Chủ đề nóng

Gia đình ông Nguyễn Bắc Son khóc như mưa và làm theo tâm nguyện

PVCT Thứ bảy, ngày 21/12/2019 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư Phạm Công Hùng, con ông Nguyễn Bắc Son đã được vào trại tạm giam gặp bố, bố đã nói tâm nguyện, có luật sư chứng kiến thì làm theo tâm nguyện của bố.
Bình luận 0

Bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (ảnh TTXVN).

Sáng nay (21/12), phiên xử vụ Mobifone –AVG tiếp tục, luật sư Phạm Công Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) của bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày bài bào chữa hơn một giờ đồng hồ.

Trong lời phần bào chữa về tội Nhận hối lộ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, luật sư Phạm Công Hùng cho biết: Tôi không bàn về chuyện bị cáo Son nhận tiền (nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT của AVG), tại phiên tòa khi luật sư hỏi ông Son, ông cũng xác nhận đã khai việc đã nhận tiền từ Phạm Nhật Vũ.

Ông đề nghị Hội đồng xét xử cần quan tâm thêm về vấn đề chứng cứ. Luật sư Hùng cho rằng, đối với lời khai nhận tội của bị cáo không phải là chứng cứ duy nhất để buộc tội nếu như không phù hợp với các chứng cứ khác.

Luật sư Phạm Công Hùng phân tích: Trong tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ chỉ có 2 người, đó là ông Phạm Nhật Vũ và Nguyễn Bắc Son. Đối chứng lại thấy, ở giai đoạn thứ nhất ông Phạm Nhật Vũ không khai gì; đến giai đoạn thứ hai ông Phạm Nhật Vũ nói có đưa tiền nhưng không nhớ; lần thứ ba ông Phạm Nhật Vũ lại khẳng định về số tiền đã đưa cho ông Son, nhưng con số ông Vũ khai đã được tạo lập bởi chứng cứ rất nguy hiểm.

“Ông Vũ khai như thế này: Tôi đã được điều tra viên cho xem biên bản hỏi cung bị can và bản tự khai của ông Nguyễn Bắc Son nói đã nhận 3 triệu USD. Sau khi đọc lời khai của ông Son, tôi xác nhận có việc đưa tiền cho ông Son vào dịp Tết 2015 -2016 tại nhà ông Son. Số tiền tôi không nhớ cụ thể nhưng tôi xin xác nhận như lời của ông Son là chấp nhận được, vì tôi nghĩ ông Son không nói dối”, luật sư Hùng công bố lời khai của Phạm Nhật Vũ và cho rằng, chứng cứ kiểu này như mớm cung.

Nói về số tiền khắc phục hậu quả cho ông Nguyễn Bắc Son, luật sư Hùng cho biết, trong số những người giúp tiền để khắc phục hậu quả có người là bạn chiến đấu của ông Son, có người là bạn của bạn ông Son. “Người giúp đỡ mong muốn nếu cần thì chuyển thẳng số tiền, nhưng chủ tọa bảo gom lại một người cho tiện”, luật sư Hùng cho biết.

Vị luật sư này cho biết hiện số tiền khắc phục cho Nguyễn Bắc Son đã gom được 12,5 tỷ đồng. Ông nói, tin tưởng 99% sẽ nộp được đủ số tiền này để trình HĐXX phiếu nộp tiền vào tuần tới, từ đó làm cơ sở HĐXX xem xét những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Công Hùng cũng bày tỏ, ông rất tâm đắc với Hội đồng xét xử vì đã rất nhân văn khi quyết định cho gia đình, luật sư vào làm việc với bị cáo Nguyễn Bắc  Son và ông vận động gia đình khắc phục hậu quả.

Luật sư Hùng dẫn chứng trước đây không có việc như vậy. Người có chức năng của Cơ quan tiến hành tố tụng gọi con lên thông báo, ghi biên bản, thế rồi bảo gia đình ông Son không khắc phục. “Lá thư chồng (tức ông Son) viết cho người vợ để làm điều đó (ý nói việc khắc phục) lại không đưa mà giữ lại trong hồ sơ làm chứng cứ, chứng minh buộc tội. Lẽ ra thuyết phục việc khắc phục hậu quả thì nên đưa lá thư đó cho người vợ, để đọc và thấu hiểu...”, luật sư Hùng nói.

Vị luật sư này khẳng định, cho tới giờ phút này, tất cả những người trong gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son, không hề nhận được lá thư của bị cáo.

Luật sư Hùng cho biết thêm, ngày 19/12, sau khi có quyết định phiên tòa tạm nghỉ một ngày, ông đã định ra sân bay về TP.HCM nghỉ, nhưng được điều tra viên gọi  và luật sư đã cùng gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son vào gặp ông này.

Luật sư Hùng nói thêm, người nhà ông Son không nên ấm ức vì không nhận lá thư nữa. “Đã được vào gặp bố (ông Nguyễn Bắc Son), bố nói như vậy, có luật sư chứng kiến thì làm theo tâm nguyện của bố (ý nói khắc phục hậu quả). Tất cả khóc như mưa và làm theo tâm nguyện của bố”, luật sư Hùng cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem