Chủ đề nóng

Ế 30.000 tấn đường, Bí thư Hậu Giang phải kêu gọi mua “giải cứu”

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 22/02/2018 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong tỉnh mua “giải cứu” 30.000 tấn đường tồn kho.
Bình luận 0

Tại cuộc họp đầu năm Mậu Tuất (ngày 21/2/2018), ông Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong tỉnh mua “giải cứu” lượng đường tồn kho của Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Công ty Casuco).

Người dân xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thu hoạch mía.

Theo đó, ông Hùng giao cho Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang xây dựng kế hoạch tham mưu UBND tỉnh để triển khai thực hiện lời kêu gọi trên. Tuy nhiên, trước mắt, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ, các đảng viên, công chức, viên chức, tùy vào điều kiện thực tế tổ chức thu mua ủng hộ.

Chiều cùng ngày, ông Trần Văn Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Casuco cho biết: “Hiện Công ty Casuco đang tồn kho khoảng 30.000 tấn đường. Đây là tình hình chung của toàn ngành mía đường. Nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn đường tồn kho trên là do thị trường tiêu thụ khó khăn. Mọi năm Tết đến, người ta mua về trữ để qua tết bán ra nhưng năm nay thì họ không trữ nữa”.

Theo phóng viên tìm hiểu, giá đường vào thời điểm đầu vụ ép mía (đầu tháng 10.2017) dao động từ 13.000- 13.500 đồng/kg, giảm từ 2.000-2.500 đồng/kg so với cùng kỳ. Từ đầu năm 2018 đến nay, giá đường chỉ còn khoảng 12.500 đồng/kg. Tình trạng trên khiến cho Công ty Casuco có số lượng đường tồn kho lớn.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, Giám đốc Sở NNPTNT Hậu Giang ông Nguyễn Văn Đồng xác nhận, Bí thư Tỉnh uỷ có chỉ đạo giải cứu đường tồn kho. “Ngày mai, sau khi có báo cáo cụ thể của Công ty Casuco về số lượng đường đang tồn kho, Sở sẽ có phương án giải cứu cụ thể trình Tỉnh uỷ. Ngoài ra, Sở cũng sẽ đưa ra kế hoạch vực dậy ngành mía đường như giảm chi phí đầu vào, đổi mới quy trình sản xuất mía để tang lợi nhuận...”.

Ông Huỳnh Thanh Phong - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang cũng cho biết, sau chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ, tới đây, Sở cũng sẽ có kế hoạch cụ thể hỗ trợ giải cứu đường tồn kho trên địa bàn tỉnh.

Hậu Giang có gần 11.000ha diện tích mía, cung cấp nguồn nguyên liệu chính cho Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát và Công ty Casuco. Những năm trước, mặc dù thị trường biến động nhưng các doanh nghiệp vẫn bảo đảm có lời. Riêng vụ mía năm 2017-2018 đến nay, tình hình tiêu thụ đường gặp nhiều khó khăn do giá bán liên tục giảm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem