Chủ đề nóng

Ép viết đơn tự thú, ép nhận tội, ép diễn lại cảnh giết người

Thứ ba, ngày 26/11/2013 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết, ông và gia đình vừa có buổi làm việc với hai Kiểm sát viên của VKSND Tối về việc ông bị điều tra viên đã bức cung, nhục hình trong vụ án sát hại chị Hoan năm 2003 dẫn tới việc ông bị án oan 10 năm.
Bình luận 0
Trao đổi với phóng viên ngày 25.11, Ông Nguyễn Thanh Chấn (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang), người mang án oan 10 năm về tội giết người cho biết: Ngày 22.11, hai Kiểm sát viên của Cục điều tra VKSND Tối cao về làm việc ông Chấn cùng bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) và ông Thân Ngọc Hoạt (anh em cột chèo với ông Chấn và là người sát cánh cùng bà Chiến đi minh oan cho chồng) về việc ông bị điều tra viên đã bức cung, nhục hình trong vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me) vào ngày 15.8.2003.

Ông Chấn đề nghị điều tra khỏi tố các cán bộ công an, tòa án, viện kiểm sát đã khiến ông bị án oan 10 năm.

Ông Chấn cho biết: Tại buổi làm việc với các Kiểm sát viên của Cục điều tra VKSND Tối cao, ông Nguyễn Thanh Chấn đã thuật lại toàn bộ quá trình ông cán bộ điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã dọa dẫm, ép ông viết đơn tự thú, ép ông nhận tội, ép ông diễn lại cảnh giết người cho thuần thục để dựng hiện trường vụ án sát hại chị Hoan.

Ông Chấn cũng tố cáo một kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Bắc Giang dọa dẫm, bắt ông ký vào các biên bản lời khai; tố cáo tòa án địa phương chỉ căn cứ vào hồ sơ, không để ý lời kêu oan của ông, dẫn đến tuyên bản án oan sai.

Cũng tại buổi làm việc, các Kiểm sát viên đã yêu cầu bà Chiến và ông Hoạt cung cấp các giấy tờ, tài liệu liên quan trong quá trình đi kêu oan cho ông Chân.

Kết thúc buổi làm việc, ông Chấn đã có đề nghị, đình chỉ công tác các công an, viện kiểm sát, tòa án thụ lý vụ án Nguyễn Thanh Chấn; điều tra, khởi tố các ông công an tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; điều tra, khởi tố về tội dùng nhục hình, tội ép cung và xử lý hình sự cả các cán bộ ở Viện kiểm sát và tòa án.

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Chấn đã có đơn tố cáo gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan tố tụng trung ương, đề nghị xử lý những cá nhân đã làm oan ông trong vụ án giết người năm 2003. Về vấn đề dân sự, trong đơn tố cáo của mình, ông Chấn và gia đình cũng đề nghị các cơ quan chức năng khẩn cấp làm sáng tỏ vụ án, bồi thường kinh tế kịp thời để gia đình ổn định cuộc sống.
Xuân Lực (Xuân Lực)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem