Chủ đề nóng

Giúp dân có vốn, cán bộ hội hết nói suông

CHÚC LY - HỒNG CẨM Thứ ba, ngày 14/07/2015 08:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, nhờ nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), nhiều hội viên, ND ở tỉnh Vĩnh Long đã có điều kiện phát triển kinh tế và được hướng dẫn từng bước về kinh tế hợp tác.
Bình luận 0

Giúp hội viên có vốn trồng hoa lan

Bà Đỗ Thanh Thúy – Phó Chủ tịch Hội ND phường 4, TP.Vĩnh Long, cho biết: “Vào năm 2012, 11 thành viên trong tổ hợp tác trồng hoa lan (gồm 22 thành viên) của phường được xét vay vốn với dự án phát triển cây hoa lan. Mỗi thành viên được cho vay trung bình 30 triệu đồng để mở rộng, đầu tư sản xuất. Đến năm 2014, tất cả các hộ được vay đều hoàn trả vốn đúng kỳ hạn, hiệu quả từ mô hình cũng được nâng lên đáng kể, mọi người rất phấn khởi”.

Các thành viên trong tổ trồng lan có lãi ổn định từ 3 - 5 triệu đồng/tháng.  Ảnh:  Chúc Ly
Bà Thúy cho biết: “Đối với các mô hình nông nghiệp đô thị, cần nhất là hỗ trợ vốn kịp thời để nâng chất lượng mô hình vì rất ít đất sản xuất. Khi xét đối tượng cho vay, chúng tôi chú ý đến những hộ đã có kinh nghiệm trồng lan, có nguyện vọng được mở rộng sản xuất để cho vay, nhằm hạn chế thất bại vì hoa lan vốn rất khó trồng”.

Anh Phạm Quốc Trung ngụ khóm 3, phường 4, có kinh nghiệm lâu năm về nghề trồng hoa lan. Anh chia sẻ: “Đối với nghề trồng lan trước hết phải có đam mê, tích lũy kinh nghiệm và bổ sung kiến thức từ các lớp tập huấn thì mới dễ thành công. Năm 2012, tôi được hỗ trợ vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND nên mới có tiền mở rộng sản xuất. Hiện nay vườn lan nhà tôi khoảng 500m2, mỗi tháng cho thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng”.

Được biết, gia đình anh Trung trước đây thuộc diện khó khăn. Từ khi được cho vay vốn, vườn lan của anh ngày càng phát triển, giúp cho cuộc sống gia đình anh khấm khá.

Các hộ trồng lan trong tổ cũng cho biết, từ khi được vay vốn Quỹ HTND, họ có điều kiện đầu tư cho vườn lan, từ đó lan bán được giá cao hơn, gia đình có thu nhập hàng tháng ổn định dù có ít đất.

Xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Quan điểm

Ông Võ Văn Vũ - Trưởng ban  Kinh tế, Hội ND tỉnh Vĩnh Long
 Nguồn vốn của Quỹ HTND phát huy hiệu quả, không chỉ thể hiện về kinh tế-xã hội, mà còn thể hiện sự gắn bó giữa hội viên, ND với tổ chức hội. Qua mỗi chu kỳ vay vốn, số và chất lượng của hội viên tăng lên rõ nét, các tổ hợp tác cũng được hình thành phát triển, nâng cao về chất lượng. 
Trong 6 tháng đầu năm 2015, Hội ND tỉnh Vĩnh Long đã nhận ủy thác nguồn vốn Quỹ HTND trung ương hơn 5,8 tỷ đồng và đã giải ngân 16 dự án cho 263 hộ, giúp gần 600 lao động có việc làm. Nguồn quỹ của tỉnh đạt 3,2 tỷ đồng, đã giải ngân 15 dự án cho 157 hộ vay, giúp 279 lao động có việc làm. Hội ND tỉnh cũng đã vận động thu hút được hơn 666 triệu đồng vào quỹ, giải ngân qua 2 dự án với 30 hộ vay.

 

“Qua nhiều năm vận động xây dựng và phát triển, nguồn vốn từ Quỹ HTND đã thực sự có tác dụng thiết thực đối với các hộ ND nghèo, góp phần cải thiện đời sống, tạo niềm tin cho ND, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức hội, giúp cán bộ hội không còn nói suông nữa mà đã có hình thức hỗ trợ cụ thể. Quỹ HTND đã giải quyết một phần về vốn cho người ND, giải quyết được khó khăn trong sản xuất” – ông Nguyễn Thanh Trang – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Vĩnh Long nhận định.

Theo ông Trang, nguồn vốn vay giải ngân bình quân từ 15 - 30 triệu đồng/hộ chưa phải là cao, nhưng thực sự có ý nghĩa đối với các mô hình sản xuất “khát vốn” của hội viên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem