Chủ đề nóng

Gỡ khó cho người trồng dược liệu

Thu Hà Thứ tư, ngày 26/11/2014 14:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn vay 500 triệu đồng theo chương trình tín dụng giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Hải Hậu (Nam Định), nhiều hộ ở xã Hải Toàn có thêm điều kiện mở rộng diện tích trồng cây dược liệu.
Bình luận 0

Trồng “nhân sâm của người nghèo”

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Thắng – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Hải Toàn cho biết: Tháng 1.2014 Hội ND xã Hải Toàn phối hợp với Công ty cổ phần Dược phẩm Traphaco thành lập Tổ hợp tác trồng và chế biến cây dược liệu (đinh lăng) Hải Toàn. Theo đó, phía công ty sẽ chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ công nghệ sấy lò hơi và cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm với giá cao hơn 10% giá thị trường.

 Vợ chồng ông Phạm Hồng Khanh chăm sóc vườn đinh lăng.    Thu Hà

Ông Nguyễn Văn Lành (xóm 12) - Tổ trưởng tổ hợp tác cho biết: Tổ hợp tác trồng và chế biến cây dược liệu Hải Toàn được thành lập với 28 thành viên, trồng diện tích 120 sào Bắc Bộ (mỗi sào 360m2). Cây đinh lăng được dân gian ví như “nhân sâm của người nghèo”, nay được xem là nhân tố thúc đẩy “nền kinh tế xanh” của địa phương. Dự kiến trong năm 2015, tổ hợp tác sẽ tham gia trồng hơn 200 sào đinh lăng.

Ông Thắng thông tin thêm: Thực hiện công tác ủy thác vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện Hải Hậu, Hội ND xã đang trực tiếp quản lý 6 chương trình vay vốn thông qua 12 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 12 xóm trên địa bàn. Chương trình tín dụng giải quyết việc làm đã góp phần hình thành mô hình sản xuất mới, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho ND.

Mong được vay vốn tới 3 năm

Chia sẻ 

Ông Trần Đăng Khoa
 Tôi thấy trồng đinh lăng đơn giản, thu nhập lại cao. Số tiền 25 triệu đồng Ngân hàng CSXH cho vay tuy không nhiều nhưng hết sức ý nghĩa, giúp gia đình tôi có điều kiện mua thêm giống cây, phân bón, mở rộng diện tích trồng đinh lăng.  
Là 1 trong 20 hộ vay vốn ưu đãi chương trình tín dụng giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH huyện Hải Hậu, ông Phạm Hồng Khanh (xóm 12) chia sẻ: “Tôi có 0,7 sào đất trồng đinh lăng. Sau 3 năm trồng cây, vừa qua tôi bán đinh lăng, thu được 38 triệu đồng. Đó là chưa kể hàng năm tôi thu thêm vài triệu đồng từ việc tỉa lá đinh lăng đem bán”.

Tháng 8.2014, gia đình ông Khanh được Ngân hàng CSXH huyện Hải Hậu cho vay 25 triệu đồng. Được tiếp vốn đúng lúc, gia đình ông đã mua thêm giống cây, mạnh dạn chuyển 4 sào vốn cấy lúa sang trồng đinh lăng. Tuy nhiên, thời gian vay chỉ trong 2 năm, trong khi đó phải đến 3 năm, người trồng đinh lăng mới có thể bán sản phẩm, nguồn vốn này chưa phát huy tối đa hiệu quả, giúp nông dân xoay vòng trả vốn. “Chúng tôi mong muốn được Ngân hàng CSXH huyện Hải Hậu tăng thời gian cho vay lên 3 năm” - ông Khanh kiến nghị.

Không chỉ gia đình ông Khanh, hầu hết các hộ dân ở xã Hải Toàn đều tận dụng hết đất trống, vườn tạp để trồng đinh lăng. Thấy hiệu quả cao, các hộ dân đều muốn chuyển đổi diện tích đất 2 lúa năng suất thấp sang trồng đinh lăng, nhưng ngặt nỗi lại không có vốn đầu tư. Khó khăn này phần nào được tháo gỡ khi Ngân hàng CSXH huyện Hải Hậu giải ngân 500 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm cho các hộ trồng cây dược liệu.

Tính đến tháng 9.2014, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng CSXH huyện Hải Hậu là 326.067,4 tỷ đồng. Trong đó, cho vay chương trình giải quyết việc làm là 7.868,7 tỷ đồng, với 219 hộ còn dư nợ” - bà Phạm Thị Tuyết Mai – Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Hải Hậu cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem