Chủ đề nóng

Giá gia cầm hôm nay 2/6: Vịt đặc sản giá cao, lắp quạt thông gió chuồng trại thế nào là đúng?

Thứ sáu, ngày 02/06/2023 17:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khảo sát giá gia cầm hôm nay 2/6 tại các vùng, chúng tôi thấy giá vịt siêu thịt vẫn ở mức thấp, giá vịt đặc sản ở mức cao. Theo các chuyên gia chăn nuôi, hệ thống thông gió được thiết kế đúng và quản lý tốt có thể giúp các trang trại chăn nuôi chống nóng hiệu quả cho gà, vịt trong mùa hè nắng nóng.
Bình luận 0
Giá gia cầm hôm nay 2/6: Vịt đặc sản được giá cao, lắp quạt thông gió chuồng trại sao cho đúng? - Ảnh 1.

Khảo sát giá gia cầm hôm nay tại các vùng, chúng tôi thấy giá vịt tại các vùng vẫn ở mức thấp, có nơi chỉ bán dưới 30.000 đồng/kg. Ảnh: HĐ

Giá vịt hôm nay: Vịt đặc sản vẫn được giá cao

Theo nhiều chủ trang trại, giá vịt thịt hôm nay không có biến động, tại các vùng phía Nam giá mặt hàng này vẫn ở mức thấp, có trại bán dưới 30.000 đồng/kg; giá vịt grimaud loại đẹp bán ở các vùng Đồng Nai cao nhất mới được trên 30.000 đồng/kg.

Giá vịt bầu lai bán ở các vùng miền Bắc như Hà Nam, Bắc Giang, Hải Dương... cao nhất mới được trên 35.000 đồng/kg; giá vịt bơ loại trên 3,3kg/con bán từ 32.000 đồng đến 34.000 đồng/kg.

Giá vịt đặc sản bán tại các vùng Hà Giang, Lào Cai vẫn ở mức cao khoảng trên trên dưới 85.000 đồng/kg; giá vịt xiêm bán từ 62.000 đồng đến 67.000 đồng/kg; giá vịt đẻ thải loại bán trên 70.000 đồng/kg; giá vịt trời bán từ 80.000 đồng đến 90.000 đồng/kg.

Giá ngan thịt tùy loại bán cho thương lái từ trên 60.000 đồng đến trên dưới 70.000 đồng/kg.

Giá gà vẫn không có biến động

So với giá gia cầm ngày 1/6, giá gà công nghiệp bán tại các vùng Hà Nội, Hòa Bình... cao nhất đạt từ 24.000 đồng đến 25.000 đồng/kg; giá gà trắng bán tại các vùng phía Nam duy trì từ 18.000 đồng đến 23.000 đồng/kg.

Giá gia cầm hôm nay 2/6: Vịt đặc sản được giá cao, lắp quạt thông gió chuồng trại sao cho đúng? - Ảnh 3.

Giá gà công nghiệp lông trắng hôm nay không có biến động. Ảnh: HĐ

Giá gà ta thả vườn bán ở các vùng Đông Nam Bộ cao nhất mới được trên 53.000 đồng/kg; giá gà mía Sơn Tây bán tại các vùng miền Bắc dao động từ 75.000 đồng đến 85.000 đồng/kg; giá gà ta lò bán ở các vùng Bắc Giang trên dưới 70.000 đồng/kg, có trại bán gà trên 5 tháng tuổi được 75.000 đồng/kg.

Cách lắp quạt thông gió cho chuồng trại

Theo chuyên gia chăn nuôi Trương Dung (Hà Nội), quạt thông gió là một trong các thiết bị quan trọng dùng để chống nóng cho gia cầm vào mùa hè, đảm bảo chuồng trại luôn thông thoáng.

Ông Dung cho biết, đối với chuồng kín, bà con cần lắp đặt hệ thống quạt thông gió và giàn làm mát hợp lý sao cho thông thoáng nhất và giảm được lượng khí độc lưu thông trong chuồng. Quạt thông gió nên lắp ở thế nằm ngang ở cuối hướng gió, cuối chuồng,bà con không nên treo quạt trên trần nhà, trên cao thổi xuống vì không khí thổi từ trên xuống là không khí nóng, hiệu quả chống nóng cho gia cầm thấp. Giàn mát lắp ở 2 bên đầu chuồng, khi bật quạt thông gió không khí mát được lưu chuyển từ đầu đến cuối chuồng kéo theo khí thải ra ngoài.

Cũng theo ông Dung, hệ thống vách ngăn giữa các ô chuồng nuôi quyết định đến vị trí lắp đặt hệ thống quạt. Đối với chuồng nuôi có tường ngăn xây bằng gạch kín thì vị trí lắp quạt yêu cầu phải cao hơn tường ngăn. Trường hợp tường ngăn được thiết kế bằng hệ thống lưới, khung thép thông thoáng thì có thể lắp đặt máy ở vị trí chân tường.

Đối với chuồng hở, mô hình này thường là thiết kế bán tự nhiên, độ thông thoáng cao hơn so chuồng kín. Nhưng đến mùa đông rét buốt các chủ trại thường che kín chuồng bằng hệ thống bạt phủ. Các chuồng cũng trở nên bí bách, mùi hôi vẫn còn quẩn quanh trong chuồng, không bay ra ngoài. Nên theo ông Dung, dù là chuồng hở cũng phải lắp đặt hệ thống thông gió như chuồng kín. 

Tuy nhiên, so với chuồng kín, không gian chuồng hở có thể lắp quạt thông gió có công suất vừa đủ, vì đã có một phần độ thông thoáng từ tự nhiên. Lắp thêm quạt thông gió vừa giúp điều hòa nhiệt độ bên trong vừa để đảm bảo hút hết được lượng mùi bên trong chuồng nuôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem