Gác kèo ong
-
Nhắc đến vùng U Minh Thượng (Kiên Giang), thì ai cũng biết có nhiều sản vật thiên nhiên ban tặng, như rùa, rắn, cá đồng…, nhất là mật ong và cá đồng ở miệt rừng tràm này thì nhiều vô kể.
-
Vào những ngày đầu năm, những người thợ ăn ong (gác kèo ong lấy mật) ở rừng tràm U Minh Hạ (Cà Mau) lại tất bật với công việc của mình. Từ khoảng tháng 10 đến tháng 3 âm lịch là chính vụ ăn ong, mật có màu vàng ươm, sánh đặc, thơm ngon nhất năm.
-
Mật ong rừng tràm U Minh Hạ (Cà Mau) từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi bởi chất lượng mật hảo hạng. Nhờ đó, nghề gác kèo ong lất mật đã mang lại thu nhập khá cho người dân. Những ngày gần đây, những người theo nghề càng phấn khởi khi gác kèo ong được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.
-
Từ nay đến năm 2024, tỉnh Cà Mau sẽ lập hồ sơ trình Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa nghề truyền thống gác kèo ong, muối ba khía,… của tỉnh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
-
Gác kèo ong (ăn ong) là nghề đặc trưng của người dân vùng rừng U Minh Hạ (Cà Mau) và giúp cư dân nơi đây sống được với rừng. Khi giá trị cây keo lai tăng mạnh, nhiều hộ dân đổ xô trồng nên không gian hành nghề gác kèo ong có phần bị hạn chế. Nhưng vẫn còn đó những người quyết tâm giữ cây tràm, giữ lại “vị ngọt” chính gốc của đất rừng U Minh Hạ thông qua nghề “ăn ong” độc đáo.
-
Mật ong rừng tràm U Minh từ lâu đã rất nổi tiếng là quà quý cho dịp Tết, và nghề gác kèo ong đã trở thành một nghề truyền thống được truyền từ đời này sang đời
-
Vùng rừng U Minh Hạ tỉnh Cà Mau nổi tiếng mật ong rừng bởi nơi đây bạt ngàn cánh rừng tràm trổ hoa, đơm mật. Giờ đang là mùa của những người thợ nuôi ong “hái lộc” từ nghề gác kèo ong.