Chủ đề nóng

Giải mã biệt danh “mặt sắt” của ông trùm vùng biên Móng Cái

Thứ năm, ngày 30/05/2013 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Từ “mặt sắt” vốn là tính từ nhưng khi ghép vào tên của Hà Tuấn Dũng lại biến thành danh từ. Vậy, tại sao từ vựng tiếng Việt lại có sự biến đổi lạ như vậy, những điều tra dưới đây của phóng viên Dân Việt sẽ lý giải điều này.
Bình luận 0

Biệt danh “mặt sắt” của ông trùm này theo người dân vùng biên chỉ ra là cá tính rắn mặt, dám ra tay xử lý bất cứ ai. Cá tính này thể hiện rất rõ qua lời kể của 1 người bạn của Dũng: Khi còn nhỏ Dũng là người có thân hình nhỏ bé nhưng rất cục tính. Khi chơi đùa chẳng may ai làm đau Dũng không bao giờ mặt nhăn nhó, kêu ca mà cứ lì lì rồi bất ngờ nhặt đá ném hoặc chạy về nhà giắt theo thanh sắt quay lại trả thù. Với cá tính như vậy, bạn bè vẫn gọi Dũng là kẻ rắn mặt như sắt nên không ai dám gây sự.

Biệt danh “mặt sắt” được gắn vào tên của Dùng bởi tính hung đồ và khuôn mặt đen như sắt.

Bước chân vào con đường làm ăn từ những năm 90, để những bậc đàn anh nể sợ, Dũng đã phát huy sự lì lợm của mình khi luôn mang theo bên mình những hung khí chế tạo bằng sắt như: dao, súng để phòng thân và có thể chống trả bất cứ kẻ nào dám gây sự. Những ai trực tiếp đối đầu với Dũng đều nhận lấy sự thất bại thảm hại. Chính vì thế, nhiều người khiếp sợ và cho rằng đối chọi với Dũng là đối chọi với sắt.

Biệt danh Dũng “mặt sắt” chính thức ra đời cùng với khuôn mặt đen như sắt của Dũng. Nhờ biệt danh này, bước đường làm ăn Dũng được nhiều kẻ tự tìm đến Dũng xin làm đệ tử. Tại thời điểm đó, Dũng chỉ hạ mình trước đúng đàn anh là Phương “Linh hột”, người đã triệt hạ 2 đàn anh khét tiếng vùng biên trước đó là Sĩ “mặt ma”, Dũng “táo lê” để lên ngôi ông trùm.

Hầu hết các hoạt động thương mại trên sông biên giới Ka Long đều một tay Dũng “mặt sắt” thâu tóm.

Sau cái bẫy mà giang hồ đồn thổi do Dũng giăng ra để hại anh em nhà Phương “Linh hột” vào vòng lao lý, chịu hình phạt cao nhất của pháp luật. Từ đây, Dũng nghiễm nhiên trở thành ông trùm vùng biên. Để không hổ thẹn với cái biệt danh “mặt sắt”, sau khi soán ngôi Dũng chiêu nạp thêm nhiều đàn em cộm cán đất cảng về để tăng thêm uy lực và để thanh trừng những ai không nghe theo sự chỉ đạo của Dũng. Dũng “mặt sắt” cũng được biết đến là kẻ rất tàn bạo, để thâu tóm các doanh nghiệp kinh doanh bên ngoài Dũng lúc nào cũng có trong tay khoảng 200 đệ tử. Nhóm này được Dũng mua cho nhiều xe ô tô để đi trong đó chủ yếu là loại 16 chỗ để tiện chở được nhiều quân mỗi khi có lệnh đi dằn mặt hoặc thanh trừng các đối thủ.

Sau khi Bộ Công an vào cuộc biệt danh Dũng “mặt sắt” mới thực sự được giải mã.

Hé mở từ quá trình điều tra cũng cho thấy, Dũng “mặt sắt” thâu tóm trong tay nhiều doanh nghiệp, giám đốc đứng tên trong các doanh nghiệp này đều do Dung thuê làm với mức lương khủng.

Trước tháng 11.2012, bản thân Dũng từng đứng tên làm Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Đông (TP Móng Cái). Doanh nghiệp này được thành lập với mục đích kinh doanh tạm nhập, tái xuất, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Để né tránh cơ quan chức năng, sau đó Dũng đã thuê Bùi Tiến Quảng làm Giám đốc thay.

Dũng “mặt sắt” là một tay nghiện lâu năm, loại ma túy thường dùng là dạng đá và ketamin. Nhiều người kể, đối với ketamin thì Dũng chơi theo kiểu chia luống, dải ketamin dài đến nửa mét rồi dùng mũi hít. Còn chơi ma túy “đá” thì Dũng đốt các bình ma túy khắp người.

Đọc tiếp: Ám ảnh kinh hoàng về vụ truy sát của đàn em Dũng "mặt sắt"

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem