Chủ đề nóng

Giá điều đầu vụ nhích lên "tí ti", đi mót điều về mà kẻ mừng người lo

Nguyễn Vy Thứ tư, ngày 17/03/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều vườn điều cho năng suất cao, giúp chủ vườn tiếp tục nuôi hi vọng giá điều sẽ cải thiện tốt hơn vào chính vụ. Nhưng cũng không ít vườn điều bị khô bông, hư trái khiến chủ vườn buồn rầu vì phải chứng kiến thêm 1 vụ điều nữa thất thu.
Bình luận 0

Thời điểm này, các vùng trồng điều ở khu vực Đông Nam Bộ đã rải rác thu hoạch đầu vụ, trong bối cảnh giá điều chưa có chuyển biến tích cực. Tại "thủ phủ" điều Bình Phước, nhiều người trồng đánh giá thời tiết năm nay có phần thuận lợi hơn cho cây điều.  

Các vùng trồng điều ở Đông Nam Bộ đã rải rác thu hoạch điều đầu vụ

Các vùng trồng điều ở Đông Nam Bộ đã rải rác thu hoạch điều đầu vụ.

Số lượng vườn điều bị sâu bệnh làm khô cành, cháy lá đã giảm mạnh, hoặc có bị thì cũng không nhiều như những vụ điều trước. Nhiều vườn điều vì thế có tỷ lệ ra bông và đậu trái cao.

Ông Điểu Bưng, nông dân trồng điều ở xã Đồng Nai (huyện Bù Đăng) kể thời điểm trước Tết Nguyên đán, nhiệt độ xuống thấp và xuất hiện một vài cơn mưa trái mùa. Nhờ xử lý kịp thời nên vườn của ông bị không ảnh nhiều đến tỷ lệ ra bông đậu trái.

Nhiều nhà vườn hiện nay đã chủ động chuyển sang hướng chăm sóc hữu cơ bền vững để tăng độ bền và năng suất của vườn cây. 

Ông Điểu Bưng cũng là hộ đi tiên phong trong việc sử dụng giống điều mới, trồng theo hướng hữu cơ, năng suất vườn trung bình hơn 2 tấn/ha.

Tại những vùng chuyên canh điều của Bình phước như các huyện Bù Gia Mập, Phú Riềng, Đồng Phú, điều đang chín; không ít vườn điều được chăm sóc tốt vẫn duy trì được năng suất từ 3,5-4 tấn/ha.

Thế nhưng, nhiều người trồng điều ở Bình Phước cho biết, giá điều nhìn chung vẫn chưa có nhiều biến chuyển tích cực.

Giá điều tươi ở Bình Phước dao động từ 27.500-28.500 đồng/kg

Giá điều tươi ở Bình Phước dao động từ 27.500-28.500 đồng/kg.

Cập nhật giá điều từ các huyện trồng điều của Sở NNPTNT Bình Phước, đầu tháng 3, giá điều tươi dao động từ 26.500-27.000 đồng/kg; điều khô 31.000-34.000 đồng/kg. Đến nay; giá điều tươi dao động từ 27.500-28.500 đồng/kg; điều khô 32.000 đồng/kg.  

Giá điều đầu vụ năm nay được cho là thấp hơn đầu vụ năm trước khoảng 4.000-5.000 đồng/kg. Nông dân Bình Phước đang hi vọng vào chính vụ, giá sẽ nhỉnh hơn.

Tại tỉnh Đồng Nai, huyện Xuân Lộc là địa phương có diện tích trồng điều lớn nhất của tỉnh, với gần 9.000ha. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Xuân Lộc cho biết, cây điều trên địa bàn phần lớn được trồng bằng các giống điều cao sản như: PN1, AB29, AB05-08.

Mùa điều năm nay trên địa bàn lại ít sâu bệnh, cây điều ra bông, đậu quả rất tốt. Giá điều tươi bán đầu vụ được thương lái thu mua khoảng 26.000-28.000 đồng/kg. 

Mặc dù giá cả thấp hơn năm trước, nhưng bù lại năng suất cao hơn và chi phí đầu tư thuốc BVTV ít hơn nên nông dân vẫn có lãi.

Những vườn điều gặp lạnh, bị khô bông nên năng suất thấp

Những vườn điều gặp lạnh, bị khô bông nên năng suất thấp

Cũng tại Đồng Nai, nhưng một số hộ trồng điều ở các huyện Thống Nhất, Cẩm Mỹ lại bước vào vụ mới với tâm trạng kém vui hơn hẳn. Vì trước khi vào vụ, nhiều vườn điều gặp không khí lạnh nên bị khô và rụng bông.

Anh Trần Minh Thuận, hộ trồng điều ở huyện Cẩm Mỹ kể, do vài cơn mưa trái mùa xuất hiện làm vườn điều bị ảnh hường, bông bị khô nhiều. Bọ xít muỗi cũng xuất hiện, chích hút làm khô ngọn bông.

"Tôi đã xử lý nhưng không hiệu quả, năng suất chỉ đạt trung bình khoảng 1,5 tấn/ha, giảm 300-500kg so với năm ngoái", anh Thuận kể.

Theo Sở NNPTNT Bình Phước, do ảnh hưởng dịch Covid-19, vụ điều năm 2021 dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và thách thức nếu giá cả nông sản tiếp tục trầm lắng.

Ngay cả ở những vườn điều được dự báo cho năng suất cao, nông dân cũng không được chủ quan. Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con cần theo dõi sát, thường xuyên thăm vườn để có giải pháp xử lý kịp thời với sâu bệnh hoặc thời tiết bất lợi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem