Chủ đề nóng

Hà Nội: Có hay không việc lợn chết hết nên giảm dịch tả Châu Phi?

Thành An Thứ tư, ngày 31/07/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, TP có hơn 100 xã không phát sinh dịch bệnh tả lợn châu Phi, thời điểm này Hà Nội chưa có chủ trương tái đàn.
Bình luận 0

Sáng 31/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp tập thể UBND TP tháng 7.

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT) Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, tháng 7/2019 và 7 tháng đầu năm sản xuất lúa vụ mùa cơ bản thuận lợi; diện tích đã cấy đạt 82,3 nghìn ha, bằng 98% diện tích cùng kỳ, tình hình sâu bệnh được kiểm soát tốt.

Công tác thủy lợi, đê điều và phòng chống thiên tai được tập trung chỉ đạo. Chăn nuôi gia cầm phát triển, không có dịch bệnh, quy mô đàn đạt khoảng 34 triệu con (tăng 11,8%). Chăn nuôi trâu, bò duy trì ổn định.

TP tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác dập dịch tả lợn Châu phi; đã có 121 xã, phường thuộc 22 quận, huyện, thị xã dịch bệnh không phát sinh thêm sau 30 ngày. 

Quang cảnh phiên họp tập thể UBND TP. Hà Nội tháng 7/2019.

Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp: Đến hết 29/7/2019, dịch bệnh đã xảy ra tại 28.559 hộ chăn nuôi (35,4% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) trên 24 quận, huyện, thị xã, làm mắc bệnh và tiêu hủy 496.896 con (chiếm 26,5% tổng đàn) với trọng lượng 34.175 tấn.

Đáng chú ý, lý giải về nguyên nhân dịch tả lợn Châu Phi giảm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, từ sự chỉ đạo quyết liệt từ TP, các quận huyện thị xã, đặc biệt người dân đã làm tốt công tác tuyên truyền để cách ly, dập dịch. 

Bên cạnh đó, cơ chế miễn dịch của lợn đã tốt hơn sau một thời gian diễn ra dịch. “Không có chuyện do lợn chết hết rồi nên dịch giảm”, ông Chu Phú Mỹ nói.

Liên quan đến công tác hỗ trợ, Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho hay: TP đã cấp hỗ trợ bổ sung cho các quận huyện thị xã để hỗ trợ người dân. 

Cụ thể, trước đây, mức tiền hỗ trợ cho cán bộ, nhân dân thực hiện công tác phòng chống dịch là 100.000 đồng vào ngày thường và 200.000 đồng vào ngày lễ; hiện đã được nâng lên gấp đôi.

“TP có hơn 100 xã không phát sinh dịch. Song chủ trương của Bộ NNPTNT là chưa tái đàn vào thời điểm này và sở cũng như các ngành cấp sẽ giám sát chặt chẽ việc tái đàn theo quy định, không để dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại” – ông Chu Phú Mỹ nói.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ phát biểu tại cuộc họp sáng 31/7.

Trước đó, Giám đốc Sở NTPTNT Hà Nội cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 24 quận huyện, tiêu hủy hơn 414.000 con với trọng lượng khoảng 28.400 tấn.

Theo quy định của Hà Nội, chậm nhất bảy ngày chính quyền phải hỗ trợ cho người dân có lợn bị tiêu hủy, tuy nhiên nhiều huyện như Ứng Hòa, Quốc Oai, Thạch Thất, Sóc Sơn... đến giữa tháng 6 đã hết ngân sách dự phòng để chi trả.

"Đến nay, thiệt hại do dịch ước tính 1.000 tỷ đồng, gồm chi phí hỗ trợ tiêu hủy, hóa chất, phòng chống dịch. 10 huyện hết kinh phí dự phòng vừa được thành phố cấp thêm để đảm bảo chi trả nhanh nhất cho người dân", ông Mỹ nói.

Số lợn phải tiêu hủy bình quân mỗi ngày ở Hà Nội là trên 6.600 con. Trong thời gian qua, số lợn phải tiêu hủy của toàn TP. Hà Nội có thời điểm lên đến gần 10.000 con mỗi ngày.

Được biết, Hà Nội có tổng đàn lợn lớn thứ hai cả nước (sau Đồng Nai) với 1,9 triệu con. Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện là hộ chăn nuôi lợn rừng, sử dụng thức ăn tận dụng tại phường Ngọc Thụy (Long Biên) ngày 24/2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem