Chủ đề nóng

Hà Giang: Kiếm tiền tỷ nhờ nuôi lợn đặc sản OCOP 4 sao bên sông Nho Quế

Hải Đăng Thứ ba, ngày 18/05/2021 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi năm trang trại chăn nuôi lợn đen Lũng Pù (hay còn gọi là lợn bản địa, lợn đặc sản) của HTX Tuấn Dũng ở Mèo Vặc (Hà Giang) cung cấp hàng nghìn con lợn thương phẩm, lợn giống cho các tỉnh, thành trong cả nước.
Bình luận 0

Cận cảnh trang trại nuôi hàng nghìn con lợn đen Lũng Pù ở Mèo Vạc (Hà Giang).


Bà Hoàng Thị Kim Dung, cán bộ kỹ thuật của HTX Tuấn Dũng cho biết, sau hơn 2 năm chăn nuôi lợn đen Lũng Pù, đến nay, HTX Tuấn Dũng đã thuần hóa và nuôi thành công giống lợn bản địa này. Hiện, tổng đàn lợn nái đen Lũng Pù đã lên đến trên 100 con và 300 con lợn đen thương phẩm.

Nằm bên dòng sông Nho Quế, trung bình mỗi năm HTX Tuấn Dũng bán ra thị trường các tình, thành trong cả nước hàng nghìn con lợn đen Lũng Pù thương phẩm, lợn Lũng Pù giống chất lượng cao đem về cho đơn vị hàng tỷ đồng.

Theo lãnh đạo huyện Mèo Vạc, giống lợn Lũng Pù có nguồn gốc từ xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, được thuần hóa và phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương. Đây là giống vật nuôi quý, có khả năng thích nghi, kháng bệnh cao, có giá trị kinh tế cao gấp 1,5 - 2 lần giống lợn lai, phù hợp với thị hiếu và chất lượng thịt thơm ngon. 

Hiện, toàn huyện Mèo Vạc có trên 33.000 con lợn Lũng Pù với 11.334 hộ chăn nuôi, trong đó, HTX Tuấn Dũng đang có trang trại chăn nuôi lợn đặc sản quy mô lớn nhất, nhì ở Hà Giang

Đến nay, “thịt lợn đen Lũng Pù Mèo Vạc” đã được công nhận đạt chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. Ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho hay: Huyện đã và đang đề ra nhiều giải pháp phát triển đàn lợn Lũng Pù, với nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt; đặc biệt là các giải pháp về tiêu thụ, chế biến sản phẩm,  phòng chống dịch bệnh... 

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tổng đàn lợn toàn huyện đạt 54.426 con, số lượng thịt lợn xuất chuồng 39.754 con, sản lượng thịt đạt 1.800 tấn.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem