Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Doanh nghiệp "hô biến" đất nuôi bò thành khu du lịch

Lam Khê - Ngọc Thọ Thứ tư, ngày 18/04/2018 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu du lịch sinh thái, trải nghiệm Đồng Nôi (thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) trị giá 35 tỷ đồng của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) xây dựng không phép, ngang nhiên hoạt động 2 năm nay.
Bình luận 0

Dự án nuôi bò biến thành khu du lịch

Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi được Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) đầu tư gần 35 tỷ đồng với diện tích hơn 35ha tại thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Điểm du lịch sinh thái này cách khu du lịch bãi biển Thiên Cầm 1km, khánh thành đưa vào khai thác sử dụng tháng 4.2016.

Bảng chỉ dẫn vào Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi trên trục đường ven biển Thạch Khê-Vũng Áng.

Khi được phóng viên hỏi về dự án, ông Nguyễn Văn Chuy - Bí thư Đảng ủy thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) nói: "Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi trước là vùng khai thác mỏ quặng titan. Đến năm 2015, việc khai thác khoáng sản ở khu vực này hết. Lãnh đạo Mitraco về làm việc với chúng tôi thuê lại đất để trồng cỏ nuôi bò.

Theo thỏa thuận với địa phương, Công ty Mitarco thuê đất và trả cho thị trấn Thiên Cầm giá thuê 2 triệu đồng/ha/năm. Nhẽ ra, hợp đồng với địa phương, mỗi năm giá thuê là 70 triệu đồng nhưng năm đầu tiên, Mitraco chỉ trả 50 triệu đồng. Sau đó, chẳng thấy họ trả nữa”.

Cổng vào Khu du lịch Đồng Nôi.

Ông Chuy cho biết thêm: “Điều rất lạ là lúc đầu Công ty Mitraco nói thuê đất để trồng cỏ nuôi bò. Nhưng chưa được 1 năm, phía Mitraco đã tự ý chuyển sang đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái. Bất ngờ hơn, sau đó, Mitraco lại còn giao cho một công ty du lịch, lữ hành ở thành phố Hà Tĩnh quản lý, khai thác, thu tiền”.

Bí thư Đảng ủy thị trấn Thiên Cầm Nguyễn Văn Chuy cũng khẳng định, Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi vận hành, khai thác rầm rộ nhưng tới thời điểm này vẫn chưa được cấp phép. 

“Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi này chưa có giấy phép đâu, chúng tôi đã báo cáo các cơ quan chức năng. Cái này họ chỉ thống nhất với các sở, ngành liên quan và huyện tạm thời mượn lại sử dụng vùng đất này có hiệu quả. Còn thẩm quyền tham mưu, cấp giấy đầu tư, xây dựng cho Khu du lịch sinh thái này là thuộc các sở ngành và tỉnh cấp, chứ huyện chỉ có ý kiến khi trình hồ sơ thôi” - ông Chuy nói.

Có bao che cho sai phạm?

Để làm rõ về trách nhiệm quản lý của địa phương đối với Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi, phóng viên Dân Việt đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện Cẩm Xuyên. Do bận công tác, ông Phạm Đăng Nhật - Chủ tịch UBND huyện này nói nhanh qua điện thoại: "Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi này chưa có giấy phép”.

Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi xây dựng đưa vào vận hành, khai thác, thu tiền đã 2 năm nhưng vẫn chưa có phép.

Phóng viên tiếp tục tìm hiểu thì được biết, ngày 17.1.2018, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã lập đoàn kiểm tra công trình 35 tỉ này. Biên bản của đoàn Thanh tra ghi rõ “dự án Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi đã triển khai xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép: Nhà hàng phục vụ ăn uống, nhà ở cho công nhân, nhà điều hành khu du lịch cùng nhiều công trình phụ trợ khác”.

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Huy Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Mitraco nói: “Để giải quyết công ăn việc làm cho một số cán bộ, công nhân và tận dụng một số tài sản, kho sau khi tuyển quặng titan xong, Công ty Mitraco triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi. Tuy nhiên, trong quá trình làm chưa đầy đủ thủ tục hành chính, rất mong anh em thông cảm”.

Ông Hùng cũng lý giải: “Thực ra đến giữa tháng 6.2016, tôi mới về tiếp quản Tổng Công ty Mitraco. Từ ngày về nhận công việc tại đây, tôi cũng đang quyết liệt khắc phục, điều chỉnh quy hoạch, bản đồ chi tiết, thẩm định đất đai để hoàn thành các thủ tục hành chính theo quy định, hiện chúng tôi phối hợp với các sở ngành để hoàn thiện thủ tục”.

Một dự án 35 tỉ được xây dựng xong, huyện xã đều khẳng định không phép, phía chủ đầu tư là Công ty Mitraco lại tự tin cho biết đang hoàn thiện thủ tục. Liệu có phải lại có thêm một "sự đã rồi" trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Nếu đơn vị nào cũng như Mitraco - cứ xây xong mới cần làm thủ tục, giấy phép thì môi trường kinh doanh, đầu tư, chấp hành quy định pháp luật sẽ thế nào?

Câu hỏi này xin dành cho chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan của tỉnh Hà Tĩnh.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...

“Điều rất lạ là lúc đầu Công ty Mitraco nói thuê đất để trồng cỏ nuôi bò. Nhưng chưa được 1 năm, phía Mitraco đã tự ý chuyển sang đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái. Bất ngờ hơn, sau đó, Mitraco lại còn giao cho một công ty du lịch, lữ hành ở thành phố Hà Tĩnh quản lý, khai thác, thu tiền” - Bí thư Đảng ủy thị trấn Thiên Cầm Nguyễn Văn Chuy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem