Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Clip: Lên Tây Bắc xem đồng bào dân tộc Thái 'đụng trâu' ăn Tết
Không khí tết Nguyên đán Nhâm Dần tại xã Hua La, thành phố Sơn La (Sơn La) trong ngày mùng 3, mùng 4 Tết thêm rộn ràng hơn bởi tiếng cười nói rôm rả, tiếng gọi nhau vang lên từ các bản làng
Từ sáng sớm, nhiều hộ dân ở Hua La lại nhộn nhịp rủ nhau mổ trâu để ăn Tết.
Âm thanh ấy là chỉ điểm của một đám "đụng" trâu nơi mà những người hàng xóm láng giềng hoặc anh em cùng trong gia đình hay dòng họ quanh năm tất bật làm ăn nhưng nay đã tạm dừng công việc, cùng nhau chuẩn bị cho những ngày vui xuân. Trong đó, màn "đụng" trâu luôn có không khí rôm rả, được nhiều người chờ đợi.
Ở bản Lụa, gia đình ông Quàng Văn Liêm năm nay là chủ đám "đụng" trâu. Ông Liêm là một lái buôn chuyên bán trâu, bò từ các tỉnh vùng núi Tây Bắc về các tỉnh miền xuôi. Con trâu này được ông Liêm mua về từ xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) và nuôi nhốt gần 2 tháng trước tết nay đem ra mổ để chia thịt cho anh em, hàng xóm cùng ăn chung.
Ông Liêm chia sẻ: Tết bây giờ cứ ra chợ là mua sắm đầy đủ, không thiếu bất cứ thứ gì nhưng nếu mua bán hết cả thì không khí tết sẽ rất nhạt. "Đụng" trâu luôn là hoạt động vui nhất, để hàng xóm láng giềng cùng nhau sum họp, tận hưởng không khí ngày tết".
Trâu sau khi mổ sẽ được lọc phần thịt, phần xương ra riêng. Ảnh: Văn Ngọc
Cũng theo ông Liêm, hộ chăn nuôi cung cấp trâu cho nhóm có khoảng 7-8 con trâu bò, được chăn thả ngoài đồng nên đảm bảo "sạch".
So với mua ở chợ, "đụng" trâu, mặc dù không gói được bánh chưng nhưng thịt trâu có thể dùng làm nhiều món như: thịt trâu gác bếp, trâu nướng, làm lạp trâu, món xào, luộc, hay để ăn lẩu…
Việc nhiều nhưng ai cũng thấy vui, phần thịt sẽ chia cho mỗi người một ít để ăn dần trong mấy ngày Tết. Ảnh: Văn Ngọc
Ông Quàng Văn Long, bản Kham, xã Hua La, thành phố Sơn La (Sơn La). Một trong những người phụ trách 1 công việc mổ trâu, năm nào vào dịp này ông cùng với một số hộ gia đình cũng chung nhau (đụng trâu) để ăn Tết.
Vừa thoăn thoắt lọc từng thớ thịt bám vào xương sườn, ông Long vừa trò chuyện: Trâu tính toán, giá thịt trên thị trường là khoảng 240 nghìn đồng/kg, nếu nhân với 10kg đã hơn 2 triệu.
Mỗi nhà còn được cả xương, da… về chế biến được nhiều món ăn dân tộc, tính ra mua trâu về 'đụng' vẫn rẻ hơn so với mua ngoài chợ mà thịt tươi ngon hơn, kiểm soát được chất lượng, độ an toàn.
Mọi thứ sẽ được phân chia ra rất đều nhau căn cứ theo số lượng người ăn đụng từ phần nạc, phần xương, miếng thủ, miếng tai, miếng lưỡi đến tiết canh, nậm pịa... Ảnh: Văn Ngọc
Con trâu hơn 3 tạ của nhóm ông Liêm sau khi làm xong được hơn 1,5 tạ thịt. số thịt được 15 nhà chia nhau, mỗi nhà được 10 kg thịt ngon mang về.
Sau khi mổ trâu xong, ông Liêm cũng tổ chức ăn tết, mời anh em, bạn bè tới ăn cỗ đón năm mới.
Phần xương của con trâu cũng sẽ được chia đều cho các hộ gia đình cùng chung (đụng trâu). Ảnh: Văn Ngọc
Thịt trâu có thể dùng làm nhiều món như: thịt trâu gác bếp, trâu nướng, làm lạp trâu món xào, luộc, hay để ăn lẩu... Ảnh: Văn Ngọc
Từ tiết, đến nậm pịa cũng sẽ được chia đều cho các hộ gia đình. Ảnh: Văn Ngọc
Sau khi chia đều, các phần thịt sẽ được đựng vào những cái sọt tre để mang về. Ảnh: Văn Ngọc
Tục “đụng trâu” đã tạo không khí đầm ấm, háo hức, gắn bó tình nghĩa xóm giềng núi rừng Tây Bắc trong ngày Tết cổ truyền. Ảnh: Văn Ngọc
Hơn cả việc mổ trâu ăn tết, đây còn là văn hóa lâu đời của đồng bào người Thái ở Sơn La. Đó là sự quây quần, sum tụ đông vui khi đụng trâu, vì thế như khúc nhạc dạo đầu cho Tết, không khí tưng bừng và háo hức. Ở đây thể hiện rất rõ về văn hóa làng xã, cộng đồng.