Đường hoa nông thôn mới đang nở rộ dịp xuân Quý Mão ở ngoại thành Hà Nội, đến là muốn chụp ảnh ngay

Minh Ngọc Thứ hai, ngày 30/01/2023 05:04 AM (GMT+7)
Những ngày đầu năm mới Quý Mão, có dịp về xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội), không khó để bắt gặp nhiều đoạn đường hoa nông thôn mới đang đua nhau khoe sắc. Những con đường hoa với đủ màu sắc của hoa hồng, hoa mười giờ, hoa cánh bướm, hoa chiều tím, hoa ban rực rỡ sắc màu.
Bình luận 0

Yên Mỹ là một trong những xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Thanh Trì năm 2014. Đến nay, xã Yên Mỹ hoàn thành các tiêu chí để được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. 

Hiện 100% đường nông thôn mới thuộc xã Yên Mỹ hiện đã được bê tông hóa. Đặc biệt hơn khi có “điểm nhấn” là những con đường hoa, trồng các loại hoa ven đường như: Hoa hồng, hoa mười giờ, hoa cánh bướm, cả hoa ban… 

Các loại hoa này đang nở rực rỡ sắc màu trên tuyến đường nông thôn mới dẫn vào xã khiến nhiều người khi đi ngang qua đều dừng lại ngắm nhìn, chụp ảnh. 

Đường hoa nông thôn mới đang nở rộ hoa dịp xuân Quý Mão ở ngoại thành Hà Nội, đến nơi là chụp ảnh  - Ảnh 1.

Con đường hoa nông thôn mới trồng nhiều loại hoa hồng khác nhau, dài hơn 1km dẫn vào trung tâm xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Ảnh: Minh Ngọc

Bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xã Yên Mỹ cho biết, trước đây, người dân vứt rác bừa bãi trên đoạn đường từ trạm xá đến trụ sở UBND xã. Nay có đường hoa nông thôn mới, ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường của người dân tăng lên rõ rệt. 

Để góp phần làm đẹp cảnh quan làng quê, bà cùng một số chị em phụ nữ trong thôn đã mua và trồng nhiều loại hoa khác nhau trên đường này như: hoa dâm bụt, hoa hồng, hoa ngũ sắc... Con đường cỏ dại ngày nào giờ đã trở thành con đường hoa phong quang, rực rỡ sắc hoa như có thêm sức sống mới. 

Đường hoa nông thôn mới đẹp mê hồn, rực rỡ sắc màu đầu xuân Quý Mão ở xã ngoại thành Hà Nội  - Ảnh 2.

Con đường hoa nông thôn mới trồng hoa hồng đẹp mê hồn ở xã Yên Mỹ. Ảnh: Minh Ngọc

Còn bà Phúc Thị Hiền (79 tuổi), ở thôn 3 chia sẻ với Dân Việt: “Làng quê Yên Mỹ trù phú là nhờ vào sức dân, những con đường chính trên địa bàn đã nở hoa quanh năm. Môi trường sạch sẽ, trong lành, người dân được hưởng lợi đầu tiên nên gia đình tôi cùng cộng đồng tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường”. 

Bí thư Đảng ủy xã Yên Mỹ Trần Quang Khánh cho biết, năm 2014, xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân và các đoàn thể cùng tham gia trồng và chăm sóc hoa trên những tuyến đường hoa nông thôn mới. Tuy nhiên, do đặc thù 100% diện tích xã nằm trong hành lang thoát lũ, không có cơ quan, xí nghiệp đóng trên địa bàn nên việc xã hội hóa các nguồn lực gặp nhiều khó khăn. 

Để có nguồn kinh phí xây dựng tuyến đường hoa, xã đã huy động một số gia đình có điều kiện và triển khai trước tiên ở thôn 2 và thôn 3, sau đó nhân rộng ra địa bàn xã. 

Đến nay, những con đường hoa đã góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan, diện mạo mới cho xã Yên Mỹ. Những con đường hoa nông thôn mới tươi sắc nối liền các thôn, xóm dần được hình thành, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. 

Đường hoa nông thôn mới đẹp mê hồn, rực rỡ sắc màu đầu xuân Quý Mão ở xã ngoại thành Hà Nội  - Ảnh 3.

Bà Phúc Thị Hiền (79 tuổi), ở thôn 3 chia sẻ, từ khi có con đường hoa đã góp phần giúp môi trường sạch sẽ, trong lành. Ảnh: Minh Ngọc

“Cùng với việc xây dựng con đường hoa hồng dài 1km, con đường hoa ban dài 1,5km…, một trong những điểm mới của Yên Mỹ là huy động nguồn lực xã hội hóa để cải tạo ao tù bị ô nhiễm, xây dựng, mở rộng khu vực núi Chùa thành khu vui chơi, tập thể dục cho người dân”, ông Trần Quang Khánh cho biết thêm. 

Để duy trì việc trồng hoa, cây xanh trên toàn địa bàn, UBND xã Yên Mỹ đã thành lập “Quỹ trồng và chăm sóc cây xanh” và lập ra Ban quản lý quỹ. Để mua giống hoa và cây, người dân đã đồng thuận với mức đóng là 2.000 đồng/nhân khẩu/tháng. Từ năm 2018 đến nay, tổng số tiền người dân đóng góp đã lên tới hơn 235 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND xã Yên Mỹ còn kêu gọi các tập thể, cá nhân trong xã góp cây, góp công, góp tiền (số tiền mặt thu được là 114.500.000 đồng) và đóng góp bằng hiện vật như các loại cây, hạt giống, máy cắt cỏ… (giá trị lên tới gần 100 triệu đồng). 

Đường hoa nông thôn mới đẹp mê hồn, rực rỡ sắc màu đầu xuân Quý Mão ở xã ngoại thành Hà Nội  - Ảnh 4.

Con đường hoa nông thôn mới ở xã Yên Mỹ đã gây ấn tượng mạnh với những ai đã có dịp tới đây. Ảnh: Minh Ngọc

Theo bà Trần Thị Thoa, Bí thư chi bộ thôn 2, để giữ gìn cảnh quan môi trường luôn xanh, sạch, đẹp, cứ hai buổi sáng - chiều, đội vệ sinh của xã đến từng nhà thu gom rác và đưa ra điểm tập kết theo quy định. Vì vậy, hiện không còn hiện tượng rác thải vứt bừa bãi ra đường.

Vào sáng thứ bảy hằng tuần, hội viên các đoàn thể và người dân cùng tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Và từ năm 2006, UBND xã Yên Mỹ đã ban hành quy định cấm các hộ dân thả chó ra đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và giữ gìn vệ sinh chung.

Đường hoa nông thôn mới đẹp mê hồn, rực rỡ sắc màu đầu xuân Quý Mão ở xã ngoại thành Hà Nội  - Ảnh 5.

Hoa nở rực rỡ trên các đoạn đường nông thôn mới, dẫn vào từng ngõ, xóm ở xã Yên Mỹ. Ảnh: Minh Ngọc

Đường hoa nông thôn mới đẹp mê hồn, rực rỡ sắc màu đầu xuân Quý Mão ở xã ngoại thành Hà Nội  - Ảnh 6.

Con đường hoa đầy sắc xuân ở xã Yên Mỹ. Ảnh: Minh Ngọc

Đường hoa nông thôn mới đẹp mê hồn, rực rỡ sắc màu đầu xuân Quý Mão ở xã ngoại thành Hà Nội  - Ảnh 7.

Vườn hoa thanh niên là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Yên Mỹ nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ảnh: Minh Ngọc

Đường hoa nông thôn mới đẹp mê hồn, rực rỡ sắc màu đầu xuân Quý Mão ở xã ngoại thành Hà Nội  - Ảnh 8.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Đông Mỹ Trần Quang Khánh, ngày 22/12/2022, Đoàn thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội đã thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao với xã Yên Mỹ. Ảnh: Minh Ngọc

Đường hoa nông thôn mới đẹp mê hồn, rực rỡ sắc màu đầu xuân Quý Mão ở xã ngoại thành Hà Nội  - Ảnh 9.

Theo ông Khánh, kết quả xã Đông Mỹ đã đạt đủ điều kiện để hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng thẩm định Nông thôn mới thành phố Hà Nội xét công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022. Ảnh: Minh Ngọc

Đường hoa nông thôn mới đẹp mê hồn, rực rỡ sắc màu đầu xuân Quý Mão ở xã ngoại thành Hà Nội  - Ảnh 10.

Con đường hoa nông thôn mới ở xã Yên Mỹ được trồng với nhiều loại hoa khác nhau, nở rực rỡ quanh năm đã là "đặc sản", mang thương hiệu của xã Yên Mỹ. Ảnh: Minh Ngọc


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem