Giữa chiến tranh khốc liệt, Thủ tướng và chính phủ Palestine từ chức

V.N (Theo Reuters) Thứ hai, ngày 26/02/2024 18:18 PM (GMT+7)
Thủ tướng Chính quyền Palestine Mohammed Shtayyeh và chính phủ của ông đã đệ đơn từ chức, ông Shtayyeh vừa tuyên bố hôm nay thứ Hai 26/2.
Bình luận 0
Giữa chiến tranh khốc liệt, Thủ tướng và chính phủ Palestine từ chức- Ảnh 1.

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh triệu tập cuộc họp nội các ngày 26/2. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho biết, ông từ chức để tạo sự đồng thuận rộng rãi trong người Palestine về các thỏa thuận chính trị sau cuộc chiến của Israel chống lại nhóm Hồi giáo Hamas ở Gaza.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng gây áp lực lên Tổng thống Mahmoud Abbas nhằm yêu cầu Chính quyền Palestine cải tổ và tăng cường năng lực quản trị khi các nỗ lực quốc tế được tăng cường nhằm ngăn chặn giao tranh ở Gaza và bắt đầu xây dựng một cơ cấu chính trị để quản lý vùng đất này sau chiến tranh.

Việc từ chức của ông vẫn phải được Tổng thống Abbas chấp nhận. Ông Abbas người có thể yêu cầu ông Shtayyeh tiếp tục làm Thủ tướng tạm quyền cho đến khi bổ nhiệm được người thay thế lâu dài.

Trong một tuyên bố với nội các, Shtayyeh, một nhà kinh tế hàn lâm nhậm chức vào năm 2019, cho biết giai đoạn tiếp theo sẽ "đòi hỏi những thỏa thuận chính trị và chính phủ mới có tính đến thực tế đang nổi lên ở Dải Gaza, các cuộc đàm phán đoàn kết dân tộc và nhu cầu cấp thiết về sự đồng thuận giữa người Palestine", đồng thời cũng sẽ yêu cầu "mở rộng quyền lực của Chính quyền đối với toàn bộ vùng đất, Palestine".

Chính quyền Palestine được thành lập cách đây 30 năm theo hiệp định hòa bình tạm thời ở Oslo, thực hiện quản lý hạn chế đối với các khu vực ở Bờ Tây bị chiếm đóng nhưng đã mất quyền lực ở Gaza sau cuộc đấu tranh với Hamas năm 2007.

Fatah, phe kiểm soát Chính quyền Palestine và Hamas đã nỗ lực đạt được thỏa thuận về một chính phủ đoàn kết và sẽ gặp nhau tại Moscow vào thứ Tư 28/2. Một quan chức cấp cao của Hamas cho biết động thái này phải đi kèm với một thỏa thuận rộng hơn về quản lý đối với người Palestine.

Quan chức cấp cao của Hamas, Sami Abu Zuhri, nói với Reuters: "Việc chính phủ Shtayyeh từ chức chỉ có ý nghĩa nếu nó diễn ra trong bối cảnh đồng thuận quốc gia về các thỏa thuận cho giai đoạn tiếp theo".

Israel đã thề sẽ tiêu diệt Hamas và nói rằng vì lý do an ninh, họ sẽ không chấp nhận sự cai trị của Chính quyền Palestine đối với Gaza sau chiến tranh.

Theo các cơ quan y tế Palestine, cho đến nay, gần 30.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Gaza và gần như toàn bộ người dân đã phải rời bỏ nhà cửa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem