Chủ đề nóng

Gặp lãnh đạo Taliban, Ngoại trưởng Trung Quốc nói gì?

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ năm, ngày 29/07/2021 00:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 28.7 bày tỏ quan điểm ghi nhận Taliban “đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa giải và tái thiết hòa bình ở Afghanistan".
Bình luận 0

Phái đoàn Taliban chụp ảnh cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Thiên Tân, ngày 28.7.

9 đại diện Taliban, bao gồm đồng sáng lập tổ chức, Mullah Abdul Ghani Baradar, đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở thành phố Thiên Tân, phát ngôn viên Taliban, Mohammed Naeem cho biết.

“Các vấn đề được thảo luận bao gồm chính trị, kinh tế, an ninh quốc gia cũng như tình hình hiện tại và tiến trình hòa bình ở Afghanistan”, Naeem cho biết, theo Sputnik.

Phát ngôn viên Taiban nói thêm rằng, lãnh đạo tổ chức, Baradar cũng gặp đại diện phái đoàn đặc biệt của Trung Quốc ở Afghanistan.

“Taliban đảm bảo rằng sẽ không cho phép bất cứ ai sử dụng lãnh thổ Afghanistan để nhằm vào Trung Quốc… Trung Quốc cũng thể hiện cam kết hỗ trợ người dân Afghanistan và sẽ không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Afghanistan”, Naeem nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28.7 xác nhận Ngoại trưởng Vương Nghị đã gặp phái đoàn Taliban ở Thiên Tân.

Chỉ trích Mỹ và NATO rút quân, coi đây là sự thất bại trong chính sách của Mỹ, ông Vương hối thúc Taliban đóng vai trò trong tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

“Taliban ở Afghanistan là một thế lực quân sự và chính trị, sẽ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình, tái hòa giải và tái thiết đất nước”, ông Vương nói.

Trung Quốc cũng đề nghị Taliban cắt mọi liên hệ với Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM). “ETIM là tổ chức bị Liên Hợp quốc liệt vào danh sách khủng bố quốc tế, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia Trung Quốc”, ông Vương nói, đề cập đến việc phong trào Hồi giáo này đang hoạt động tích cực ở phía tây Tân Cương.

“Chiến đấu chống ETIM là trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế và tôi hi vọng Taliban sẽ cắt hoàn toàn quan hệ với nhóm khủng bố này. Taliban cũng có thể đóng góp vào nỗ lực truy quét ETIM, tham gia hỗ trợ hòa bình và phát triển khu vực”, ông Vương nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem