Chủ đề nóng

G-20 thúc đẩy tăng trưởng

Thứ tư, ngày 20/06/2012 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hội nghị lần này diễn ra ở Los Cabos (Mexico), trên nguyên tắc các bên phải đưa ra một chương trình hành động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm.
Bình luận 0

Trong 2 ngày 18 và 19.6, lãnh đạo các nước có nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của khối với quyết tâm sẽ làm mọi thứ để thúc đẩy tăng trưởng trong khi châu Âu sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone).

Hội nghị lần này diễn ra ở Los Cabos (Mexico), trên nguyên tắc các bên phải đưa ra một chương trình hành động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm.

Theo dự thảo tuyên bố của G-20 trong nỗ lực xây dựng lòng tin trong nền kinh tế mong manh toàn cầu, các nhà lãnh đạo G-20 "sẽ cùng hành động để củng cố sự hồi phục và giải quyết những căng thẳng trên thị trường tài chính.

Hai nhà lãnh đạo Nga- Mỹ đã có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị G-20.

Tất cả các nền kinh tế thành viên G-20 sẽ có các hành động cần thiết để củng cố tăng trưởng toàn cầu và khôi phục lòng tin. Trong khi đó ngày 19.6, Mỹ đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thương lượng lại kế hoạch cứu trợ Hy Lạp nhằm cho chính phủ mới này có thêm thời gian để thực hiện các bổn phận của nước này.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cũng cho biết, các thành viên của tổ chức này đã cam kết đóng góp tổng cộng 456 tỷ USD cho quỹ giải quyết khủng hoảng mới, cao hơn 26 tỷ USD so với mục tiêu dự kiến hồi tháng 4.

Trong khi đó, cũng theo IMF, Trung Quốc đã cam kết đóng góp 43 tỷ USD cho quỹ này sau 2 tháng không tiết lộ về số tiền họ sẽ đóng góp. Cam kết trên được đưa ra sau khi Trung Quốc và các nền kinh tế đang nổi khác áp đặt các điều kiện về việc sử dụng các khoản quỹ mới này, đồng thời kêu gọi IMF nhanh chóng hành động nhằm tăng quyền biểu quyết của các nền kinh tế đang nổi với tư cách là nhà cho vay giải quyết khủng hoảng.

Giới quan sát bình luận, đóng góp quan trọng nhất mà tiến trình của G-20 có thể tạo ra là giúp giảm bớt khoảng cách giữa quốc gia và toàn cầu bằng cách tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế hiện có cũng như can dự của các học giả, xã hội dân sự và các viện nghiên cứu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem