Giá nhà cao hơn thu nhập 28 lần, cách nào để người trẻ vay tiền ngân hàng mua căn hộ 2 tỉ đồng?

Minh Khôi Thứ năm, ngày 18/02/2021 08:24 AM (GMT+7)
Theo chia sẻ nhiều chuyên gia bất động sản, chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn hộ, không nên vay quá nhiều sẽ đối mặt nhiều rủi ro.
Bình luận 0

Khảo sát từ Navigos, hiện giá nhà tại TP.HCM và Hà Nội đang cao hơn nhiều lần so với thu nhập của người dân. Cụ thể, với thu nhập bình quân của sinh viên mới ra trường tại TP.HCM và Hà Nội là 72 triệu đồng một năm, trong khi giá căn hộ 2 phòng ngủ bình quân hiện đã lên đến 2 tỉ đồng. Như vậy, giá nhà hiện cao hơn thu nhập của người trẻ tới 28 lần.

Hiện nay đa số người mua nhà băn khoăn, nhất là đối với những người trẻ có nhu cầu mua ở thực đó là việc tính toán tài chính như thế nào để có thể sở hữu được căn hộ có giá trên dưới 2 tỉ đồng. Nhất là khi đặt vào bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến thì tài chính của người mua nhà cũng bị ảnh hưởng, việc tính toán tài chính là quan trọng đối với người mua nhà.

VAY KHÔNG QUÁ 50% GIÁ TRỊ CĂN HỘ

Từng chia sẻ trước đó về cách người trẻ có thể vay để mua được nhà, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, với 1 tỉ đồng trong tay, người mua có thể vay thêm ngân hàng từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng để lựa chọn căn hộ trên dưới 2 tỉ đồng. Nguyên tắc là vay ngân hàng không quá 50% giá trị căn hộ đầu tư nhằm hạn chế rủi ro.

Bà Dung dẫn chứng, chẳng hạn, bạn định đầu tư vào căn hộ trị giá 2 tỉ đồng thì chỉ nên vay ngân hàng từ 800 – 1 tỉ đồng. Đòn bẩy tài chính rất có hiệu quả nếu chúng ta vay ở tỉ lệ 50% trở xuống của dự án. Nếu cao hơn nữa, gánh nặng tài chính là rất lớn.

Cách vay tiền ngân hàng mua căn hộ 2 tỉ đồng cho người trẻ - Ảnh 2.

Người mua nhà vay ngân hàng không quá 50% giá trị căn hộ đầu tư nhằm hạn chế rủi ro.

Tương tự, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group từng chia sẻ, nếu có 1 tỉ nhưng có khả năng đi vay rất tốt thì nên vay để mua nhà. Cụ thể như trường hợp, 2 vợ chồng có thu nhập rơi vào khoảng 50-60 triệu đồng/tháng thì có thể vay được 1.5 tỉ đồng ngân hàng.

Với thu nhập như vậy trừ bớt tiền chi phí sinh hoạt đi khoảng 50% thu nhập, số còn lại sẽ dành cho việc trả nợ ngân hàng (thời gian vay tầm 15-20 năm). Như vậy, có sẵn 1 tỉ, vay thêm 1.5 tỉ là 2.5 tỉ đồng thì theo ông Phúc, người mua cũng chỉ lựa chọn được căn hộ ven TP.HCM để mua ở đầu tư.

Cũng theo ông Phúc, chỉ nên dành tối đa 50% thu nhập để trả nợ cho căn nhà và vay thì cũng chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn nhà, không nên vay quá dễ bị ngợp. Đặc biệt, trong lúc dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều người mua nhà cũng bị ảnh hưởng thu nhập, tốt nhất nên cố gắng hạn chế vay càng ít càng tốt.

Còn ông Trần Khánh Quang – một chuyên gia bất động sản, nếu có trong tay 1 tỉ đồng, sử dụng thêm vốn vay ngân hàng khoảng 40-50% có thể sở hữu được các căn hộ có diện tích nhỏ ở khu vực ven trung tâm TP.

Hiện tại trên thị trường vẫn còn các sản phẩm căn hộ này mặc dù đã khan hiếm hơn trước. Nhưng nếu chịu khó tìm kiếm nhà đầu tư vẫn có thể mua được. Đặc biệt, ở các dự án "mới tinh" sắp bung thị trường, ở thời điểm đầu mở bán, chủ đầu tư sẽ bung các căn diện tích nhỏ, giá dưới 2 tỉ đồng/căn, nhà đầu tư để ý và chớp cơ hội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem