Chủ đề nóng

Gia Lai: Điều khó hiểu tại cuộc họp báo về sai phạm của Sở Y tế

Lê Kiến Thứ hai, ngày 20/03/2017 19:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Họp báo nhằm định hướng dư luận, cung cấp thông tin cho báo chí nhưng văn bản chính thức lại không được cung cấp khiến báo chí không biết đâu mà lần.
Bình luận 0

Chiều 20.3, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông và Sở Y tế Gia Lai tổ chức họp báo nhằm cung cấp thông tin, định hướng dư luận liên quan đến vụ “sai phạm hàng chục tỷ đồng của ngành y tế Gia Lai” mà một số cơ quan báo chí đã phản ánh.

Toàn cảnh buổi họp báo

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, đơn vị chủ trì cuộc họp chỉ cung cấp cho báo chí thông cáo dài 2 trang nói về vụ việc, trong đó có nêu: “Từ những hạn chế, thiếu sót trên, Kiểm toán Nhà nước Khu vực XII đề nghị Sở Y tế Gia Lai thu hồi” gần 1,1 tỷ đồng trong 2 khoản về “thanh toán vượt trong xây dựng cơ bản và mua sắm trang thiết bị y tế”.

Trong khi trước đó, báo chí đã nêu rõ khoản sai phạm lên đến “67 tỷ đồng trong đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị y tế theo báo cáo số 11/BC-KV XII ngày 20.1.2017 của cơ quan Kiểm toán nhà nước khu vực XII, Đắk Lắk”.

Tại cuộc họp báo, ông Trần Đình Hiệp – Phó Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai cho biết: Nội dung mà báo chí đã phản ánh theo báo cáo số 11 của Kiểm toán nhà nước khu vực XII là nội dung đã cũ, không phải là kết luận cuối cùng.

Mặc dù khẳng định báo cáo số 11 không phải là kết luận cuối cùng và thông báo số 07 mới là kết luận cuối cùng nhưng đơn vị chủ trì họp báo lại không cung cấp thông báo này cho báo chí (?)

Khi nhiều PV yêu cầu cung cấp thông báo 07 để có cơ sở thông tin chính thức thì ông Hiệp nói không thể cung cấp vì chưa có sự cho phép của đơn vị ra thông báo là cơ quan Kiểm toán nhà nước khu vực XII. Một lúc sau ông Hiệp cho biết, ông đã gọi điện xin phép cơ quan Kiểm toán nhà nước để cung cấp thông báo này cho báo chí nhưng không được cơ quan này đồng ý.

Trước câu hỏi của báo chí: “Nếu theo thông cáo báo chí thì khoản tiền thất thoát chỉ hơn 1 tỷ đồng trong khi báo cáo số 11 thể hiện rõ là hàng chục tỷ đồng, vậy phải chăng kế luận của cơ quan kiểm toán sai”, ông Hiệp chỉ nói ngắn gọn: "Câu này khó trả lời".

Về phía Sở Y tế Gia Lai, trong cuộc họp báo, ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở giao cho 2 cán bộ cấp dưới trả lời báo chí về 2 nội dung “mua sắm trang thiết bị và đấu thầu thuốc”. Tuy nhiên, nội dung lại rất chung chung, không đi thẳng vào câu hỏi.

Cuối cùng, trước áp lực yêu cầu cung cấp thông báo số 07, đại diện Ban tuyên giáo đã yêu cầu nhân viên văn phòng phô tô quyết định số 223/QĐ-UBND ngày 17.3.2017 của UBND tỉnh Gia Lai với nội dung “Ban hành kế hoạch thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về chuyên đề công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế và hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2013-2015 tại Sở Y tế và các bệnh viện tuyến tỉnh của tỉnh Gia Lai” kèm theo Kế hoạch tổ chức thực hiện, yêu cầu các đơn vị liên quan giải trình, làm rõ trách nhiệm trước ngày 30.3.2017.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem