Giá vàng hôm nay 9/1: Giảm thê thảm trong tuần đầu tiên của năm mới

Theo Nguyễn Bình Chủ nhật, ngày 09/01/2022 08:59 AM (GMT+7)
Giá vàng thế giới giảm sâu trong tuần đầu tiên của năm mới 2022 trong khi giá vàng SJC vẫn neo ở mức cao.
Bình luận 0

Chốt phiên giao dịch tuần, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.796 USD/ounce, giảm 29 USD/ounce so với giá mở cửa tuần này.

Giá vàng biến động thất thường trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới 2022 và vẫn chưa rõ yếu tố nào sẽ hỗ trợ vàng một cách rõ ràng trong tuần tới. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm 1,7%.

Dù khởi sắc trong phiên cuối tuần khi thị trường đón nhật dữ liệu việc làm của Mỹ tháng 12/2021 tăng thấp hơn dự kiến nhưng giá vàng thế giới vẫn ghi nhận một tuần giao dịch sụt giảm giữa bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu sẽ đẩy sớm lộ trình nâng lãi suất.

Theo ghi nhận, phiên cuối tuần, giá vàng thế giới bật tăng do báo cáo việc làm của Mỹ không tích cực như kỳ vọng. Chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS nhận định: “Với số lượng việc làm tăng thấp hơn dự kiến trong tháng 12/2021, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm về mức thấp nhất trong nhiều năm, đó là một báo cáo hỗn hợp đối với vàng”. Dữ liệu hỗn hợp trên không thể giúp vàng phục hồi lên trên mốc tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce.

Giá vàng bước sang năm mới tiếp tục làm chao đảo các nhà đầu tư. Tuần đầu tiên của năm 2022 bắt đầu với giao dịch đầy biến động ở cả hai phía của mốc 1.800 USD/ounce cho đến khi Fed công bố báo cáo vào ngày 5/1.

Trong khi đó, giới đầu tư tiếp tục bán ra trên diện rộng cho thấy sự suy yếu tương đối với giá vàng. Và lượng bán ra đã tăng lên trong năm mới mặc dù giá vàng vẫn trong xu hướng tăng kể từ tháng 8/2021.

Mặc dù giá vàng tiếp tục kém hiệu quả khi bắt đầu năm mới, nhưng bối cảnh cơ bản vào năm 2022 tiếp tục được đánh giá là thuận lợi đối với kim loại quý.

img

Giá vàng ghi nhận 1 tuần giảm

Nhận định về giá vàng tuần tới, chuyên gia phân tích Kyle Rodda của trung tâm IG Markets cho biết viễn cảnh Fed đang cố gắng kiểm soát lạm phát bùng phát sẽ làm lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng lên, qua đó tác động tới giá vàng. Thêm nữa, lực mua vàng yếu hơn trong bối cảnh giảm giá sẽ khiến nhà đầu tư thanh lý tài sản đang nắm giữ, do đó, vàng có thể sẽ giảm mạnh.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 61-61,77 triệu đồng/lượng.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 60,9-61,6 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 61-61,6 triệu đồng/lượng.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem