùng Tây Bắc xứng đáng với tiềm năng thế mạnh sẵn có”.
Đoàn Lê (Đoàn Lê)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem