Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Cận cảnh nhà máy nước sạch tiền tỷ “chết yểu”

Quỳnh Nga Thứ bảy, ngày 09/12/2017 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công trình nhà máy nước sạch ở xã Đức Lạng (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) trị giá gần 6 tỷ đồng chỉ vận hành được 3 tháng rồi bỏ hoang đến nay chưa sử dụng lại.
Bình luận 0

Công trình 6 tỷ, vận hành 3 tháng (!?)

Cuối năm 2009, xã Đức Lạng (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh)  được Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh nông thôn Hà Tĩnh đầu tư nhà máy nước sạch với tổng kinh phí 5,6 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đây là dự án nhằm khắc phục tình trạng nguồn nước ngầm bị nhiễm xăng.

Theo một số người dân, vào khoảng năm 1960, trên địa bàn xã Đức Lạng có đường ống trung chuyển xăng dầu chiến lược bị trúng bom, bóc cháy nhiều ngày liền. Cuộc sống người dân sau sự kiện diễn ra gặp rất nhiều khó khăn, đầu tư hàng chục triệu đồng để đào giếng khoan nhưng vẫn không có nước để ăn uống, sinh hoạt do phát hiện xăng dầu đã ngấm vào cả nguồn nước ngầm.

Hệ thống bể chứa nước của nhà máy không hoạt động một thời gian dài nên bị bốc, nước bẩn 

Cuối năm 2011, nhà máy được bàn giao cho chính quyền địa phương để đưa vào sử dụng. Người dân hưởng lợi từ công trình này cho biết, để được sử dụng nước sạch mỗi hộ phải đóng thêm 2 triệu đồng/hộ. Tuy nhiên, nhà máy chỉ vận hành được ba tháng, sau đó nằm “đắp chiếu” cho đến nay.

Hệ thống bể lọc cạn khô

Chỉ tay về phía nhà máy cỏ mọc um tùm, anh Thái Xuân Hoàng (thôn Trung Sơn, xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ) cho biết: “Đây là nhà máy nước sạch của xã”. Theo hướng chỉ tay của ông Toàn, xung quanh hệ thống bể lọc nước cỏ dại, cây cối mọc um tùm, van xả nước hoen rỉ, trong bể đầy cỏ rác và lá cây. Khu nhà bảo vệ cửa đóng im ỉm.

Khu nhà bảo vệ cửa đóng im ỉm

Có chạy theo thành tích?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà máy nước Đức Lạng ngừng hoạt động, theo chính quyền địa phương là do quá trình xây dựng hệ thống ống dẫn có quá nhiều thứ bất cập, không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật nhưng không được chủ đầu tư nghiên cứu kỹ. 

Đáng nói, vị trí lấy nước nằm ở khúc cua của con sông Ngàn Sâu nên mỗi lần mưa lũ cát bồi lấp hết cả phần ống hút, hệ thống ống dẫn tiếp nhận tắc nghẽn. Ngay trong thời hạn bảo hành (2 năm), máy bơm nước của nhà máy cháy đến 4 lần.

van xả nước hoen rỉ

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Lê Văn Hiệp – Chủ tịch UBND xã Đức Lạng cho biết: “Từ khi công trình được bàn giao chỉ hoạt động được một thời gian ngắn do nhiều nguyên nhân. Máy bơm thường xuyên bị cháy nên chúng tôi phải thay. Từ khi thay máy thì thiết bị liên tục cháy. Hiện nay, xã không thể tìm được người bảo vệ nhà máy bởi không ai dám nhận vì đa phần thiết bị đã hư hỏng”.

cây cối mọc um tùm, van xả nước hoen rỉ,

Điều đáng nói, năm 2015, xã Đức Lạng đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Theo báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí của xã Đức Lạng, để đạt được kết quả trên, đến ngày 15/11/2015, tổng số tiêu chí xã tổ chức đánh giá đạt chuẩn NTM theo quy định là 18/18(đạt 100%), trong đó tiêu chí số 17- tiêu chí Môi trường kết quả thực hiện được báo cáo 100% số hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh(tổng số 900 hộ).

Hệ thống ống dẫn nước từ sông lên nhà máy nước cây cối mọc um tùm

Từ một xã đã về đích NTM, có nghĩa các tiêu chí được cơ quan chuyên môn, Ban chỉ đạo NTM đánh giá, chứng nhận đạt chuẩn. Cụ thể, tiêu chí môi trường, nước sạch,… được Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh nông thôn Hà Tĩnh kiểm tra nghiêm ngặt, lấy mẫu phân tích, cấp chứng nhận.

Nhà máy nước được đầu tư xây dựng gần 6 tỷ "chết yểu" gần 6 năm

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem