Chủ đề nóng

Giăng bẫy lừa đảo, chiếm đoạt hơn 280 tỷ đồng

Thứ năm, ngày 23/02/2017 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 22.2, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hà Nội cho biết đang hoàn tất điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 280 tỷ đồng của gần 160 nhà đầu tư tại dự án nhà ở cao cấp Viet - Inc, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Bình luận 0

Trước đó, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Mạnh Cường (SN 1952) và Nguyễn Thị Minh Thương (SN 1964), là Giám đốc và Phó giám đốc Công ty TNHH  thương mại và dịch vụ TST, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Cường và Thương (ảnh cơ quan công an cung cấp).

Theo kết quả điều tra bước đầu, tháng 7.2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có quyết định giao Công ty CP đầu tư tài chính và bất động sản Việt (Công ty BĐS Việt) làm chủ đầu tư và thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cao cấp Viet-Inc tại xã Vân Canh.

Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô từ năm 2008 đến nay, dự án “Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc” thuộc diện phải dừng triển khai để rà soát lại quy hoạch.

Tháng 7.2009, Công ty BĐS Việt đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng dự án Khu nhà ở cao cấp Viet- Inc với Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải (Công ty Hưng Hải). Một năm sau, được sự chấp thuận của Công ty BĐS Việt, Công ty Hưng Hải ký hợp đồng chuyển giao toàn bộ quyền hợp tác đầu tư tại Dự án khu nhà ở cao cấp Viet-Inc cho Công ty TST thay thế và tiếp tục triển khai thực hiện dự án nêu trên.

Mặc dù biết rõ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án không có nhà liền kề nhưng Nguyễn Thị Minh Thương, Phó giám đốc Công ty TST đã đề xuất với Phạm Mạnh Cường về việc nếu thay đổi quy hoạch chủ yếu từ nhà biệt thự sang nhà liền kề thì lợi nhuận thu được hơn 420 tỷ đồng.

Phạm Mạnh Cường đã đồng ý để Thương tự vẽ bản đồ quy hoạch chia lô chi tiết 1/500 Khu nhà ở cao cấp Viet - Inc. Từ hồ sơ, tài liệu mà Công ty TST cho xem, đã có 158 nhà đầu tư đã ký hợp đồng và nộp hơn 280 tỷ đồng cho Công ty TST. Theo hợp đồng vay vốn mà Phạm Mạnh Cường ký với các nhà đầu tư thì tuỳ vị trí mỗi lô đất có giá từ 37 đến 39 triệu đồng/m2, người mua phải nộp trước 50% giá trị của lô đất, thời gian giao đất là 1 năm, nếu chậm giao đất Công ty phải thanh toán theo lãi xuất của ngân hàng…

Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hà Nội đề nghị ai là bị hại đã nộp tiền cho Công ty TST, liên hệ với Đội 10, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Hà Nội (số điện thoại: 0967888505) để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

M.H (ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem