Làng cổ Ước Lễ ở Hà Nội (Bài 1): Vua ban cho 4 chữ "Mỹ tục khả phong", vang danh tứ trấn

Minh Thúy - Đinh Hợp Thứ ba, ngày 24/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Làng cổ Ước Lễ thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 30km về phía Tây Nam. Làng cổ Ước Lễ không chỉ nổi tiếng gần xa với nghề làm giò chả mà nơi đây còn được ví như “bảo tàng sống” với những công trình kiến trúc thôn quê Bắc Bộ độc đáo, mang đậm dấu ấn thời gian.
Bình luận 0

Video: Vẻ đẹp cổ kính, độc đáo của cổng làng cổ Ước Lễ, thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai (Hà Nội). Thực hiện: Minh Thúy

Hà Nội: - Ảnh 2.

Đối lập với sự náo nhiệt, cùng các công trình hiện đại của Thủ đô, làng cổ Ước Lễ vẫn giữ được nét cổ kính dân dã điển hình của một vùng quê Bắc Bộ với cây đa, giếng nước, sân đình. Làng cổ Ước Lễ gây ấn tượng đặc biệt ngay từ cổng làng - một công trình kiến trúc bề thế, có hình dáng như cổng thành với những nét đặc trưng mang phong cách nghệ thuật thời Mạc (thế kỷ XVI).

Hà Nội: - Ảnh 3.

Từ xa nhìn lại, cổng làng Ước Lễ sừng sững, bề thế như một bức tường thành vững chắc. Đây là một trong số ít những công trình kiến trúc cổng làng cổ đẹp nhất còn tồn tại đến ngày nay. Mặt trong của cổng có ba chữ "Thiểu cao đại” mang hàm ý rằng các thế hệ trước của làng đã làm nhiều việc nhân đức, nên thế hệ sau nhất định sẽ hưng vượng; đó cũng là lời nhắc nhở dân làng dù đi đâu, làm gì cũng nên sống có đạo đức, biết làm việc thiện, để lại phúc đức cho con cháu.

Hà Nội: - Ảnh 4.

Cổng làng Ước Lễ là một công trình kiến trúc gồm 2 tầng, cao 6m, rộng hơn 10m bằng gạch chỉ không trát. Phía trên cổng có vọng lâu, phía dưới là tường gạch để mộc, ở giữa có một cổng vòm rộng.

Hà Nội: - Ảnh 5.

Bên trên vọng lâu có tấm biển đề 4 chữ “Mỹ tục khả phong”, nghĩa là “Phong tục hay nên theo” do nhà Vua ban cho làng Ước Lễ vào năm Tự Đức thứ tư (1851). Cổng làng mang đậm kiến trúc Việt với kết cấu vòm truyền thống. Đó là sự gắn kết những viên gạch đỏ vững chãi cùng vòm mái cong vút giống như các mái đình chùa cổ ở Việt Nam.

Hà Nội: - Ảnh 6.

Cổng có vòm tròn, cao 2,2m, chiều rộng 1,5m. Trên cổng đề ba chữ: “Ước Lễ môn”, nghĩa là “Cổng Ước Lễ”, với hàm ý: Người quân tử dù học hành cao rộng vẫn phải tôn trọng lễ giáo... Hai bên cổng có đôi câu đối bằng chữ Hán, thể hiện niềm mong cầu cho những người con của làng ra ngoài làm ăn luôn thuận lợi, công thành danh toại.

Hà Nội: - Ảnh 7.

Bên cạnh cổng làng là đình làng và miếu thờ, những cây cổ thụ rợp bóng quanh năm càng tăng thêm vẻ uy nghiêm, bề thế cho cổng làng. Không gian làng quê thanh vắng, yên bình với rặng tre xanh mát và những bức tường loang lổ màu thời gian.

Hà Nội: - Ảnh 8.

Ở phía sau làng có thêm một cổng, gọi là cổng hậu.

Hà Nội: - Ảnh 9.

Ở phía trên cổng hậu cũng có 3 chữ "Ước Lễ môn".

Hà Nội: - Ảnh 10.

Xuôi từ cổng làng xuống là khu chợ cổ truyền thống. Chợ nhỏ, chỉ họp 2 tiếng buổi sáng, bán các loại thực phẩm phục vụ người dân làng Ước Lễ. Buổi chiều vắng vẻ, chỉ có duy nhất quán bánh cuốn nóng bán cùng với loại chả đặc sản do chính người làng Ước Lễ làm ra.

Hà Nội: - Ảnh 11.

Bên cạnh cổng làng là đình làng Ước Lễ mang kiến trúc thời Hậu Lê, được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia.

Hà Nội: - Ảnh 12.

Đi dọc trong làng Ước Lễ sẽ bắt gặp những giếng nước cổ mang nét đặc trưng của xứ Đoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem