Chủ đề nóng

Giá heo hơi Lào Cai tăng gần 10.000 đ/kg, lợn ngon giá 52.000 đ/kg

Thứ sáu, ngày 20/09/2019 19:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoảng 2 tuần trở lại đây, theo biến động trên cả nước, giá thịt lợn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tăng theo. Hiện giá lợn hơi dao động ở mức 47.000 - 52.000 đồng/kg (tăng khoảng 5.000 - 8.000 đồng/kg), giá thịt lợn tăng gần 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Dự báo từ nay đến cuối năm 2019, giá lợn tiếp tục tăng do nguồn cung khan hiếm.
Bình luận 0

Khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8/2019, khi thời tiết mùa hè nóng bức, nhu cầu thịt lợn trên địa bàn tỉnh Lào Cai giảm, cùng với đó là dịch tả lợn châu Phi lây lan dẫn tới tình trạng dân bán tháo lợn, khiến giá lợn hơi giảm mạnh. Hiện nay, thời tiết chuyển sang mùa thu, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn tăng cộng với nguồn cung giảm khiến giá lợn hơi tăng đột biến.

Ông Phạm Bá Uyên, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Trong các mặt hàng thịt tươi sống, tỷ lệ tiêu dùng thịt lợn chiếm tới 65% lúc cao điểm. Khi dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp (từ tháng 5 đến tháng 7), người tiêu dùng chuyển sang dùng thịt gia cầm, cá, trâu, bò và các sản phẩm khác. Đến thời điểm hiện tại, tình hình tiêu dùng thịt lợn đã trở lại bình thường.

Tiểu thương phấn khởi khi giá lợn tăng.

Ở góc nhìn khác, Sở Công Thương nhận định về nguyên nhân giá thịt lợn tăng là do nguồn cung giảm bởi dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại, số lượng lợn bị tiêu hủy do nhiễm dịch vẫn tăng. Trong khi đó, các hộ chăn nuôi chưa tái đàn vì lo tiềm ẩn rủi ro nhiễm bệnh trở lại.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau hơn 4 tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra toàn bộ 9 huyện, thành phố, đã có hơn 26.000 con lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, chiếm 5,43% tổng đàn lợn toàn tỉnh và khả năng tái đàn của hộ chăn nuôi, các trang trại nuôi lợn đang bị hạn chế.

Hợp tác xã chăn nuôi Quý Hiền (huyện Bảo Thắng) với quy mô 600 con lợn nái/năm, hơn 8.000 con lợn thịt/lứa, từ khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra, đơn vị phải giảm quy mô chăn nuôi để đề phòng rủi do. Ông Lê Mạnh Quý, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã cho biết: Thời gian qua, giá lợn xuống thấp và khó tiêu thụ, chúng tôi đã chỉ đạo các hộ xã viên giảm số lợn nái xuống 5%, lợn thịt chỉ nuôi hơn 6.000 con/lứa.

Những nguyên nhân kể trên đã khiến giá lợn trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. So với cuối tháng 8, hiện giá lợn hơi tại các địa phương trong tỉnh tăng khoảng 5.000 - 8.000 đồng/kg, lên mức 47.000 - 52.000 đồng/kg, cá biệt tại một số địa phương như thành phố Lào Cai, thị trấn Sa Pa, Bắc Hà có giá lợn hơi ở mức cao, khoảng 52.000 - 55.000 đồng/kg.

Ghi nhận tại huyện Bảo Thắng, vùng chăn nuôi trọng điểm của tỉnh, giá lợn bắt đầu tăng từ khoảng 1 tháng trước nhưng tăng mạnh là khoảng 2 tuần gần đây. Đầu tháng 8, các thương lái vẫn mua lợn thịt với khoảng giá 40.000 - 43.000 đồng/kg nhưng đến ngày 12/9, giá lợn thịt đã cán mốc 50.000 đồng/kg, lợn có chất lượng cao được bán với giá 52.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng đã phần nào giúp người chăn nuôi có phần phấn khởi. Anh Đinh Quang Bảo (thôn Hốc Đá, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng) vừa xuất bán đàn lợn với giá 50.000 đồng/kg cho biết: Tháng trước tôi lỗ nặng với đàn lợn 40 con. Để duy trì đàn vật nuôi, tôi đã chuyển chế độ nuôi từ công nghiệp sang bán công nghiệp nhằm hạn chế lỗ. May mắn đợt này giá lợn tăng nên gia đình tôi gỡ gạc được ít tiền vốn.

Giá lợn hơi tăng kéo theo giá thịt lợn cũng tăng khá mạnh. Theo ghi nhận tại các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai, giá thịt lợn ba chỉ ở mức 95.000 - 100.000 đồng/kg, thịt mông khoảng 90.000 đồng/kg, sườn 100.000 đồng/kg; giá thịt lợn đen khoảng 100.000 - 150.000 đồng/kg…

Chị Nguyễn Thị Ánh, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Phố Mới (thành phố Lào Cai) cho biết: Thời điểm này, sức tiêu thụ thịt lợn khá ổn định, giá thịt lợn cũng cao hơn so với trước và vẫn đang có chiều hướng tăng. Để có nguồn thịt lợn cung cấp cho người tiêu dùng, tôi phải đặt trước với thương lái để đảm bảo việc buôn bán.

Việc giá lợn tăng cũng ảnh hưởng phần nào đến túi tiền của người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây là diễn biến đúng theo quy luật thị trường, không có dấu hiệu bất thường, không có hiện tượng đầu cơ trục lợi. Với tín hiệu vui từ thị trường, nhiều địa phương đã thận trọng tái đàn để đáp ứng nhu cầu thịt lợn cho những tháng cuối năm.

Kim Thoa (Báo Lào Cai)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem