Dùng trà chữa bệnh

Thứ ba, ngày 27/04/2010 09:35 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Việc dùng trà kết hợp với các loại củ, hoa rất thường gặp trong cuộc sống không những đơn giản và thuận tiện mà còn có thể giúp con người kháng lại bệnh tật, nâng cao thể chất.
Bình luận 0

Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia sức khoẻ Trung Quốc cho thấy, những lúc chuyển mùa, cơ thể chúng ta rất dễ phát sinh bệnh tật. Để phòng tránh các loại bệnh có thể xảy ra, chúng ta ngoài dùng trà như loại thức uống giải khát còn có thể dùng chúng kết hợp với những thực phẩm quen thuộc để chữa bệnh.

Mỗi cá nhân tuỳ vào tình hình thực tế của bản thân mà lựa chọn các loại trà khác nhau để sử dụng nhằm nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.

img

Trà gừng

Loại trà này thường thích hợp với những người bị phong hàn cảm mạo, đau đầu, sốt, buồn nôn, ói mửa…

Lấy gừng và lá tía tô mỗi loại 3g, rửa sạch, vò lá tía tô còn gừng thì thái lát mỏng để nguyên cả vỏ, cho vừa nước để vừa 2 bát uống 2 lần, đun sôi cùng với 1 ít trà ngon trong vòng 10 phút.

Bạn nên uống trà này khi còn ấm vào buổi sáng và buổi chiều, tránh uống vào buổi tối.

img

Trà củ cải

Nghe thì rất lạ nhưng đây là loại trà bạn rất dễ thực hiện, có công dụng làm sạch phổi, tiêu đờm, giảm khàn giọng.

Lấy 100g củ cải rửa sạch để nguyên cả vỏ thái lát mỏng rồi đun cùng với 5g trà, thêm chút muối, chỉ cần đun trong 5 phút bạn đã có loại trà rất ngon mà lại hữu ích, ngày bạn cũng uống 2 lần.

img

Trà ngân nhĩ

Trà này rất tốt cho những người bị bệnh hen suyễn, viêm phế quản mạn tính và suy nhược thần kinh.

Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) đã sấy khô 20g tán vụn, 5g trà, 20g đường phèn, nếu có thể bạn cho thêm ít củ sâm rồi hãm với nước sôi khoảng 20 phút là có thể uống được.

img

Trà hoa quế

Đây là loại trà đặc biệt, dùng cho những người hơi thở có mùi, những người đau răng, sâu răng, viêm chân răng, tiêu đờm.

Lấy 3-5g hoa quế (bạn có thể thay hoa quế bằng hoa của cây húng chó có màu tím) rửa sạch, 3g trà đen hoặc 5g trà xanh đun trong khoảng 10 phút là có thể uống được. Bạn có thể dùng trà này để uống sau khi ăn các món có vị tanh như cá hay có mùi tỏi.

img

Trà khổ qua

Trà này có tác dụng lợi tiểu, giảm đường huyết, giải độc. Mướp đắng bạn có thể rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô để dùng dần. Mỗi lần dùng bạn lấy khoảng 10-15g khổ qua, 5g trà đun lên trong vòng 10 phút là bạn có thể uống được.

Trà khổ qua này có thể uống hàng ngày để giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng, chữa các bệnh kiết lị, đau mắt đỏ.

img

Trà hành

Loại trà này bạn có thể dễ dàng làm vào những lúc mình bị cảm. Hành lá rất thông dụng trong đời sống hàng ngày, bạn lấy 100g chè xanh, 3 nhánh hành cùng với 10g bạch chỉ đun sôi 10 phút, uống nóng có thể chữa chứng cảm, ra nhiều mồ hôi. Ngoài ra loại trà này còn rất tốt cho ngũ tạng sáng mắt.

img

Trà tỏi

Lấy 1 củ tỏi ta, 60g trà đun sôi uống trong 7 ngày, mỗi ngày 2 lần bạn có thể thanh nhiệt giải độc, sát khuẩn, làm sạch thanh quản, long đờm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem