"Đụng lợn' ăn Tết bình thường thôi, ở Tây Bắc người Thái "đụng trâu" mới rôm rả

Văn Ngọc Thứ bảy, ngày 05/02/2022 18:40 PM (GMT+7)
Tết về, lên vùng núi Tây Bắc thăm Sơn La và xem đồng bào dân tộc Thái cùng nhau đụng trâu về ăn Tết. Không khí Tết thật là rộn ràng, cả bản làng cười nói rôm rả. Ai cũng có một phần thịt trâu tươi ngon, sạch để dùng trong dịp Tết này...
Bình luận 0

Clip: Lên Tây Bắc xem đồng bào dân tộc Thái 'đụng trâu' ăn Tết

Không khí tết Nguyên đán Nhâm Dần tại xã Hua La, thành phố Sơn La (Sơn La) trong ngày mùng 3, mùng 4 Tết thêm rộn ràng hơn bởi tiếng cười nói rôm rả, tiếng gọi nhau vang lên từ các bản làng

Lên Tây Bắc xem đồng bào dân tộc Thái 'đụng trâu' ăn Tết - Ảnh 2.

Từ sáng sớm, nhiều hộ dân ở Hua La lại nhộn nhịp rủ nhau mổ trâu để ăn Tết.

Âm thanh ấy là chỉ điểm của một đám "đụng" trâu nơi mà những người hàng xóm láng giềng hoặc anh em cùng trong gia đình hay dòng họ quanh năm tất bật làm ăn nhưng nay đã tạm dừng công việc, cùng nhau chuẩn bị cho những ngày vui xuân. Trong đó, màn "đụng" trâu luôn có không khí rôm rả, được nhiều người chờ đợi.

Ở bản Lụa, gia đình ông Quàng Văn Liêm năm nay là chủ đám "đụng" trâu. Ông Liêm là một lái buôn chuyên bán trâu, bò từ các tỉnh vùng núi Tây Bắc về các tỉnh miền xuôi. Con trâu này được ông Liêm mua về từ xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) và nuôi nhốt gần 2 tháng trước tết nay đem ra mổ để chia thịt cho anh em, hàng xóm cùng ăn chung.

Ông Liêm chia sẻ: Tết bây giờ cứ ra chợ là mua sắm đầy đủ, không thiếu bất cứ thứ gì nhưng nếu mua bán hết cả thì không khí tết sẽ rất nhạt. "Đụng" trâu luôn là hoạt động vui nhất, để hàng xóm láng giềng cùng nhau sum họp, tận hưởng không khí ngày tết".

Lên Tây Bắc xem đồng bào dân tộc Thái 'đụng trâu' ăn Tết - Ảnh 3.

Trâu sau khi mổ sẽ được lọc phần thịt, phần xương ra riêng. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng theo ông Liêm, hộ chăn nuôi cung cấp trâu cho nhóm có khoảng 7-8 con trâu bò, được chăn thả ngoài đồng nên đảm bảo "sạch". 

So với mua ở chợ, "đụng" trâu, mặc dù không gói được bánh chưng nhưng thịt trâu có thể dùng làm nhiều món như: thịt trâu gác bếp, trâu nướng, làm lạp trâu, món xào, luộc, hay để ăn lẩu…

Lên Tây Bắc xem đồng bào dân tộc Thái 'đụng trâu' ăn Tết - Ảnh 4.

Việc nhiều nhưng ai cũng thấy vui, phần thịt sẽ chia cho mỗi người một ít để ăn dần trong mấy ngày Tết. Ảnh: Văn Ngọc

Ông Quàng Văn Long, bản Kham, xã Hua La, thành phố Sơn La (Sơn La). Một trong những người phụ trách 1 công việc mổ trâu, năm nào vào dịp này ông cùng với một số hộ gia đình cũng chung nhau (đụng trâu) để ăn Tết.

Vừa thoăn thoắt lọc từng thớ thịt bám vào xương sườn, ông Long vừa trò chuyện: Trâu tính toán, giá thịt trên thị trường là khoảng 240 nghìn đồng/kg, nếu nhân với 10kg đã hơn 2 triệu. 

Mỗi nhà còn được cả xương, da… về chế biến được nhiều món ăn dân tộc, tính ra mua trâu về 'đụng' vẫn rẻ hơn so với mua ngoài chợ mà thịt tươi ngon hơn, kiểm soát được chất lượng, độ an toàn.

Lên Tây Bắc xem đồng bào dân tộc Thái 'đụng trâu' ăn Tết - Ảnh 5.

Mọi thứ sẽ được phân chia ra rất đều nhau căn cứ theo số lượng người ăn đụng từ phần nạc, phần xương, miếng thủ, miếng tai, miếng lưỡi đến tiết canh, nậm pịa... Ảnh: Văn Ngọc

Con trâu hơn 3 tạ của nhóm ông Liêm sau khi làm xong được hơn 1,5 tạ thịt. số thịt được 15 nhà chia nhau, mỗi nhà được 10 kg thịt ngon mang về.

Sau khi mổ trâu xong, ông Liêm cũng tổ chức ăn tết, mời anh em, bạn bè tới ăn cỗ đón năm mới.

Lên Tây Bắc xem đồng bào dân tộc Thái 'đụng trâu' ăn Tết - Ảnh 6.

Phần xương của con trâu cũng sẽ được chia đều cho các hộ gia đình cùng chung (đụng trâu). Ảnh: Văn Ngọc

Lên Tây Bắc xem đồng bào dân tộc Thái 'đụng trâu' ăn Tết - Ảnh 7.

Thịt trâu có thể dùng làm nhiều món như: thịt trâu gác bếp, trâu nướng, làm lạp trâu món xào, luộc, hay để ăn lẩu... Ảnh: Văn Ngọc

Lên Tây Bắc xem đồng bào dân tộc Thái 'đụng trâu' ăn Tết - Ảnh 8.

Từ tiết, đến nậm pịa cũng sẽ được chia đều cho các hộ gia đình. Ảnh: Văn Ngọc

Lên Tây Bắc xem đồng bào dân tộc Thái 'đụng trâu' ăn Tết - Ảnh 9.

Sau khi chia đều, các phần thịt sẽ được đựng vào những cái sọt tre để mang về. Ảnh: Văn Ngọc

Lên Tây Bắc xem đồng bào dân tộc Thái 'đụng trâu' ăn Tết - Ảnh 10.

Tục “đụng trâu” đã tạo không khí đầm ấm, háo hức, gắn bó tình nghĩa xóm giềng núi rừng Tây Bắc trong ngày Tết cổ truyền. Ảnh: Văn Ngọc

Hơn cả việc mổ trâu ăn tết, đây còn là văn hóa lâu đời của đồng bào người Thái ở Sơn La. Đó là sự quây quần, sum tụ đông vui khi đụng trâu, vì thế như khúc nhạc dạo đầu cho Tết, không khí tưng bừng và háo hức. Ở đây thể hiện rất rõ về văn hóa làng xã, cộng đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem