Giá USD bất ngờ tăng vọt lên 23.700 đồng/USD, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Thứ hai, ngày 23/03/2020 16:54 PM (GMT+7)
Giá bán USD tại thị trường tự do bất ngờ tăng vọt lên gần 24.000 đồng, giá bán cao nhất tại các ngân hàng thương mại cũng lên tới 23.740 đồng/USD. Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá tăng nhanh khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt.
Bình luận 0

Tính đến cuối giờ chiều ngày 23/3, giá USD mua vào và bán ra niêm yết tại các ngân hàng và trên thị trường tự do tiếp tục tăng mạnh. Theo đó, giá bán ra USD tại các ngân hàng đã lên 23.700 đồng, trong khi trên "chợ đen" lên 23.900 đồng/USD.

Cụ thể, ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết giá USD ở mức: 23.505 đồng/USD (mua vào) – 23.695 đồng/USD (bán ra), tăng 165 đồng/USD và tăng 75 đồng so với sáng nay.

Tỷ giá tại VietinBank niêm yết ở mức: 23.585 đồng/USD – 23.755 đồng/USD, tăng 210 đồng chiều mua và 240 đồng bán ra.

Tương tự, hàng loạt ngân hàng khác cũng đã điều chỉnh giá bán USD lên 23.700 đồng. Cụ thể, BIDV và Techcombank lần lượt niêm yết 23.540-23.700 đồng và 23.540-23.700 đồng.

Tại ACB, tỷ giá USD mua vào đang đứng ở mức 23.740 đồng/USD (bán ra) và 23.580 đồng/USD (mua vào), đây cũng là mức giá mua/bán cao nhất tại các ngân hàng thương mại tính đến cuối giờ chiều ngày 23/3.

So với giá bán USD tại thị trường tự do, giá bán USD tại các ngân hàng đang "rẻ" hơn từ khoảng hơn 200 đồng/USD.

Liên quan đến diễn biến của tỷ giá trong thời gian vừa qua, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, tỷ giá giữa VND/USD tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước.

Theo ông Phạm Thanh Hà, từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỷ giá thị trường khá ổn định, NHNN tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối.

Sau Tết Nguyên đán, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan đến dịch Covid-19 nhưng tỷ giá biến động không quá lớn, một số ngày tỷ giá giảm về sát tỷ giá mua của NHNN và TCTD tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN.

Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, tỷ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Giá USD bất ngờ tăng vọt lên 23.700 đồng/USD, Ngân hàng Nhà nước nói gì? - Ảnh 2.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN)

Phân tích rõ hơn về nguyên nhân tăng nhanh của tỷ giá, theo ông Phạm Thanh Hà, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá. Mặc dù Ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

Cùng với xu hướng đó, tỷ giá giữa VND/USD cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước. Tuy nhiên, qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3/2020. Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được TCTD đáp ứng đầy đủ.

Về định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới, ông Phạm Thanh Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và các Bộ, ngành đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ nền kinh tế trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ CSTT để ổn định thị trường ngoại tệ.

Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết với mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Huyền Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem