Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hiện giống bí này đang trồng và phát triển mạnh tại các tỉnh Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Tây, Thanh Hoá...
Bí xanh số 1 được chọn lọc theo phương pháp chọn lọc cá thể đồng dạng từ một mẫu giống bí xanh địa phương bị lẫn tạp nghiêm trọng; có khả năng sinh trưởng, phát triển khỏe. Thời gian sinh trưởng 110 - 120 ngày (vụ xuân) và 95 - 110 ngày (vụ thu đông).
Giống bí xanh số 1 thường cho thu quả sớm. |
Giống bí này cho thu quả sớm, sau trồng 75 - 80 ngày, quả có khối lượng khoảng 1- 1,5kg để làm rau xanh, quả già có khối lượng 2,5-3kg dành làm mứt, bánh kẹo. Năng suất 45-50 tấn/ha (vụ thu đông) và 55-60 tấn/ha (vụ xuân hè). Bí xanh số 1 có dạng quả đẹp, độ đồng đều cao, chiều dài quả 55 - 65cm (vụ xuân) và 45 - 55cm (vụ thu đông), đường kính quả 10 - 12cm, vỏ quả xanh đậm, khi chín phủ lớp phấn trắng, cùi dày có màu trắng phớt xanh, ít hạt, ăn không chua.
Theo các nhà khoa học giống bí này trồng phù hợp vụ xuân hè (gieo hạt 20.1 đến 20.2) và thu đông (gieo hạt 15.8 đến 15.9). Lượng hạt giống cho 1ha từ 1-1,2kg (cả dự phòng). Không làm giàn luống rộng 3,5m, cao 25 - 30cm.
Tuy nhiên, bí xanh số 1 thường hay bị sâu xanh, rệp, bọ phấn trắng, bệnh sương mai tấn công. Quả bí đạt 50 - 60 ngày tuổi là thu hoạch được, bí non có thể thu ở giai đoạn 25 - 35 ngày tuổi (sau khi đậu quả). Nên thu quả vào buổi sáng, làm nhẹ nhàng tránh bị xây xát. Quả bí già thu về có thể xếp thành hàng, lớp, bảo quản nơi thoáng mát. Bí xanh số 1 có thể bảo quản trên 30 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
Nguyễn Hữu
Vui lòng nhập nội dung bình luận.