Giống bí xanh số 1 cho hiệu quả tại phía Bắc

Thứ năm, ngày 03/05/2012 07:00 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Các nhà khoa học của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm (Viện Khoa học Nông nghiệp VN) đã tạo ra được giống bí xanh số 1 thích nghi và đạt hiệu quả kinh tế cao tại các tỉnh phía Bắc.
Bình luận 0

Hiện giống bí này đang trồng và phát triển mạnh tại các tỉnh Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Tây, Thanh Hoá...

Bí xanh số 1 được chọn lọc theo phương pháp chọn lọc cá thể đồng dạng từ một mẫu giống bí xanh địa phương bị lẫn tạp nghiêm trọng; có khả năng sinh trưởng, phát triển khỏe. Thời gian sinh trưởng 110 - 120 ngày (vụ xuân) và 95 - 110 ngày (vụ thu đông).

img
Giống bí xanh số 1 thường cho thu quả sớm.

Giống bí này cho thu quả sớm, sau trồng 75 - 80 ngày, quả có khối lượng khoảng 1- 1,5kg để làm rau xanh, quả già có khối lượng 2,5-3kg dành làm mứt, bánh kẹo. Năng suất 45-50 tấn/ha (vụ thu đông) và 55-60 tấn/ha (vụ xuân hè). Bí xanh số 1 có dạng quả đẹp, độ đồng đều cao, chiều dài quả 55 - 65cm (vụ xuân) và 45 - 55cm (vụ thu đông), đường kính quả 10 - 12cm, vỏ quả xanh đậm, khi chín phủ lớp phấn trắng, cùi dày có màu trắng phớt xanh, ít hạt, ăn không chua.

Theo các nhà khoa học giống bí này trồng phù hợp vụ xuân hè (gieo hạt 20.1 đến 20.2) và thu đông (gieo hạt 15.8 đến 15.9). Lượng hạt giống cho 1ha từ 1-1,2kg (cả dự phòng). Không làm giàn luống rộng 3,5m, cao 25 - 30cm.

Tuy nhiên, bí xanh số 1 thường hay bị sâu xanh, rệp, bọ phấn trắng, bệnh sương mai tấn công. Quả bí đạt 50 - 60 ngày tuổi là thu hoạch được, bí non có thể thu ở giai đoạn 25 - 35 ngày tuổi (sau khi đậu quả). Nên thu quả vào buổi sáng, làm nhẹ nhàng tránh bị xây xát. Quả bí già thu về có thể xếp thành hàng, lớp, bảo quản nơi thoáng mát. Bí xanh số 1 có thể bảo quản trên 30 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem