Các chợ đầu mối tràn ngập thịt heo, gà, nông sản...
Mới đây, đoàn công tác các sở, ngành TP. Hồ Chí Minh đã làm việc với Ban Quản lý và tiểu thương tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm trên địa bàn về việc chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tến Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Huây, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cho hay nguồn hàng chuẩn bị để phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã được các thương nhân kinh doanh tại chợ hợp đồng với hộ sản xuất dự trữ hàng hóa.
Tại chợ đầu mối Hóc Môn, các tư thương đã chuẩn bị nguồn hàng rất dồi dào để phục vụ người tiêu dùng, trong đó thịt heo giá tương đối bình ổn. Ảnh: T.L
Đồng thời, các hộ kinh doanh tại chợ đã chuẩn bị sẵn sàng về số lượng cũng như đảm bảo chất lượng hàng hoá phục vụ nhu cầu tiêu dùng cao điểm trong 5 ngày cuối năm, tức từ 25 – 29 tháng Chạp âm lịch.
Bên cạnh đó, nguồn hàng nhập chợ có thể tăng dần từ 4.500 tấn lên đến 7.500 tấn/ngày, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2017, nên đảm bảo nguồn cung và khó xảy ra tình trạng thiếu hàng. Điển hình, lượng hàng rau củ, quả và trái cây nhập chợ Thủ Đức có thể đạt 7.000 – 7.500 tấn/ngày; trong đó, lượng rau dao động từ 2.700 – 3.000 tấn/ngày và lượng trái cây từ 4.300 – 4.500 tấn/ngày.
Còn tổng lượng hoa tươi phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 dao động ở mức 200 – 220 tấn/ngày.
Còn tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, dự kiến lượng hàng nhập chợ này sẽ tăng khoảng 70% so với ước tính thực hiện ngày bình thường năm 2017, trong đó từ ngày 27 tháng Chạp âm lịch trở đi có thể nguồn hàng sẽ đạt lên đến 5.500 tấn/ngày, tăng 100% so với ngày thường.
Qua khảo sát, đến thời điểm này các nhà vựa đã và đang có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng dự trữ để phục tốt thị trường Tết và nắm bắt cơ hội tăng doanh thu trong dịp cuối năm.
Liên quan đến mặt hàng thịt lợn – một trong những ngành hàng chủ lực của mùa kinh doanh Tết, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cho biết nguồn lợn hơi tại các trang trại chăn nuôi đang ổn định sản lượng, nên hàng hoá về chợ dồi dào với lượng nhập chợ đạt 410 tấn/ngày.
Ngoài ra, để kiểm tra chất lượng hàng hóa, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Đội thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm trực tại chợ thực hiện giám sát, kiểm tra vệ sinh thú y.
Đoàn công tác liên ngành Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh tại chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
Theo ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn, hằng năm vào dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt heo đều tăng cao hơn nhiều so với ngày thường.
"Ngày cao điểm nhất là 29 Tết, tăng từ 100-120% so với bình thường, tương đương trên 10.000 con/ngày. Heo giết mổ tại TP HCM được kiểm soát chất lượng tốt hơn do có điều kiện về nhân lực, trang thiết bị. Ngoài ra, lò mổ tại TP HCM giảm được chi phí vận chuyển, thịt heo cũng tươi hơn nên thương lái trông chờ TP HCM cho phép một số lò mổ hoạt động để phục vụ mùa Tết" - ông Tiển nhận định.
Giá heo hơi hôm nay nhiều nơi tăng nhẹ, miền Bắc giá heo không đổi
Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc không có biến động so với ngày hôm qua. Cụ thể, giá heo ở các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hải Phòng đang dao động quanh mức 35.000 - 36.000 đồng/kg.
Còn tại Bắc Ninh giá heo tương đối cao dao động từ 34.000 - 35.000 đồng/kg. Tại Bắc Giang, Hà Nội..., giá heo hơi dao động quanh 32.000 - 33.000 đồng/kg, đây là nơi thấp nhất toàn miền Bắc.
Giá heo hơi hôm nay 12/2 tại miền Nam, khảo sát cho thấy một số nơi tăng nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg như Long An, Đồng Tháp và Cà Mau, Vũng Tàu, đạt 31.000 – 33.000 đồng/kg đối với heo siêu đẹp.
Còn tại Đồng Nai giá heo hơi hiện đang ở mức 30.000 đồng/kg đến 32.000 đồng/kg.
Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, khoảng 2 tháng nay, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh thấp hơn so với những nơi khác vì lò mổ Xuyên Á bị đóng cửa, thương lái phải bỏ thêm chi phí giết mổ, vận chuyển nên ép giá người dân. Nay lò mổ được hoạt động trở lại, người chăn nuôi kỳ vọng giá sẽ tốt hơn.
Bảng giá sỉ thịt heo các loại tại cửa hàng ở Tân Xuân, Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh). Nguồn: thitheogiasi
Phát hiện gần 8 tạ thịt heo bẩn tung ra thị trường Tết
Rạng sáng 9/2, lực lượng cảnh sát môi trường (Công an TP Quy Nhơn) phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Bình Định bất ngờ kiểm tra, phát hiện xe tải chở thịt heo bẩn chạy từ Bắc vào Nam trên quốc lộ 1.
Cơ quan chức năng Bình Định khám nghiệm xe tải chở 780 kg thịt heo bẩn tiêu thụ thị trường Tết Mậu Tuất. Ảnh: Minh Hoàng.
Ông Nguyễn Thế Vinh, Phó chi cục Quản lý thị trường Bình Định, cho biết lái xe Nguyễn Thành Đông (29 tuổi, ngụ huyện Hoài Nhơn) vận chuyển khoảng 780 kg thịt heo bốc mùi hôi thối trên đường về TP Quy Nhơn tiêu thụ.
"Hàng trăm kg thịt heo dồn ứ trong các bao tải để lẫn chung với nhiều con heo chết còn nằm trong rọ tre. Toàn bộ số thịt heo này không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối và không đảm bảo an toàn thực phẩm", ông Vinh nói.
Khai với cơ quan chức năng, tài xế Đông cho hay đang vận chuyển số thịt heo từ huyện Hoài Nhơn vào TP Quy Nhơn tiêu thụ dịp Tết Mậu Tuất.
Cũng theo khảo sát của PV, ở nhóm các mặt hàng trái cây chủ lực phục vụ Tết như bưởi, xoài, quýt, bưởi, thanh long… dự kiến nguồn cung cho thị trường TP.HCM có khả năng bị sụt giảm do ảnh hưởng của tình hình thời tiết thất thường. Song song đó, do cây trồng lâu năm và năm nhuận nên trái cây chín sớm đã ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng, làm tăng chi phí sản xuất do sâu bệnh gia tăng.
Mặc dù, vào các ngày cao điểm Tết, dự báo một số mặt hàng như: bưởi có thể đạt 150 – 170 tấn/ngày, xoài 100 – 120 tấn/ngày… nhưng giá bán sẽ tăng cao nếu thị trường hút hàng. Hiện, giá bưởi da xanh mua tại vườn có giá từ 70.000 – 75.000 đồng/kg, trong khi đó giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tại Tp. Hồ Chí Minh ở mức từ 90.000 – 110.000 đồng/kg.
|
Vui lòng nhập nội dung bình luận.