Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Đê biển xói lở, sụt lún hàng ngàn hộ dân sống bất an

Quỳnh Nga Thứ ba, ngày 04/09/2018 08:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa mưa bão đang đến gần, thế nhưng nhiều năm nay đê biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Hàng ngàn hộ dân sống gần đê ngày đêm nơm nớp lo sợ.
Bình luận 0

Đê biển sụt lún dân bất an                                               

Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, hiện trên địa bàn Hà Tĩnh có khoảng 280km đê biển, đê cửa sông. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 170km đê được xây kiên cố hóa, số còn lại được xây dựng tạm bợ, không đáp ứng được công tác phòng chống bão lụt. Đặc biệt, sau mỗi trận bão nhiều tuyến đê lại hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Đê bị sụt lún tạo thành hàm ếch ăn sâu vào phía chân đê gây nguy cơ vỡ đê đe dọa đến hàng ngàn hộ dân ở Cẩm Nhượng.

Tuyến đê biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên sau cơn bão số 10 năm 2017, hơn 2km bờ đê đã bị sóng biển đánh sập. Những hàm ếch này đã ăn sâu vào phía chân đê gây nguy cơ vỡ đê, đây là đê chắn sóng bảo vệ cho 1.500 hộ dân ở xã Cẩm Nhượng.

Ông Nguyễn Xuân Thanh (ở thôn Hải Nam, xã Cẩm Nhượng) cho biết: “Đê biển Cẩm Nhượng xuống cấp đã nhiều năm nay và kinh hoàng nhất là trận bão số 10 năm ngoái. Sóng biển dữ dội tấn công đê, gây sụt rỗng móng mái phía trong, có chỗ sâu tới hơn 2m, đánh trôi nhà tôi và các nhà dân khác trong khu vực, cứ đến mùa mưa, bão dân chúng tôi sống bất an. Năm nào mùa mưa lũ gia đình tôi cũng phải bỏ hàng chục triệu đồng để sửa lại nhà do nước biển đánh hư hỏng vì không có đê bảo vệ”.

Hiện nay dọc bờ đê Cẩm Nhượng có nhiều điểm sạt lở, sụt lún nghiêm trọng. Riêng hệ thống kè chắn sóng phía ngoài đê một số nơi đã bị sóng đánh bể.

Nhà dân sống sát bờ đê vẫn phải xây tường bao quanh để chắn sóng, nhưng vẫn không an toàn vì đê biển bị hư hỏng.

Ông Nguyễn Tiến Thể (56 tuổi, thôn Nam Hải, xã Cẩm Nhượng) lo lắng: “Mùa mưa bão sắp đến, trong khi đê biển Cẩm Nhượng bị xói mòn, sạt lở và sụt lún, nếu có trận bão lớn như cơn bão số 10 năm 2017, thì nhà cửa khó được yên”.

Sửa chữa chắp vá

Đê biển xã Cẩm Nhượng có chiều dài 2,65 km, nằm sát nhà dân nên ảnh hưởng trực tiếp tới hàng ngàn hộ dân thuộc 5 thôn: Xuân Bắc, Hải Bắc, Xuân Nam, Hải Nam và Phúc Hải. Đặc biệt, thôn Hải Nam có 220 hộ thuộc vị trí xung yếu nên người dân càng lo lắng.

Ông Nguyễn Tiến Thể (56 tuổi, thôn Nam Hải, xã Cẩm Nhượng) sống trong bất an vì hệ thống đê biển qua xã Cẩm Nhượng bị sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Sỹ Huyền – Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng, cho biết: Đê Cẩm Nhượng được xây dựng vào năm 2002 và được nâng cấp, sửa chữa vào năm 2012. Tuy nhiên, khi đó, phần mái đê mới chỉ được nâng cấp khoảng 50% khối lượng. Hiện tại, đê biển đang trong tình trạng xói lở, sụt lún nghiêm trọng. Sau ảnh hưởng nặng nề của bão số 10 năm 2017, huyện Cẩm Xuyên đã đầu tư khoảng 1 tỷ đồng sửa chữa những vị trí xung yếu.

"Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng, đê biển cần sớm được nâng cấp, sửa chữa một cách đồng bộ. Vừa qua, UBND huyện Cẩm Xuyên đã đề nghị tỉnh lập kinh phí sửa chữa với tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng, nhưng hiện vẫn chưa được phê duyệt” - ông Nguyễn Sỹ Huyền nói.

Được biết, bão số 10 năm 2017, có cường độ rất mạnh, nước biển dâng cao từ 4-5 mét, tràn qua đê vào nhà dân, gây sạt lở, sụt lún khoảng 150m kè chắn sóng phía trong khu vực thôn Hải Nam. Ngoài ra, có 10 nhà ở dân cư bị sập hoàn toàn, hàng ngàn ngôi nhà và nhiều công trình công cộng của địa phương bị tốc mái, hư hỏng nặng...

“Để đảm bảo an toàn cho dân xã Cẩm Nhượng đã cấp đất di dời 8 hộ dân thuộc thôn Hải Nam và Hải Bắc sang làm nhà ở tại khu tái định cư thuộc thôn Liên Thành. Hiện tại, vẫn còn 64 hộ dân thuộc tuyến 1, sát đê bị ảnh hưởng nghiêm trọng cần di dời tái định cư. Tuy nhiên do địa phương khó khăn về đất đai và kinh phí chưa đáp ứng được” - ông Huyền thông tin thêm

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem