Chủ đề nóng

Giá rau tăng gấp đôi sau tết, nông dân Lai Châu phấn khởi

Tuấn Hùng Thứ ba, ngày 07/02/2023 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhu cầu rau xanh tăng cao, người trồng rau trên địa bàn thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường, Lai Châu) phấn khởi khi rau được mùa, được giá.
Bình luận 0

Clip: Giá rau tăng sau tết cổ truyền, nông dân ở Lai Châu phấn khởi.

Nông dân Lai Châu phấn khởi rau được mùa, được giá

Trong mấy năm trở lại đây, nhiều hộ dân tại thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã nắm bắt thị trường, chủ động xuống giống sớm từ trong tết nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Như gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở bản Nà Đa, xác định thời điểm tết và ra Giêng nhu cầu rau xanh tăng cao nên bà đã xuống giống trồng 2.000m2 cải cúc, cải ngồng và các loại rau thơm.

Giá rau tăng sau tết cổ truyền, nông dân ở Lai Châu phấn khởi - Ảnh 2.

Rau cải ngồng được bà con ở thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường (Lai Châu) trồng từ trong tết đến thời điểm xuất bán giá cao gần gấp 2 lần so với năm trước. Ảnh Tuấn Hùng

Nhờ quan tâm chăm sóc nên vườn rau của gia đình bà Hoa luôn lên xanh, tốt. Thời điểm sau tết nhu cầu mua rau xanh tăng cao, bà đang tích cực cắt rau đem bán với niềm vui phấn khởi khi rau được mùa lại được giá.

Bà Hoa chia sẻ: "Theo kinh nghiệm trồng rau nhiều năm, cứ sau dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng rau xanh trên địa bàn tăng cao, vì thế gia đình tôi đã chủ động trồng rau từ trong tết, đến thời sau tết là tôi cắt bán cho thương lái thu về khá tiền".

Năm nay thời tiết thuận lợi nên rau trồng tại thị trấn Tam Đường phát triển tốt, rau không bị chết do mưa axít hoặc bị ảnh hưởng bởi rét như những năm trước. Ngay từ đầu xuân nhiều hộ dân tại thị trấn Tam Đường đang tích cực thu hoạch rau với niềm vui phấn khởi.

Giá rau tăng sau tết cổ truyền, nông dân ở Lai Châu phấn khởi - Ảnh 3.

Rau năm nay được mùa, được giá, nông dân thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, Lai Châu rất phấn khởi. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Đình Nhiên, bản Nà Đa (thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường) hồ hởi cho biết: "Tôi có 2.000m2 đất chủ yếu trồng cải cúc và cải ngồng. Tôi xuống giống từ trước tết, ăn tết xong là đến lứa bán, so với cùng thời điểm thì giá rau năm nay cao gần gấp 2 lần".

Chuyển đất kém hiệu quả sang trồng rau

Trong mấy năm trở lại đây, nhiều hộ dân tại thị trấn Tam Đường đã chuyển đổi diện tích đất thiếu nước, kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu vụ đông, từ trồng rau đã giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi dịp tết đến, xuân về.

Giá rau tăng sau tết cổ truyền, nông dân ở Lai Châu phấn khởi - Ảnh 4.

Bà con nông dân thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, Lai Châu nắm bắt nhu cầu của thị trường, mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất, tập trung phát triển trồng rau xanh cho thu nhập ổn định. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ với Dân Việt, ông Phong Văn Tiến, Chủ tịch UBND Thị trấn Tam Đường cho biết: Hàng năm thị trấn Tam Đường trồng khoảng 65ha rau, màu các loại.

Trong đó riêng thời điểm cuối năm diện tích rau trồng phục vụ tết và sau tết là trên 40ha, với các loại rau như su hào, bắp cải, cà chua và các loại rau thơm.

Trong năm 2022, sản lượng rau thu hoạch tại thị trấn Tam Đường ước đạt trên 800 tấn, tăng gần 150 tấn so với năm 2021, nhờ đó đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu rau tại huyện Tam Đường và thị trường thành phố Lai Châu, Sa Pa (Lào Cai).

Giá rau tăng sau tết cổ truyền, nông dân ở Lai Châu phấn khởi - Ảnh 5.

Bà con thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, Lai Châu đã chủ động mở rộng diện tích trồng rau, qua đó từng bước nâng cao thu nhập. Ảnh Tuấn Hùng

Từ hiệu quả trong sản xuất cây rau màu mà thị trấn Tam Đường đang tiếp tục chỉ đạo người dân quan tâm chăm sóc nhất là việc áp dụng xây dựng mô hình rau an toàn để cung ứng rau trong những tháng đầu năm Quý Mão.

Theo ông Tiến, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mấy năm trở lại đây nhiều hộ nông dân tại thị trấn Tam Đường đã tích cực tăng vụ để nâng cao hệ số sử dụng đất, trong đó chủ yếu trồng rau nhằm cung cấp rau cho thị trường trước và sau tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem