Giá tiêu đột ngột tăng cao, nông dân Gia Lai càng vui hơn vì tiêu được mùa

Hoàng Lộc Thứ ba, ngày 27/02/2024 06:17 AM (GMT+7)
Trước và sau Tết, người trồng tiêu tại tỉnh Gia Lai bước vào vụ thu hoạch. So với cùng kỳ, năng suất và giá tiêu năm nay đều tăng nên bà con phấn khởi.
Bình luận 0

Nông dân Gia Lai đang bước vào chính vụ thu hoạch hồ tiêu năm 2024. Ghi nhận của PV Dân Việt, năm nay thời tiết tương đối thuận lợi nên nhiều diện tích hồ tiêu tăng năng suất khoảng 20-30% so với năm ngoái. Bên cạnh đó, giá tiêu cũng tăng, đạt từ 80.000 – 88.000 đồng/kg.

Giá tiêu đột ngột tăng cao, nông dân Gia Lai càng vui hơn vì tiêu được mùa- Ảnh 1.

Nông dân Gia Lai thu hoạch hồ tiêu trong niềm vui giá tiêu tăng. Giá tiêu cũng tăng, đạt từ 80.000 – 88.000 đồng/kg, giúp nông dân trồng tiêu có lời.

Gia đình ông Trần Mãn (trú tại thôn 3, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có 1.000 trụ tiêu được canh tác theo hướng hữu cơ. Ngay từ mồng 7 Tết, gia đình ông đã bắt đầu thuê nhân công hái tiêu.

"Những năm qua, tôi đã chọn phương pháp sản xuất theo hướng hữu cơ, tận dụng phế phẩm nông nghiệp làm phân bón để giảm bớt chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm hồ tiêu. 

Chính vì vậy, tiêu năm nay rất sai, năng suất ước đạt 7-8kg tiêu khô/trụ, cá biệt có trụ thu được khoảng 10kg tiêu khô, tăng khoảng 2-3kg/trụ so với vụ thu hoạch năm ngoái. Năm nay gia đình mình khi giá hồ tiêu tăng cao", ông Mãn nói.

Còn ông Nguyễn Tấn Lục (trú tại thôn 4, xã Ia Hlốp) đã bắt đầu thu hoạch tiêu trước Tết Nguyên đán khoảng 2 tuần lễ. Sau khoảng 5 ngày vui xuân đón Tết, gia đình ông tiếp tục ra vườn hái tiêu.

Giá tiêu đột ngột tăng cao, nông dân Gia Lai càng vui hơn vì tiêu được mùa- Ảnh 3.

Giá tiêu từ đầu vụ đến nay tăng cao khiến người nông dân trồng hồ tiêu ở tỉnh Gia Lai và các tỉnh vùng Tây Nguyên, Đông Nam bộ vui mừng.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn tiêu xanh tốt, ông Lục nói, hơn 8 năm qua, giá tiêu xuống thấp nên ông chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây. Từ đó, giữ được độ tơi xốp cho đất, cây tiêu phát triển.

"Vườn tiêu 300 trụ của gia đình tôi năm nay ước đạt khoảng 4kg tiêu khô/trụ. Thời điểm trước Tết, gia đình cũng bán được 10 tạ tiêu khô với mức giá 80.000 đồng. Vụ năm nay coi như thắng lớn", ông Lục nói.

Giá tiêu đột ngột tăng cao, nông dân Gia Lai càng vui hơn vì tiêu được mùa- Ảnh 4.

Ngoài ra giá tiêu tăng cao bất ngờ, nông dân trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn phấn khởi thêm bởi một điều là năng suất cây tiêu cũng tăng 20-30% so với năm ngoái.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Quang (trú tại làng Hrăi Dong I, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) chia sẻ: "Gia đình tôi đang thu hoạch 300 trụ tiêu.

Thời tiết năm nay đang ủng hộ nên năng suất hồ tiêu cao hơn những năm trước, dự kiến thu được khoảng 1 tấn hạt khô.

Với giá tiêu 80.000 – 82.000 đồng/kg ở đầu vụ, gia đình tôi có nguồn thu kha khá để trang trải cuộc sống".

Ông Nguyễn Văn Hợp, Trưởng phòng NNPTNT huyện Chư Sê cho biết, trên địa bàn huyện hiện nay có khoảng 1.017 ha hồ tiêu cho kinh doanh. 

Người dân bắt đầu thu hoạch tiêu rải rác từ tháng 1/2024 và thu hoạch rộ vào sau Tết nguyên đán.

Qua ghi nhận, năm thời tiết thuận lợi cùng với giá hồ tiêu đều tăng so với những năm trước nên bà con nông dân rất phấn khởi. 

Bên cạnh đó, năng suất năm nay cũng cao hơn so với năm ngoái, ước đạt 3-4 tấn/ha.

"Giá tiêu tăng đang là tín hiệu tích cực cho nông dân trồng hồ tiêu trên địa bàn huyện. Do đó, Phòng NNPTNT huyện khuyến cáo bà con chú ý hơn đến các khâu thu hoạch khi tiêu đủ độ chín, phơi sấy sản phẩm đúng cách để nâng cao chất lượng. 

Sau thu hoạch, bà con cần chú ý chăm sóc, phòng bệnh đúng cách, kịp thời để vườn cây tăng sức đề kháng, chống chọi tốt với các loại dịch bệnh nguy hiểm như chết nhanh, chết chậm", ông Hợp nói.

Giá tiêu đột ngột tăng cao, nông dân Gia Lai càng vui hơn vì tiêu được mùa- Ảnh 6.

Một vụ tiêu thắng lợi của bà con nông dân Gia Lai.

Ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho hay, giá tiêu năm nay tăng trở lại là điều đáng mừng cho nông dân, qua đó nông dân, doanh nghiệp nâng cao thu nhập. 

Tuy nhiên, người nông dân trồng tiêu không bị áp lực bán tiêu hạt sớm so với những năm trước. Lý do là cây cà phê, cây sầu riêng năm vừa qua tăng giá nên người dân có nguồn thu nhập ổn định.

"Theo dự báo, giá tiêu trong thời gian tới sẽ còn tăng nữa do nguồn cung sẽ thiếu hụt. 

Đây là động lực để người dân liên kết với doanh nghiệp sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị kinh tế", ông Bính nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem